เทคนิคการเลือก “ยีนส์” สู่ชุดทำงานสุดโมเดิร์น


“คอตตอน ยูเอสเอ” ชวนกูรูแนะหนุ่มสาวออฟฟิศกับ เทคนิคการเลือก “ยีนส์”
ปฏิวัติไอเท็มสุดคลาสสิกตลอดกาล…สู่ชุดทำงานสุดโมเดิร์น

ในยุคนี้คงไม่มีใครสามารถปฏิเสธความร้อนแรงของไอเท็มผ้าฝ้ายแท้ 100 เปอร์เซ็นต์สุดคลาสสิกตลอดกาลอย่าง “ยีนส์” ได้เลย ซึ่งถือกำเนิดมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 และได้ค่อยๆ ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจากผู้คนทุกเพศทุกวัยในทุกยุคทุกสมัยมาจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหนุ่มสาวสมัยใหม่ที่อาจเรียก “ยีนส์” ว่าเป็นบัดดี้คู่ซี้ที่ติดตามตัวไปทุกหนทุกแห่งเลยก็ว่าได้

คอตตอน ยูเอสเอ องค์กรไม่แสวงผลกำไร เพื่อการสนับสนุนและส่งเสริมการบริโภคฝ้ายจากประเทศสหรัฐอเมริกา และคอตตอน อินคอร์ปอเรท องค์กรไม่แสวงผลกำไร เพื่อการบริการด้านข้อมูลและเทคโนโลยี กล่าวว่า “ในยุคแรกเริ่มนั้น ยีนส์ได้ถูกคิดค้นและได้รับความนิยมในวงแคบเฉพาะในกลุ่มคนงานเหมืองเท่านั้น จนในยุค 1930 ที่ชาวอเมริกันหันมานิยมสวมใส่ยีนส์โดยเลียนแบบคาวบอยหนุ่มในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด ต่อมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ยีนส์ได้ถูกส่งไปขายทั่วโลกให้กับทหารชาวอเมริกัน ซึ่งทำให้ผู้คนทั่วโลกได้รู้จักยีนส์ในวงกว้างมากขึ้น จนมาถึงในช่วงปี 1950 ซึ่งนับว่าเป็นยุคที่ยีนส์เฟื่องฟูถึงขีดสุดที่วัยรุ่นนิยมใส่กันมากจนกลายเป็นคีย์ไอคอนที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน และจากนั้นเป็นต้นมาอุตสาหกรรมยีนส์ได้ขยายตัวอย่างกว้างขวาง เกิดแบรนด์ใหม่ๆ และการคิดค้นยีนส์รูปแบบใหม่ๆ ให้ผู้คนได้เลือกสรรค์ได้ตรงตามความต้องการมากยิ่งขึ้น”

“และในปัจจุบันยีนส์ได้ก้าวผ่านความท้าทายทางวัฒนธรรมการแต่งกาย จนสามารถเข้ามาเป็นคีย์ไอเท็มหลักสำหรับชุดทำงานของคนรุ่นใหม่ ซึ่งจะเห็นได้จากผลสำรวจ “COTTON USA Mark Tracking Survey” ในปี 2011 เป็นการสำรวจกลุ่มผู้อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานคร ที่มีอายุระหว่าง 15-54 ปี และมีรายได้ครอบครัวต่อเดือนมากกว่า 20,000 บาทขึ้นไป จำนวน 500 คน โดยพบว่าแนวโน้มของการแต่งกายในชีวิตประจำวันในอีก 12 เดือนข้างหน้า ผู้บริโภคจะเน้นการการแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแคชชวลสำหรับไปทำงานมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งยีนส์จะเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคให้ความนิยมสำหรับการสวมใส่ไปทำงานมากขึ้น โดยเพิ่มขึ้นเป็น 51% จาก 34% ในปี 2552”

วิสิฐ ผรณาปิติ ผู้อำนวยการอาวุโสแบรนด์แรงเลอร์ (Wrangler) กล่าวว่า “สำหรับวิธีการเลือกซื้อยีนส์สำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศยุคใหม่นั้น อันดับแรกต้องพิจารณาจากทรงของกางเกงก่อน จะต้องเลือกในสไตล์ที่ชอบและต้องเหมาะสมกับรูปร่างด้วย อย่างเช่น ถ้าคนที่รูปร่างไม่สูง การใส่ทรงสกินนี่ที่ดูเข้ารูปจะเหมาะมากกว่าการใส่ทรงขาบานที่จะทำให้ดูเตี้ย แต่สำหรับคนที่ช่วงขาค่อนข้างใหญ่การใส่ทรงสกินนี่อาจจะยิ่งเป็นการเน้นรูปขามากเกินไป ฉะนั้นควรเลือกใส่กางเกงทรงกระบอกหรือทรงกระบอกเล็กจะดูดีกว่า และอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องเนื้อผ้า จะต้องเลือกเนื้อผ้าที่สวมใส่สบายและดูแลรักษาง่ายอย่างผ้าฝ้ายแท้ 100% ซึ่งเหมาะมากสำหรับสภาพอากาศร้อนอย่างเมืองไทย เพราะสามารถระบายอากาศได้ดี และยังสามารถซักรีดและทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ซึ่งเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่มีเวลาไม่มากนัก

นอกจากนี้ วิสิฐ ยังได้แนะนำวิธีการมีวิธีการมิกซ์แอนด์แมทช์ยีนส์ให้เข้ากับเสื้อผ้าสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศรุ่นใหม่ในสถานการณ์ต่างๆ ไว้ได้อย่างน่าสนใจดังต่อไปนี้

“แคชชวลลุค” แบบพอดีๆ ในวันทำงาน

ทุกวันนี้การใส่กางเกงยีนส์มาทำงานแทบจะกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ยังคงต้องคำนึงถึงวัฒนธรรมองค์กรและกาลเทศะด้วย ดูว่าคนส่วนใหญ่แต่งตัวกันอย่างไร ถ้าต้องการใส่ยีนส์มาทำงานก็ควรจะสวมกับเสื้อเชิ้ตและทับเข้าในกางเกง จะทำให้ดูไม่ลำลองจนเกินไป และสไตล์ของเสื้อเชิ้ตก็ไม่ควรแคชชวลหรือสีสันมากจนเกินไป และหากเป็นโอกาสสำคัญๆ ที่ต้องการความเป็นทางการ ให้ลองเลือกสวมสูทลำลอง หรือเสื้อเบลเซอร์ (Blazer) สีดำหรือสีเข้ม ที่จะช่วยปรับลุคให้คุณดูเป็นโปรเฟสชั่นนอลมากขึ้นเลยทีเดียว

สำหรับสาวๆ ก็เช่นกัน สามารถลองมิกซ์แอนด์แมทช์ โดยให้เปลี่ยนจากเสื้อเชิ้ตเป็นเสื้อยืดมีระบายลูกไม้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มกลิ่นไอความน่ารักสดใส และอ่อนหวาน เพียงเท่านี้ มาดสาวเวิร์คกิ้งวูแมนที่ดูคล่องแคล่ว ฉับไวก็จะอยู่ใกล้แค่เอื้อม

เติมกลิ่นไอของแฟชั่น สำหรับปาร์ตี้หลังเลิกงาน

แน่นอนว่าสำหรับคืนวันศุกร์ของชาวออฟฟิศ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ขนาดย่อมๆ เลยก็ว่าได้ เพราะจะได้หยุดพักผ่อนสมองในวันเสาร์อาทิตย์ และมีหลายคนที่ถือนี้โอกาสจัดปาร์ตี้แฮงก์เอ้าท์สังสรรค์กับหมู่เพื่อนฝูงอย่างสนุกสุดเหวี่ยง ฉะนั้นเพื่อลดความยุ่งยากในการแต่งตัวอาจจะต้องอาศัยการมิกซ์แอนด์แมทช์มาช่วยให้อะไรง่ายขึ้น โดยให้คงกางเกงยีนส์ตัวเก่งไว้ แต่อาจจะเปลี่ยนสไตล์ของเสื้อให้ดูลำลองมากขึ้น อย่างเสื้อเชิ้ตลายสก๊อตปล่อยชายสุดคลาสสิค เสื้อเชิ้ตยีนส์เท่ๆ ที่กำลังฮอตอิตอยู่ในขณะนี้ หรือแม้แต่เสื้อยืดสไตล์แคชชวลก็สามารถ โดยอาจเพิ่มความดูดีเก๋และมีสไตล์มากขึ้นด้วยการสวมเสื้อเบลเซอร์สีอ่อนหรือมีลวดลาย เพื่อเพิ่มความสนุกสนานสำหรับปาร์ตี้ได้อย่างลงตัว

สำหรับสาวๆ ในช่วงกลางวันอาจจะสวมเป็นเสื้อกล้ามหรือเสื้อทรงแฟชั่นคู่กับกางเกงยีนส์ทรงสลิมฟิต สวมทับด้วยเสื้อสูทหรือเสื้อเบลเซอร์ และเมื่อต้องอกไปงานปาร์ตี้ก็เพียงแค่ถอดเสื้อสูทหรือเบลเซอร์ออก พร้อมแต่งเติมเครื่องประดับอีกเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็น สร้อยคอดีไซน์เก๋ไก๋ เส้นใหญ่ ก็สามารถไปสนุกกับปาร์ตี้หลังเลิกงานได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าหากเป็นงานเอ็กซ์คลูซีฟสุดแสนพิเศษ ที่คุณอยากเจิดจรัสในสายตาคนรอบข้าง จนถูกขนานนามว่าเป็นแฟชั่นไอคอนแล้วละก็ ให้ลองเลือกหยิบกางเกงขาบานใส่พร้อมกับรองเท้าส้นสูง รับรองว่าคุณจะกลายเป็นดาวที่ใครๆ ต่างมองอย่างไม่ละสายตาในงานปาร์ตี้นั้นเลยทีเดียว

ลุคสบายๆ ในวันหยุดสุดชิล

ส่วนในวันหยุดสุดสัปดาห์ นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีๆ ที่หลายคนออกไปหากิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจในยามว่างตาม ไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ซึ่งการแต่งตัวก็ควรจะเน้นไปที่ความเบาสบาย แต่ยังคงแฝงไว้ด้วยสไตล์ที่ดูดี โดยแน่นอนว่าคีย์ ไอเท็มที่ขาดไม่ได้คือ กางเกงยีนส์ตัวเก่ง เพราะนอกจากจะทำให้ผู้สวมใส่มั่นใจแล้ว ยังจะยิ่งช่วยเสริมบุคลิกที่ดีให้อีกด้วย เลือกสวมกับเสื้อยืดเข้ารูปเล็กน้อยที่ไม่พอดีตัวจนเกินไป หรืออาจจะลองหยิบเป็นเสื้อเชิ้ตแขนยาวพับแขนขึ้นมาประมาณข้อศอกให้ดูแคชชวลแต่แฝงไว้ด้วยความเท่ ซึ่งเหมาะสุดๆ กับวันหยุดเช่นนี้ ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินกับทุกกิจกรรมได้อย่างไร้กังวล

ในขณะที่สาวๆ อาจจะต้องการความคล่องตัวสำหรับกิจกรรมแสนสนุก การแต่งกายลุคเท่ๆ ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยการสวมเสื้อยืดตัวเก่ง คู่กับกางเกงยีนส์ทรงบอยเฟรนด์ฟิต ที่กำลังฮิตติดกระแสอยู่ในช่วงนี้ เพียงเท่านี้สาวๆ ก็สามารถสนุกพร้อมกับลุคเท่ๆ ได้อย่างง่ายดาย

ดูดีไม่มี “เอ้าท์” ในโอกาสสุดพิเศษ

ในโอกาสพิเศษต่างๆ อย่างเช่นงานวันครบรอบวันเกิด หรืองานแต่งงานของเพื่อนสนิท ถือว่าเป็นวันสำคัญที่คุณควรจะให้ความพิถีพิถันในทุกๆ รายละเอียด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการแต่งกาย เพราะนอกจากจะเป็นการให้เกียรติเจ้าภาพแล้ว ยังเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่ จนในบางครั้งอาจจะเป็นเพื่อนคนคู่ใจในอนาคตเลยก็เป็นได้ ง่ายๆ เริ่มจากเสื้อเชิ้ตสีสดใสให้ตรงกับเดรสโค้ดที่กำหนด เพิ่มความสมาร์ทอีกนิดด้วยสูทสุดเรียบหรู แมทช์คู่กับกางเกงยีนส์ตัวเก่งที่จะช่วยปรับลุคให้ดูโมเดิร์นขึ้น พร้อมแต่งเติมแอคเซสเซอรี่สุดเก๋อย่าง เนคไทเส้นเล็ก หรือโบว์ไทรูปหูกระต่าย ที่จะช่วยเนรมิตเสน่ห์เย้ายวนใจ ให้สะดุดตาท่ามกลางงานสังสรรค์สุดแสนพิเศษ

ส่วนสาวๆ ต้องลองไอเท็มแสนเก๋ อย่างเดรสกระโปรงยีนส์ ใส่กับรองเท้าส้นสูง ที่ให้กลิ่นไอความแคชชวล แต่ดูดี ซึ่งเหมาะกับงานสังสรรค์ได้อย่างสบายๆ

KaewJai

Praew Recommend

keyboard_arrow_up