หัวโบราณ! ชาวเน็ตถล่ม พรรคพลเมืองไทย หลังยื่นเรื่องปลดบิลบอร์ดซีรีส์ดัง Sex Education

account_circle

เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ตอนนี้กำลังร้อนแรงไม่ใช่น้อยเมื่อ พรรคพลเมืองไทย ยื่นเรื่องปลดบิลบอร์ดซีรีส์ดังทางเว็บไซต์ Netflix อย่างเรื่อง Sex Education

โดยข้อความที่ทางพรรคพลเมืองไทยโพสต์ผ่านทางเฟสบุ๊คนั้นมีใจความสำคัญดังนี้

เรียน สมาชิกพรรคพลเมืองไทย ที่เคารพทุกท่าน

ตามที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของพรรคพลเมืองไทย กรุงเทพมหานคร ได้ร่วมกันยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เพื่อขอให้ตรวจสอบการกระทำผิดกฎหมายของธุรกิจข้ามชาตินั้น บัดนี้ มีการวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของพรรคพลเมืองไทย ในหลายแง่มุม ซึ่งเป็นเรื่องที่พรรคพลเมืองไทย ควรได้โอกาสในการอธิบาย กล่าวคือ

พรรคพลเมืองไทย

1. ที่มาของเรื่อง
ผู้สมัคร ส.ส. หญิงของพรรค ได้เห็นโฆษณาของ Netflix จากป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ เพื่อชวนให้ดู Sex Education จึงเกิดคำถามว่า หนังเรื่องนี้มีเนื้อหาอย่างไร จากนั้น ผู้สมัครของพรรคได้เปิดดูหนังเรื่องนี้ เมื่อวานนี้ ต่างมีความเห็นว่า เป็นหนังที่ส่งผลต่อเยาวชนและปัญหาทางสังคม จึงร่วมกันทำเรื่องให้มีการตรวจสอบ

2. เนื้อหาของ Sex Education
สำหรับคนที่ได้ดูเรื่องนี้ ซึ่งมีบทพูดภาษาอังกฤษ มีภาษาไทยเป็นคำบรรยายใต้ภาพ จะเห็นได้ว่า เนื้อหาชีวืตของเด็กมัธยม ที่รวมตัวกันเสพยา สำส่อนทางเพศ ต้องการทำแท้ง มีภาพลามกอนาจาร มีการใช้ถ้อยคำหยาบคาย นับว่า เป็นเนื้อหาที่กล้าเปิดเผยในสังคมตะวันตก หากความก้าวหน้าของสังคมไทย เป็นการเปิดกว้างแสดงออกทางเพศเช่นที่มีการนำเสนอจากหนังเรื่องนี้ นับว่า เป็นการท้าทายสังคมไทยอย่างยิ่ง ถ้ามีการซื้อลิขสิทธิ์มาเผยแพร่โดยโทรทัศน์ของบ้านเราอย่างเสรี และมีการพากย์เป็นภาษาไทย เราจะได้เห็นและได้ยินในสิ่งที่คนตะวันตกเปิดเผยทางเพศ ส่วนสังคมไทยจะเป็นอย่างไร เป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยาก คนหนุ่มสาวอาจชอบใจที่ทำอะไรก็ได้ ขณะที่พ่อแม่อาจช้ำใจที่ลูกมีปัญหา กล้าลอง กล้าทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสม เราควรจะต้องปรับแนวคิดจากหนังเรื่องนี้อย่างไร เป็นคำถามที่ท้าทายสังคมไทย เมื่อกล่าวโดยภาพรวมของหนังสรุปได้ว่า หนังชื่อเพศศึกษา แต่เนื้อหาผิดศีลธรรม

3. การตลาดของ Netflix
หนังของ Netflix เป็นที่นิยมของผู้ชม หลายเรื่องที่ผ่านมาเป็นประโยชน์กับผู้ชมอย่างยิ่ง แต่เฉพาะเรื่อง Sex Education มีเป้าหมายทางการตลาดที่แยบยล การจ้างโฆษณาด้วยป้ายขนาดใหญ่และเผยแพร่ไปทุกสื่อ มีเป้าหมายผู้ชมคนใหม่ ระบบที่เปิดให้ทดลองดูฟรี ส่งเสริมให้คนอยากดูหนังเรื่องนี้ คนที่คิดทางการตลาดได้คาดการณ์แล้วว่า คนจะเข้าชมเพราะชื่อหนัง เป็นการเพิ่มยอดสมาชิกจากประเด็นเรื่องเพศ แต่สิ่งที่ Netflix ไม่คาดคิด ได้แก่ การเพิ่มภาระให้สังคมไทย และการเผยแพร่ภาพลามกอนาจารโดยใช้เทคนิคการถ่ายทำ เป็นสิ่งที่ส่งผลต่อเยาวชนทั้งทางตรงและทางอ้อม ถ้าผู้ผลิตหนังไทยจะสร้างหนังคล้ายเรื่องนี้ และเปิดเผยเรื่องเพศเช่นที่หนังเรื่องนี้แสดง น่าจะไม่ผ่านการอนุมัติจากหน่วยงานทั้งหลาย ดังจะเห็นจากเรื่องการโฆษณาเหล้าและบุหรี่ จะทำภาพเบลอจึงจะนำเสนอหนังได้ ขณะที่หนังเรื่องนี้ สะท้อนทุกภาพที่ต้องการสื่อแม้แต่การโชว์ภาพอวัยวะเพศ ดังนั้น การเอาเปรียบทางการตลาดของ Netflix เป็นเรื่องที่ กสทช.ควรพิจารณา

4. บทบาทของพรรคพลเมืองไทย
การที่ผู้สมัคร ส.ส.หญิงของพรรคพลเมืองไทย ออกมาทักท้วงให้มีการตรวจสอบหนังเรื่องนี้ เพราะได้ดูหนังเรื่องนี้ด้วยความระมัดระวัง เข้าใจความรู้สึกของคนรุ่นใหม่ที่เปิดเผย มีความเป็นตัวของตัวเอง เลือกชีวิตของตัวเองตามที่ใจปรารถนา การเสนอให้ตรวจสอบเนื้อหาของ Sex Education เป็นการกระตุ้นให้หน่วยงานของรัฐปรับตัว สนใจเนื้อหาของหนัง มากกว่าการได้รับค่าธรรมเนียมในการขออนุญาต นอกจากนี้ สภาพของสื่อลามกอนาจารต่างๆ ที่เปิดเผย เข้าถึงง่าย หน่วยงานของรัฐไม่สามารถจัดการได้ ขณะที่ Sex Education มีการโฆษณาอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร ย่อมท้าทายการทำงานของหน่วยงานภาครัฐ ถ้า กสทช.ได้ดูหนังเรื่องนี้แล้ว สรุปอย่างไร ย่อมเป็นบรรทัดฐานของสังคมไทย ซึ่ง ส.ส.หญิงของพรรคพลเมืองไทย ต่างมีความกล้าหาญที่ต้องการให้หน่วยงานรัฐพิสูจน์ในเรื่องนี้ เป็นการทำในสิ่งที่เห็นว่า เป็นประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม

5.ความก้าวหน้าเรื่องเพศหรือความล้มเหลวของสังคมไทย
การสอนเรื่องเพศศึกษา เป็นเรื่องที่งดงาม เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้ แนวทางในการเรียนเรื่องเพศศึกษามีหลายรูปแบบ ปัญหาของเด็กที่ท้องในวัยเรียน ปัญหากามโรค หรือปัญหาต่างๆ จากความสำส่อนทางเพศ เป็นปัญหาใหญ่ของทุกสังคม ประเด็นเหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องความก้าวหน้าหรือล้าหลังทางความคิด วิธีการนำเสนอเรื่องเพศศึกษาต่างหาก เป็นความท้าทายของสังคมไทย ถ้าประเทศไทยต้องจำนนในการสอนเพศศึกษา โดยให้ Netflix เอานิสัยของตะวันตกมาใช้กับสังคมไทย ย่อมเป็นเรื่องที่น่ากลัวอย่างยิ่ง เราจะเห็นข่าวอยู่เสมอที่สะท้อนความล้มเหลวของสังคมไทย เช่น พ่อข่มขืนลูก, เพื่อนพ่อเอาเด็กเรียนดีไปนอนด้วยจนท้อง, รุมโทรมเด็ก, มีคนคลอดลูกแล้วเอามาทิ้ง หรือ แม่โยนลูกทิ้งแม่น้ำ เป็นต้น สภาพของสังคมไทยพร้อมที่จะเลียนแบบคนตะวันตกหรือไม่ เป็นเรื่องที่อาจต้องช่วยกันคิด ดังนั้น หนังเรื่อง Sex Educational อาจเป็นความก้าวหน้าทางเพศของสังคมตะวันตก ขณะที่คนไทยอาจต้องตั้งคำถามว่า พฤติกรรมทางเพศของคนไทยต้องทำตามฝรั่งใช่หรือไม่ ซึ่งในที่สุด สังคมไทยจะต้องรับสภาพด้านลบเช่นที่เรากำลังเผชิญปัญหาจากสื่อลามกอนาจารที่หน่วยงานภาครัฐจัดการปัญหานี้ไม่ได้

ดังนั้น พรรคพลเมืองไทย ขอน้อมรับทุกความคิดเห็นที่ตำหนิพรรคในการทักท้วงเรื่องนี้ด้วยความสุจริตใจ พวกเรา พลเมืองไทย มีความเชื่อมั่นว่า พลังความคิด จะเป็นจุดเริ่มต้นของความเปลี่ยนแปลง การทักท้วง Netflix ในการใช้ Sex Education เพื่อผลในการหาสมาชิก จะเป็นการป้องกันสังคมไทยจากความอ่อนแอของระบบตรวจสอบ เป็นการเพิ่มความสามารถของสังคมไทย ที่จะมีภูมิคุ้มกันไม่ให้ทำตามพฤติกรรมทางเพศที่อาจสร้างปัญหาและเป็นภาระของสังคมไทย วันนี้ ได้เวลาเผชิญหน้ากับทุนข้ามชาติ ที่ฉวยโอกาสจากเรื่องเพศ และมองสังคมไทยว่า ทุกอย่างที่ฝรั่งทำคือเรื่องที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นประเด็นที่ พรรคพลเมืองไทย ขอยืนหยัดเรียกร้องให้สังคมไทยพิจารณาต่อไป

ด้วยความเคารพอย่างยิ่ง

เอกพร รักความสุข
21 มกราคม 2562

ทันทีที่ข่าวนี้แพร่ออกมา รวมถึงทางพรรคยังโพสต์แถลงการเกี่ยวกับประเด็นที่ต้องปลดป้ายซีรีส์ดังเรื่องนี้ และยังได้เดินทางไปยื่นหนังสือที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เพื่อเรียกร้องให้ตรวจสอบภาพยนตร์เรื่องนี้ จึงทำให้เกิดกระแสร้อนแรงในโลกออนไลน์ ชนิดที่ว่าเอารถดับเพลิงมาดับก็เอาไม่อยู่ เพราะข้อความที่ปรากฏในเพจนั้น ชาวเน็ตมองว่า ช่างหัวโบราณเหลือเกิน นี่มันยุคไหนแล้ว! พร้อมทั้งยังแนะนำให้ปิดพรรค เพราะไม่มีใครเลือกแน่ๆ !!

สำหรับเรื่องนี้จะจบอย่างไร ป้ายบิลบอร์ดซีรีส์เรื่องนี้จะถูกปลดหรือไม่ พรรคพลเมืองไทย จะจัดการกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้อย่างไร จะจบแบบสวยๆ หรือจะโดนถล่อมเละ ต้องติดตาม


ภาพ และ ข้อมูล : พรรคพลเมืองไทย

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up