เจาะเคล็ดลับเจ้าต้นตำรับ “ขนมหวานแม่นิด” ส่งต่อความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น

หากพูดถึงสตรีทฟู้ดของบ้านเรา นอกจากเมนูอาหารคาวที่อร่อยเด็ดเป็นที่เลื่องลือแล้ว เมนูอาหารหวานก็ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน ดังนั้นเมื่อ แพรว เล่นใหญ่ด้วยการพาไปเช็คอินกว่าร้อยร้านทั่วกรุงเทพฯ ถ้าพลาดของหวานเจ้าดังไป เห็นทีจะผิด จึงขอประเดิมด้วย “ขนมหวานแม่นิด” สาขาต้นตำรับ พร้อมเจาะลึกเคล็ดลับความอร่อยมาฝากทุกคนกันด้วย

ขนมหวานแม่นิด สาขาจตุจักร เจ้าดั้งเดิมที่เปิดขายมาพร้อมกับตลาดจตุจักร โดยมีคุณหนุ่มกับคุณแก้ว สองสามี-ภรรยา รุ่นลูกของแม่นิดเป็นผู้รับช่วงต่อ ทีเด็ดคือฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด และเม็ดขนุน (ราคาเริ่มต้นที่กล่องละ 40 บาท) ที่มีทั้งแบบทำจากถั่ว และเม็ดขนุนไส้เผือก ซึ่งเป็นสูตรที่คุณหนุ่มและคุณแก้วคิดขึ้นมาเอง ได้ความมันเพิ่มขึ้น ความหวานน้อยลง รวมถึงขนมไทยหายากอย่างจ่ามงกุฎ เสน่ห์จันทร์ และทองเอก (ที่ทำเป็นรูปปลากับเต่าสุดน่ารัก) ขนมที่นี่มีดีตรงที่ความหวานมันกลมกล่อมลงตัว ไม่หวานจัดจนน้ำตาลขึ้น ที่สำคัญทางร้านใส่ใจกับการเฟ้นหาวัตถุดิบที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ดฟองโตคัดมาจากฟาร์มสดๆ และจะเก็บไว้ไม่เกิน 2 วัน หรือน้ำตาลคุณภาพดี

คุณหนุ่มบอกว่า การทำขนมไทยให้อร่อยนั้นมีขั้นตอนที่เฉพาะเจาะจง นอกจากคัดสรรวัตถุดิบแล้ว ต้องใส่ใจในทุกขั้นตอนด้วย ทางร้านจึงมีการทำฝอยทอง ทองหยิบ และทองหยอดที่หน้าร้านทุกวัน เพราะอยากให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นวิธีการทำขนมไทยของเรา รวมถึงลูกค้าที่มาซื้อเองก็จะได้เห็นว่าทำใหม่ๆ สามารถเก็บไว้รับประทานได้ ขนมหวานส่วนใหญ่เก็บไว้กินได้ 2 วัน ถ้าแช่ตู้เย็นก็สามารถเก็บไว้ได้ 1 สัปดาห์ ยกเว้นเม็ดขนุนที่ไม่แนะนำให้เก็บในตู้เย็น เพราะจะทำให้แข็ง ไม่อร่อย

อ้อ ไหนๆ แวะไปแล้ว แนะนำให้ลองชิมข้าวต้มมัดไส้กล้วยและไส้เผือกด้วย (3 ชิ้น 20 บาท) เพราะยังเป็นเมนูที่แม่นิดทำเองกับเพื่อนๆ รุ่นเดียวกัน ซึ่งมีกระบวนการทำละเอียดมาก แม้แต่ตอนเทน้ำใส่ข้าวเหนียวยังต้องมีวิธีเฉพาะเพื่อไม่ให้เม็ดข้าวหัก การคัดกล้วยก็ต้องพอดิบพอดี ไม่สุกไป ไม่ห่ามไป ที่แน่ๆ คือข้าวต้มมัดของแม่นิดนั้น นุ่ม หวาน มัน อร่อย แถมยังมีขนาดเล็กพอดีคำ ชิมแล้วอยากกินต่อ

พิกัด : โครงการ 27 ตลาดนัดจตุจักร

เวลาเปิด : วันเสาร์ – วันอาทิตย์ 8.00 น. – 18.00 น.

โทร. 08-1403-5458

สำหรับสายหวานทั้งหลายที่อยากฟินต่อกับของหวานเจ้าดัง ก็สามารถตามไปอิ่มอร่อยกันต่อได้ที่ นิตยสารแพรว ฉบับเดือนสิงหาคม 2562 ซึ่งจัดเต็มในธีมสตรีทฟู้ดแบบแน่นๆ เน้นๆ บอกเลยว่าสายกินทั้งหลายห้ามพลาด!


 

ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 949

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!