เจาะมุมมองมุ่งมั่น! แพทย์ความงามไฟแรง “หมอแพร-พิชญา” ผู้ก่อตั้ง Calyssa Clinic

ชวนรู้จักแพทย์ความงามมากฝีมือ “หมอแพร-พิชญา สงวนหมู่” ผู้ก่อตั้ง Calyssa Clinic คลินิกความงามที่เป็นเสมือนบ้านหลังที่สองของผู้หญิง

ยุคนี้นับเป็นช่วงเวลาทองของแวดวงความสวยความงาม เพราะไม่ว่าสาวๆ จะอยากเสกความสวยแบบจัดเต็มเบอร์ไหน ด้วยเทคโนโลยีและเครื่องมือต่างๆ ที่ก้าวไกลไปมาก บวกกับฝีมือของแพทย์ความงามสมัยนี้ที่เก่งกาจ ก็ทำให้ทุกความสวยเป็นไปได้ดังใจ

ส่วนคำถามที่ตามมาคือ แล้วสาวๆ จะเลือกเสริมเติมแต่งความสวยกันอย่างไรดี แพรวดอทคอม จึงขอพาไปทำความรู้จักกับแพทย์ความงามโปรไฟล์เริ่ด “หมอแพร-พิชญา สงวนหมู่” เจ้าของดีกรีแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ MSc Clinical Dermatology จาก University of Hertfordshire ประเทศอังกฤษ แถมพร้อมด้วยประสบการณ์แน่นๆ โดยเป็นผู้ก่อตั้ง Calyssa Clinic ที่กำลังเป็นขวัญใจของสาวๆ รักสวยรักงาม

จุดเริ่มต้นของการเป็นแพทย์ความงาม

แพรชอบเรื่องความสวยความงามตั้งแต่เด็ก บวกกับชอบวาดรูป และส่วนตัวคิดว่ารูปลักษณ์ภายนอก ก็เป็นส่วนสำคัญของชีวิตเหมือนกัน เพราะเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนที่จะนำไปสู่การประสบความสำเร็จในชีวิต โดยหากเรามั่นใจในรูปลักษณ์ของตัวเอง ก็จะทำให้เกิดความมั่นใจในเรื่องอื่นๆ ยิ่งขึ้น  กล้าที่จะทำอะไรต่างๆ เยอะขึ้น ทำให้มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้น

แรงบันดาลใจในการก่อตั้ง Calyssa Clinic

ต้องขอเล่าให้ฟังก่อนว่า หลังเรียนจบจากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แพรได้ทำงานที่คลินิกความงามชื่อดังอยู่สักพักหนึ่ง แล้วรู้สึกชอบ จึงตัดสินใจไปเรียนต่อเฉพาะทางที่ประเทศอังกฤษอีกหนึ่งปี คือ MSc Clinical Dermatology ที่ University of Hertfordshire แล้วกลับมาเปิดคลินิกความงามของตัวเอง เพราะแพรอยากดูแลทุกอย่างเอง อยากสร้างคลินิกความงามที่แตกต่างจากทั่วไป เช่น การที่แพรเป็นคนให้ข้อมูลและคำแนะนำแก่คนไข้เอง โดยไม่ต้องผ่านเซลเหมือนคลินิกความงามอื่นๆ ที่เน้นการขายเป็นหลัก ซึ่งแพรอยากเน้นการให้คำแนะนำที่ถูกต้องกับคนไข้มากกว่า

จุดเด่นของ Calyssa Clinic ที่พิเศษกว่าคลินิกความงามทั่วไป

แพรต้องการให้ที่นี่ดูเป็นกันเอง สบายๆ เหมือนมาบ้านเพื่อน แต่ขณะเดียวกันก็มีความเป็นส่วนตัว และอย่างที่บอกไปว่า แพรเน้นการให้คำแนะนำที่ถูกต้องกับคนไข้มากกว่าการกดดันเพื่อขาย และที่สำคัญคือแพรดูแลเองหมดเลยทุกเคส ไม่มีการจ้างหมอ เพราะอยากดูแลคนไข้เอง ซึ่งแพรเป็นคนที่มีความเป็นกันเองอยู่แล้ว ทำให้คนไข้ไม่รู้สึกเกร็ง เรียกว่าคุยกับแพรได้ทุกเรื่องจริงๆ นอกจากเรื่องความสวยความงามก็ปรึกษาแพรได้ คุยเรื่องเที่ยวก็ยังได้

มุมมองการเป็นแพทย์ความงามในแบบฉบับของ “หมอแพร”

แพรคิดว่าแพทย์ความงามควรจะต้องมี Sense of Beauty คือควรจะรู้ว่าแบบนี้คือสวยนะ พูดง่ายๆ คือควรจะเป็นคนที่มีสไตล์นิดหนึ่ง ไม่ใช่หมอที่เคร่งอยู่กับตัวหนังสือตลอดโดยไม่ดูแลตัวเอง การเป็นหมอความงามก็ควรดูแลตัวเองด้วย เพื่อให้สามารถแนะนำคนอื่นได้ถูก หลักๆ อีกอย่าง คือต้องเข้าใจว่าคนไข้ชอบแบบไหน ต้องถามความต้องการของคนไข้ก่อน เพราะความสวยความหล่อของแต่ละคนไม่เหมือนกัน และที่สำคัญคือต้องทำให้คนไข้แฮ็ปปี้ ช่วยให้เขามั่นใจในรูปลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งตรงกับความคิดของแพรที่ว่า Self Esteem และความมั่นใจในตัวเองสามารถเป็นหนทางไปสู่ความสำเร็จในชีวิตได้

ความถนัดของ “หมอแพร”

แพรชอบและถนัดพวกงานผิว และการปรับรูปหน้าต่างๆ เช่น โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ แพรสามารถแนะนำคนไข้ได้ว่าควรทำอะไร อย่างบางคนอยากสวยขึ้น แต่ไม่รู้ว่าตัวเองควรทำอะไรบ้าง เราก็ช่วยให้คำแนะนำได้ว่าควรเพิ่มหรือลดตรงนี้แล้วจะสวยขึ้น รวมถึงสามารถบอกคนไข้ได้ว่าตรงนี้สวยแล้วนะ แต่หลักๆ ก็จะถามความต้องการของคนไข้ก่อนเสมอ หรือหากคนไข้เหมาะกับการทำศัลยกรรมมากกว่า แพรก็จะแนะนำตรงๆ ไปเลย แถมบางครั้งยังแนะนำหมอฝีมือดีๆ ให้ด้วย อย่างจมูกที่แพรมองว่า การฉีดฟิลเลอร์หรือการร้อยไหม ก็ไม่สวยเท่าการทำศัลยกรรม ส่วนพวกงานผิว ไม่ว่าจะเป็น ฉีดแล้วผิวฉ่ำวาว ลดฝ้ากระ หรือกระชับรูขุมขน ทุกตัวที่นำมาให้บริการที่คลินิก แพรจะลองกับตัวเองก่อน เพื่อทดสอบประสิทธิภาพว่าดีจริงไหม ผลเป็นอย่างไร แล้วจะได้แนะนำคนไข้ต่ออย่างถูกต้อง

กำลังใจที่สร้างพลังให้กับ “หมอแพร” และ Calyssa Clinic

กำลังใจของแพรคือการที่คนไข้รู้สึกว่าตัวเองสวยขึ้น คนไข้มีความสุขและรู้สึกมั่นใจกับรูปลักษณ์ของตัวเอง รวมถึงการที่ Calyssa Clinic และแพรเองได้รับฟีดแบ็คดีๆ กลับมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น คนไข้เดิมที่แนะนำพ่อแม่ พี่น้อง หรือเพื่อน ให้มาทำกับเรา หรือการบอกต่อกันปากต่อปาก ทั้งหมดนี้เป็นกำลังใจที่สำคัญมากๆ

เทรนด์ความงามที่กำลังมาแรง

ถ้านิยมมานานแล้ว ก็จะเป็นพวกโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ร้อยไหม ไฮฟู่ อัลเทอร่า เทอร์มาจ ส่วนเทรนด์ความงามที่กำลังมาแรงในตอนนี้ คือการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม อย่างการให้วิตามินแบบ IV Drip เพื่อเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ซึ่งช่วงที่โควิด-19 มาใหม่ๆ ฮิตมากเลย โดยเฉพาะการฉีดวิตามินซี เพื่อป้องกันหวัด ซึ่งแพรมองว่าเห็นผลดีจริงๆ ส่วนเทรนด์ความงามที่กำลังนิยมอีกอย่างคืองานผิว หรือการบำรุงผิวให้ดีจากภายใน โดยนวัตกรรมที่กำลังฮิตเลยคือโกรทแฟคเตอร์และสเต็มเซลล์ ซึ่งช่วยบำรุงทั้งผิวและสุขภาพ

“หมอแพร” ขอเรคคอมเมนด์

ด้วยปัญหาของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน จึงไม่สามารถฟันธงได้ว่าอะไรที่ดีสำหรับทุกคน หรืออาจจะดีสำหรับคนนึง แต่ไม่ดีสำหรับคนนึง ใครที่ยังไม่แน่ใจควรแก้ไขที่จุดไหน หรือทำยังไงให้สวยขึ้นสามารถเข้ามาปรึกษาหมอแพรก่อนได้ รวมถึงความกังวลที่แตกต่างกัน ข้อดีของคนหนึ่งอาจเป็นข้อด้อยสำหรับอีกคนก็ได้ แต่สิ่งที่แพรสามารถแนะนำได้ คือการดูแลสุขภาพให้เป็นพื้นฐานที่ดี อย่างการฉีดวิตามินควบคู่กับการออกกำลังกาย และการพักผ่อนให้เพียงพอ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up