Christian Louboutin รองเท้าพื้นแดง มีดีอะไร ราคาถึงแพงได้ใจ !

Christian Louboutin (คริสติยง ลูบูแตง) รองเท้าพื้นแดงในตำนาน มีดีอย่างไร ? ทำไมถึงแพงได้ใจ กับราคาเริ่มต้นเพียง 695$ (23,000 บาท)

นอกจากกระเป๋า จะเป็นไอเท็มที่ผู้หญิงอย่างเราขาดไม่ได้ รองเท้าคุณภาพดี ใส่แล้วสวย เพิ่มความมั่นใจ ก็นับว่าเป็นของที่คู่ควรกับผู้หญิงเช่นกัน

Christian Louboutin

กว่าจะมาเป็นแบรนด์รองเท้าในตำนานไม่ใช่เรื่องง่าย 27ปี มาแล้วที่ คริสติยง ลูบูแตง ถือกำเนิดในโลกแฟชั่น จากเด็กชายธรรมดา ผันตัวเองมาเป็นนักออกแบบที่โลดแล่นในวงการแฟชั่น สร้างตำนานให้รองเท้าพื้นแดงกลายเป็นไอคอนในปัจจุบัน

คริสติยง ลูบูแตง เกิดในครอบครัวฝรั่งเศส มีพี่น้องสามคน ซึ่งตัวเขาเป็นเพียงลูกชายคนเดียวในบ้าน ลูบูแตงเป็นเพียงเด็กชายธรรมดาทั่วๆ ไป ที่เกเรบ้าง และไม่ค่อยเอาธรรมเนียมฝรั่งเศสเท่าไหร่ ซึ่งในทางกลับกันพ่อแม่ และพี่น้องของเขากลับมีเลือดฝรั่งเศสเต็มเปี่ยมมาก

แต่ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ค่อยอินกับธรรมเนียมของเมืองน้ำหอมมากนัก แต่พ่อแม่ของเขาก็เข้าใจในตัวเขาดี และรู้ว่าลูบูแตงเป็นคนแบบไหน ต้องการอะไร ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่ดีมากเชียวล่ะ

เส้นทางในสายอาชีพนักออกแบบในตอนแรกของลูบูแตงอาจจะไม่ได้ชัดเจนมาก แต่หลังจากที่เขาได้เดินทางไปประเทศแอฟริกา และพบกับกฎที่ว่า สตรีห้ามใส่รองเท้าส้นสูงขึ้นอาคาร เพราะเกรงว่าส้นรองเท้าจะทำให้พื้นในอาคารเป็นรอยได้ นั่นทำให้เขาฉุกคิดขึ้นว่า กฎเหล่านี้ไม่ยุติธรรมกับผู้หญิงสักเท่าไหร่ เขาอยากทำลายกฎ และอยากทำให้ผู้หญิง รู้สึกมั่นใจและมีอำนาจมากขึ้น

Christian Louboutin

ในปี 1989 ลูบูแตง เดินทางกลับประเทศฝรั่งเศส หลังจากที่เขาใช้ชีวิตอยู่ที่อินเดีย หนึ่งปีเต็ม เขาได้รวบรวมผลงานการออกแบบรองเท้าส้นสูง และนำมันไปให้กับ Charles Jourdan นักออกแบบรองเท้าชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงมากในยุคนั้น และทำให้ทำให้เขาได้มีโอกาสทำงานที่นั่น และจากนั้นไม่นานเขาได้มีโอกาสเข้าไปฝึกงานกับ Roger Vivier อีกหนึ่งแบรนด์รองเท้าในตำนานของอุตสาหกรรมแฟชั่นโลก

เส้นทางนักออกแบบรองเท้าของลูบูแตงชัดเจนมากขึ้น เขาเริ่มเป็นดีไซเนอร์  รับงานฟรีแลนซ์ ออกแบบรองเท้าให้กับแบรนด์ดังต่างๆ เช่น Chanel, Yves Saint Laurent, และ Maud Frizon

และในปี 1991 เขาก็ได้เปิดแบรนด์เป็นของตัวเอง แรกเริ่มเดิมที่ลูบูแตง ก็เป็นเพียงแบรนด์รองเท้าธรรมดาทั่วไป ไม่มีอะไรโดดเด่น ซึ่งแน่นอนว่าร้านรองเท้าต่างผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด แล้วอะไรล่ะที่จะมาให้ คริสติยง ลูบูแตง แตกต่างจากแบรนด์อื่น

การพบกัน อาจไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เช่นเดียวกับลูบูแตงที่ได้เห็นสีแดงบนเล็บของสาวผู้ช่วย ขณะที่เธอยื่นของมาให้ ซึ่งทำให้เขาเกิดไอเดียว่าสีแดงนี่ล่ะ ที่จะทำให้รองเท้าของใคร ไม่เหมือนใคร เขาใช้เวลาคิดและลองอยู่นานว่าสีแดงจะไปอยู่ส่วนไหนของรองเท้า รวมถึงเฉดสีแดง ที่คิดว่ามันใช่ ซึ่งหวยก็มาออกที่พื้นรองเท้า และสีแดงสดแบบที่คุณเห็น

สิ่งที่ทำให้คริสติยง ลูบูแตง กลายเป็นรองเท้าในตำนาน และเป็นรองเท้าที่ราคาแพงหูฉี่นั้น มาจากพื้นสีแดง ที่กลายเป็นเครื่องหมายทางการค้า และเป็นสัญลักษณ์ของ คริสติยง ลูบูแตง ที่สำคัญคือมีเซเลบริตี้มากมายใส่ เช่น Beyoncé, Cardi B, Blake Lively,Diane von Fürstenbergm,Catherine Deneuve, Christina Aguilera, Shirley Coates, Joan Collins, Jennifer Lopez, Madona, Tina Turner, Marion Cotillard, Nicki Minaj, Gwyneth Paltrow, Sarah Jessica Parker,Rihanna และ Kendall Jenner

รองเท้าบูทจาก คริสติยง ลูบูแตง บียอนเซ่ ใส่ในงาน Coachella performance
Rihanna
Nicole Kidman

รองเท้าส้นสูง คริสติยง ลูบูแตง ที่ คาดิ บี ใส่ใน MV Bodak Yellow

Caroline แห่ง Hanover ของ คริสติยง ลูบูแตง

รองเท้าส้นสูง ที่ชมพู่ใส่ในพิธีหมั้น ของขวัญจาก คริสติยง ลูบูแตง สวยตาแตกมากค่ะแม่ชม

รวมถึงคนในราชวงศ์ อย่างเจ้าหญิง Caroline แห่ง Hanover ซึ่งเป็นลูกค้าคนแรกของ คริสติยง ลูบูแตง ส่วนเซเลบริตี้ฝั่งไทยที่เลิฟแบรนด์นี้มาก ก็คือ ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต

รุ่น The Décolleté 554 สีพื้น ราคา $695 ราคาเริ่มต้นที่ถูกที่สุด
Dffodile Strass รองเท้ารุ่นที่สุดของ คริสติยง ลูบูแตง ทำจาก Swarovski Crystals มีความสูง 6.3 นิ้ว

สำหรับราคาเริ่มต้นของรองเท้า ลูบูแตง ก็อย่างที่กล่าวไปตอนต้น คือ $695 (23,000 บาท) และแพงสุดอยู่ที่  $6,000 (200,000 บาท) ถ้าถามว่าทำไม ราคาถึงแพงหูฉี่ขนาดนี้ เพราะเริ่มต้นก็แพงแล้ว ลูบูแตงเคยให้สัมภาษณ์กับ นิตยสาร Times ว่า “ราคามันแพง เพราะเราทำรองเท้าในยุโรป”

โดยในปี 2008 ถึง 2013 ต้นทุนของบริษัทเพิ่มเป็นสองเท่า เมื่อเทียบเงินยูโรกับดอลลาร์ อีกทั้ง การแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้น ในเรื่องวัสดุที่มีคุณภาพจากโรงงานในเอเชีย

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว สิ่งที่ทำให้รองเท้าแบรนด์นี้มีราคาที่ค่อนข้างสูงนั้น มาจากขั้นตอนการออกแบบ และการผลิต ที่ส่วนใหญ่เป็นงานแฮนด์เมดทั้งหมด รวมถึง วัสดุที่นำมาใช้นั้น รวมๆ แล้วก็ทำให้รองเท้าของ ลูบูแตง มีราคาแพงกว่าแบรนด์อื่น

รองเท้ารุ่น “Decollete 554” ทำจาก Swarovski Crystals ไล่โทนสี multicolor ราคา $3,595 (118,000 บาท)
Raccoon-fur boots ราคา $1,995 (66,000 บาท)

รองเท้ารุ่น Loubikraf จากคอลเล็คชั่น #FW18  ของ คริสติยง ลูบูแตง ความพิเศษของรุ่นนี้ ทำจากถุงช้อปปิ้ง และกล่องกระดาษของแบรนด์ที่เหลือทิ้ง นำมาสร้างสรรค์เป็นรองเท้าสนีกเกอร์ ที่สวยและไม่เหมือนใคร ซึ่งคอลเล็คชั่นนี้ไม่ได้มีเพียงแค่สนีกเกอร์ ยังมีรองเท้าส้นสูง และ กระเป๋า อีกด้วย

ของบางอย่างที่เป็นตำนาน มีความพิเศษ ใส่ปุ๊บแล้วรู้ปั๊บ โดยไม่ต้องมโน นั่งนึกว่าเป็นแบรนด์อะไร ก็ควรคู่กับเงินที่เสียไป แต่ถึงอย่างไร ก็ต้องคิดถึงเงินในกระเป๋าด้วยนะจ๊ะ

ภาพและข้อมูล : www.businessinsider.com, http://us.christianlouboutin.com, louboutinworld

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

keyboard_arrow_up