ไม่ธรรมดา! ไนกี้ชวน 5 คนดังร่วมครีเอตผลงานฉลองครบรอบ 35 ปี รองเท้า “Air Force 1”

ไนกี้ผู้นำนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์กีฬาระดับโลกจับมือกับ 5 สุดยอดนักออกแบบจากทั่วโลก ดอน ซี (Don C) , คารีม บิกส์ เบิร์ก (Kareem Biggs Burke) , เออโรลสัน ฮิวจ์ส (Errolson Hugh) , ทราวิส สก็อตต์ (Travis Scott) และเวอร์จิล อับเบลาะห์ (Virgil Abloh) ในโปรเจ็คต์ฉลองครบรอบปีที่ 35 ของสุดยอดรองเท้าระดับตำนานอย่าง แอร์ฟอร์ซ 1 (Air Force 1) โดยเลือกใช้สีขาวในการออกแบบรองเท้ารุ่นพิเศษนี้

 

อัล บาอิค (Al Baik) ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์อาวุโสของ Nike Sportswear และหัวหน้าดีไซเนอร์ กล่าวเปิดตัวโปรเจ็คต์นี้ว่า “ไม่มีรองเท้ารุ่นไหนที่เชื่อมโยงโลกแห่งกีฬา ดนตรี แฟชั่น ศิลปะ วัฒนธรรมสตรีท และความเป็นเมืองได้เหมือน รองเท้ารุ่น Air Force 1 ที่นิยมที่สุดคือรุ่นสีขาว – ขาว และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 35 ปี เราได้เลือกที่จะร่วมงานกับผู้ที่มีอิทธิพลต่อคนรุ่นหลังในแง่มุมต่างๆ และโจทย์ก็คือการมองโลกผ่านเลนส์สีขาว – ขาว เราอยากให้รองเท้ารุ่นนี้ยังคงความคลาสสิกและมีเอกลักษณ์ตามแบบฉบับ Air Force 1 แต่ผสานไปด้วยกลิ่นอายความเป็นตัวของตัวเองของแต่ละคนและแวดวงของเขา”

นักออกแบบทั้ง 5 นำเสนอรองเท้าระดับตำนานรุ่นนี้ในแบบฉบับของตนเอง และนี่คือความร่วมมือกันระหว่างนักออกแบบและไนกี้ที่ร่วมกันสร้างสรรค์และทำให้มันเป็นจริง

AIR FORCE 1 HI JUST DON BY DON DON C CRAWLEY

“ผมรู้ว่าผมอยากได้หนังพรีเมียม และผสมผสานวัสดุหลายๆ อย่างเข้าด้วยกัน เราก็เลยตกลงทำแบบนั้น มีรายละเอียดจาก Air Force 2 และ 3 ที่ผมอยากนำมาใช้ในดีไซน์ของผม และผมก็ขอขอบคุณไนกี้ที่ให้อิสระในการก้าวข้ามขีดจำกัด

นี่คือรองเท้า Air Force 1 มันเป็นรองเท้ารุ่นบุกเบิก รุ่นออริจินัล รุ่นที่เป็นจุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์ ผมรู้สึกว่าคุณต้องยึดถือครอบครัวเป็นหลักเพราะครอบครัวเป็นคนที่คอยอยู่เคียงข้างเสมอ ครอบครัวไม่ได้หมายความว่าสายเลือดเท่านั้น แต่รวมไปถึงคนที่คอยดูแลคุณด้วย ผมอยากแสดงความเคารพต่อรองเท้ารุ่นตำนานรุ่นนี้ และอยากให้เด็ก ๆ เห็นคุณค่าของครอบครัวด้วย”

ทีมของบาอิค นำวิสัยทัศน์ของดอน ซี มาทำให้เป็นความจริง

“เราร่วมกันตัดสินใจว่าจะเอาองค์ประกอบของAir Force 1, 2 และ 3 มาใช้อย่างไรบ้าง ตรงกลางของรองเท้าเอาแบบมาจาก Air Force 2 ส่วนส้นรองเท้ามาจาก Air Force 3 ทั้งหมดผสมผสานกันอย่างลงตัวโดยที่ยังคงความเป็น Air Forceอยู่”

ดอน ซีเป็นผู้ที่หลงใหลสนีกเกอร์และวัฒนธรรมบาสเก็ตบอล เขาอยากให้รองเท้าออกมาดูหรูหราโดยการเพิ่มขอบที่โค้งมนและการใช้สีทองตกแต่ง

AIR FORCE 107 ROC-A-FELLA BY KAREEM BIGGS BURKE

“เป็นโอกาสที่เหมาะพอดีที่ Air Force 1 ฉลองครบ 35 ปี แล้วเราเองก็เพิ่งฉลอง Roc-A-Fella ครบ 20 ปีเหมือนกัน การได้กลับมาทำ Air Force 1 เป็นส่วนหนึ่งของความเป็น Roc-A-Fella ถ้าคุณคิดถึง Roc-A-Fella คุณก็จะคิดถึงโลโก้ และถ้าคิดถึงสนีกเกอร์ ก็จะคิดถึง Air Force 1 การได้เห็นโลโก้ของเราบน Air Force 1 นั้นเป็นสิ่งที่พิเศษมาก

โลโก้ Roc-A-Fella มีความหมายกับเรามาก เป็นหัวใจของเราเลย มันไม่ใช่เป็นแค่สัญลักษณ์ แต่เป็นความเชื่อที่เรามี มันสื่อถึงความซื่อสัตย์ คุณธรรม ความสัมพันธ์ มิตรภาพ ความเป็นพี่น้อง”

เหตุผลที่ทีมงานของบาอิคตื่นเต้นกับการนำ Air Force 1 ’07 Roc-A-Fella กลับมาอีกครั้ง

“รองเท้ารุ่นนี้เป็นรุ่นที่คลาสสิกในวัฒนธรรมสนีกเกอร์ เป็นการระลึกถึงรากเหง้าของ Air Force 1 ที่เกี่ยวข้องกับนิวยอร์ก ดีไซน์นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากรุ่น OG”

LUNAR FORCE 1/ACRONYM ‘17 BY ERROLSON HUGH

“ตอนแรกที่ไนกี้ติดต่อเรามาให้ออกแบบ Lunar Force 1 สิ่งแรกที่เราถามตัวเองก็คือ ทำไมถึงควรจะทำสิ่งนี้ เรามีความสามารถอะไรที่ไนกี้ทำไม่ได้หรือ แต่สุดท้ายแล้วเราก็ออกแบบรองเท้าวิธีเดียวกับที่เราออกแบบเสื้อผ้า ก็คือดูที่ปัญหา หรือดูที่การใช้งานเป็นหลัก แล้วดูว่าเราทำให้มันดีขึ้นได้หรือเปล่า”

บาอิคพูดถึงความพิเศษของ Lunar Force 1/Acronym ‘17

“เออโรลสันมองที่การใช้งานของรองเท้าและอยากจะออกแบบให้มันต่างไปจากเดิม โดยที่ยังคงความคลาสสิกและทำตามโจทย์สีขาว-ขาวอยู่ ดีไซน์และการตีความของเขามีความล้ำสมัยมาก”

AIR FORCE 1 LOW TRAVIS SCOTT BY TRAVIS SCOTT

“ผมมองว่าการออกแบบรองเท้าก็เหมือนการทำอัลบั้ม ผมอยากจะบอกเรื่องราวเกี่ยวกับตัวผม ผมอยากจะสร้างอารมณ์เพื่อให้คอนเสิร์ตของผมสนุกสุดๆ ผมนี่แหละแร็พเปอร์ตัวพ่อ”

บาอิคกล่าวถึงการตีความความเป็นศิลปินผ่าน Air Force 1 Low Travis Scott

ตอนแรกที่เราเจอทราวิส อย่างแรกที่เขาพูดคือ ผมเป็นแร็พเปอร์ตัวพ่อ รองเท้ารุ่นนี้ก็ยังมีความคลาสสิกแต่ว่าเป็นแบบที่แปลกตา เรานำไอเดียของเขามาทำให้เป็นความจริงโดยการที่ทำให้ตัวผ้าใบมีการสะท้อนแสง ดังนั้นเมื่อสัมผัสแสงก็จะสะท้อนสีต่างๆ

ถ้ามองครั้งแรกอาจดูเหมือนกับว่าเป็นสีเดียว แต่ถ้ามองอีกมุมจะเป็นเลเยอร์และมิติ เพื่อเพิ่มความสนุก สัญลักษณ์สวูชทำจากเวลโครและมาพร้อมกับทางเลือกสามแบบ ตัวแปะที่สามารถถอดออกได้นี้มีแรงบันดาลใจมาจากอาร์ตเวิร์คของผลงานดนตรีของเขา และตัวคล้องเชือกรองเท้าก็ได้แรงบันดาลใจมาจากที่ครอบฟันของ Travis”

AIR FORCE 107 OFF WHITE BY VIRGIL ABLOH

“ทั้งหมดนี้แสดงออกอย่างเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นการปรับแต่งสินค้าก็ได้ นั่นคือแบรนด์ของผมและเป็นวิธีการรังสรรค์ผลงานของผม ผมอยากเริ่มจากอะไรที่เป็นที่รู้จักแล้ว และจากนั้นค่อยเข้าสู่กระบวนการปรับแต่ง

สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับ  Air Force 1 ทั้ง 3 รุ่นนี้ก็คือทั้งหมดมีแนวคิดเดียวกันแต่แสดงออกผ่านวิธีที่ต่างกัน และสีสันก็สำคัญด้วย รองเท้าจะมีความโดดเด่นได้ไม่ใช่ว่าจะสีอะไรก็ได้ ต้องเป็นสีเดียว ต้องเป็นสีขาว สีขาวเป็นธีมของรองเท้าแบบที่สามนี้ ผมมองถึงวัฒนธรรมปัจจุบันที่ใช้สีขาวเข้ากับสีขาว แต่ก็ไม่อยากปรับแต่งมากจนมันกลายเป็นอย่างอื่นไป”

บาอิคกล่าวถึงการได้ร่วมงานกับทั้ง 5 คนนี้ว่า “รองเท้ารุ่นนี้มีความพิเศษและสำคัญกับทั้ง 5 คนนี้ และเราเปิดรับความคิดเพื่อให้ดีไซน์ไปได้ไกลกว่าเดิม ที่สำคัญที่สุดก็คือเราเห็นเรื่องราวที่น่าทึ่งกลายมาเป็นความจริงผ่านการออกแบบรองเท้าเหล่านี้”

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up