สวยได้ ไม่ทำร้ายโลก! 10 แบรนด์บิวตี้ Eco-friendly สาวรักษ์สิ่งแวดล้อมต้องสอย

Alternative Textaccount_circle

นอกจากจะหากิมมิกจี๊ดๆ ครีเอตโปรดักต์คุณภาพเริ่ดมาเอาใจสาวๆ แล้ว เทรนด์ของบิวตี้โปรดักต์ยุคนี้ต้องเป็นการส่งคืนสิ่งดีๆ สู่เหล่าบิวตี้เลิฟเวอร์และสิ่งแวดล้อม ดังนั้นสาว Eco-friendly ตัวจริงต้องรู้จัก แบรนด์บิวตี้ เหล่านี้ เพราะพวกเขาจริงจังทั้งในแง่ของส่วนผสมแบบออร์แกนิก ขั้นตอนการผลิต และแพ็คเกจจิ้งที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม

1. The Body Shop ฮ็อตได้ด้วยแนวคิด “Sustainable Business”

The Body Shop มีอุดมการณ์ไม่ทดลองในสัตว์ ถึงขั้นออกแคมเปญ Forever Against Animal Testing ล่ารายชื่อ 8,000,000 รายชื่อทั่วโลก เพื่อยื่นเสนอต่อ UN ให้ออกกฎหมายยกเลิกการทดลองผลิตภัณฑ์ในสัตว์ ซึ่งทำได้สำเร็จเรียบร้อยในปีที่ผ่านมา รวมถึงใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติดีต่อผิว โดยสร้างเป็น Community Fair Trade ช่วยสนับสนุนผลผลิตชุมชนยากจนจากทั่วทุกมุมโลก อย่างกล้วยที่นำมาผลิตแชมพูมาจากเอกวาดอร์ ขิงจากศรีลังกา และน้ำผึ้งมาจากเอธิโอเปีย

แบรนด์บิวตี้

ไอเท็มแนะนำ : Drops of Youth™ Youth Concentrate เซรั่มที่ขายดีที่สุดของ The Body Shop ขึ้นชื่อเรื่องการต่อต้านริ้วรอย ช่วยให้ผิวเรียบเนียน กระชับ ด้วยส่วนผสมเข้มข้นจากดอก Edelweiss, Sea Holly และ Criste Marine

2. LUSH สวยด้วยแพ็คเกจจิ้งแบบเปลือย

ออร์แกนิกแบรนด์จากอังกฤษ LUSH เป็นสกินแคร์แบบแฮนด์เมดจากส่วนผสมธรรมชาติ อย่างผลิตภัณฑ์มาสก์ของเขาแม้จะเก็บได้ในเวลาสั้นเหลือเกิน คือแค่ 2-3 สัปดาห์ แต่สาวๆ ก็ยังยอมใจให้กับความสดใหม่ได้คุณภาพ รวมทั้งยังชูความคิดเรื่องแพ็คเกจจิ้งแบบ “Naked” คือบางชิ้นใช้บรรจุภัณฑ์เรียบง่ายที่สามารถรีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนบางชิ้นไม่ต้องมีแพ็คเกจจิ้งไปเสียเลย อย่างบาธบอมบ์ แชมพู และมอยส์เจอไรเซอร์แบบก้อนที่ใช้เพียงกระดาษห่อ แต่ถึงอย่างนั้นโปรดักต์ของ LUSH ก็ยังสวยเก๋ล่อตาล่อใจ โดยไม่ต้องใส่แพ็คเกจซับซ้อนให้เป็นขยะ

แบรนด์บิวตี้

ไอเท็มแนะนำ : Don’t Look At Me มาสก์หน้าสูตรแฮนด์เมดสีฟ้าสดใส ขายดีสุดๆ เพราะเน้นเรื่องความกระจ่างใสด้วยส่วนผสม AHA จากมะนาว

3. Aesop งานดีไซน์สไตล์อีโค่

ความเท่ของแพ็คเกจจิ้งแบรนด์ Aesop ดึงดูดให้กลายเป็นสกินแคร์ที่เหมาะกับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย หลายคนเข้าใจว่า Aesop เป็นแบรนด์ออร์แกนิก แต่ทางแบรนด์ไม่ได้เคลมว่าเป็นเช่นนั้น เพราะแม้จะใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเกือบทั้งหมด แต่ Aesop ยังคงเน้นการใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการผลิตร่วมด้วย ส่วนที่แบรนด์โฟกัสมากๆ คือการดีไซน์แพ็คเกจจิ้งแบบยั่งยืน ทั้งการเลือกวัสดุอย่างพลาสติกรีไซเคิล หมึกพิมพ์วีแกน ทำให้ Aesop โดดเด่นด้วยชุดของขวัญดีไซน์เก๋จากวัสดุย่อยสลายได้

แบรนด์บิวตี้

ไอเท็มแนะนำ : Parsley Seed Anti-Oxidant Serum จัดความชุ่มชื้นอัดแน่นพร้อมต้านอนุมูลอิสระด้วยเซรั่มจากอโลเวรา เนื้อสัมผัสบางเบา ซึมซาบได้อย่างรวดเร็วล้ำลึก พร้อมกลิ่นหอมสร้างสมาธิจากธรรมชาติ

4. Jurlique ตัวแม่สายออร์แกนิก

จัดเป็นแบรนด์ออร์แกนิกแบรนด์แรกๆ ก่อตั้งโดย ดร.เจอร์เก้น ไคล์น ผู้ที่เชื่อว่าการจะมีผิวพรรณที่ดีต้องมาจากการบำรุงด้วยผลผลิตจากสภาพแวดล้อมที่บริสุทธิ์สมบูรณ์แบบเท่านั้น ดอกเตอร์สร้างฟาร์ม Jurlique ที่เนินเขาแอดิเลด ประเทศออสเตรเลีย ใช้วิธีการเพาะปลูกแบบไบโอไดนามิก คือดินไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ มาเป็นเวลา 3-5 ปี และน้ำสำหรับการเพาะปลูกที่ต้องขุดลึกลงไป 150 เมตร เพื่อให้ได้น้ำบาดาลที่สะอาดที่สุดและยังคงแร่ธาตุไว้ครบถ้วนก่อนนำมาหมุนเวียนในฟาร์ม และแน่นอนว่าการเพาะปลูกนี้ปราศจากสารเคมีใดๆ

แบรนด์บิวตี้

ไอเท็มแนะนำ : Rosewater Balancing Mist Intense Deluxe Edition สเปรย์มิสต์สูตรเพิ่มความเข้มข้นของสารสกัดจากดอกกุหลาบ 4 ชนิด ที่ปลูกในฟาร์ม Jurlique บนเนินเขาแอดิเลด ออสเตรเลีย พื้นที่ที่ได้ชื่อว่ามีความบริสุทธิ์มากของโลก

5. All About You มัลติแบรนด์รักษ์โลก

อยากช็อปโปรดักต์รักษ์โลกเก๋ๆ ไม่ต้องเป็นสายแมส ลองแวะมาช็อปที่นี่ All About You เป็นร้านแบบมัลติแบรนด์ที่รวบรวมผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ซึ่งได้รับความนิยมสูงจากทั่วโลกมารวมกันในที่เดียว ทั้งจากสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส บัลแกเรีย อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ รับกับเทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรง

แบรนด์บิวตี้

ไอเท็มแนะนำ : Mad Hippie Vitamin C Serum วิตามินซีเซรั่มจากสหรัฐอเมริกา เป็นที่ฮือฮาด้วยผลลัพธ์ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอย่างชัดเจน สร้างผิวเนียนใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

6. Origins ผู้บุกเบิกส่วนผสมเก๋ๆ จากธรรมชาติ

ขึ้นชื่อเรื่องบุกเบิกใช้ส่วนประกอบจากธรรมชาติใหม่ๆ ทั้งมาสก์ถ่าน เห็ด เมล็ดลิ้นจี่ แตงโม ถั่งเช่า เป็นส่วนผสมในสกินแคร์ พร้อมกับการใช้มาตรการในการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างการใช้พลังงานจากกังหันลม บรรจุภัณฑ์จากวัสดุรีไซเคิล และร่วมมือกับ Global ReLeaf ในการปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ตั้งแต่ปี 2009 ถึงปัจจุบัน Origins ปลูกต้นไม้ไปกว่า 500,000 ต้น

แบรนด์บิวตี้

ไอเท็มแนะนำ : Plantscription™ Anti- Aging Power Serum ลดเลือนริ้วรอยด้วยพลังธรรมชาติจากพืชอานุภาพสูง 20 ชนิด จากทวีปแอฟริกา

7. TARTE สีแจ่มจากธรรมชาติล้วนๆ

เมื่อพูดถึงความเป็นออร์แกนิก หลายคนอาจนึกถึงแต่สกินแคร์ จนบางทีลืมไปว่ายังมีแบรนด์ออร์แกนิกแท้ที่เป็นเมคอัพสีสันอย่าง TARTE อยู่ บลัชออนและอายแชโดว์ที่สีสวยติดทนจนสาวๆ กรีดร้องนั้นมาจากสารสกัดของดอกไม้ ต้นไม้ น้ำแร่ วิตามิน และโคลน Amazonian Clay ที่เป็นตัวชูโรงจนแบรนด์โด่งดัง สาวผิวแพ้ง่ายเจอเมคอัพแบบนี้ไปไม่มีระคายเคือง

แบรนด์บิวตี้

ไอเท็มแนะนำ : Tartelette Amazonian Clay Matte Palette อายพาเล็ตต์เนื้อแมตต์ เฉดสีธรรมชาติ

8. AVEDA Eco-brand ตั้งแต่หัวจรดเท้า

ในเดือนเมษายนของทุกปี AVEDA จะมอบยอดขาย 100 เปอร์เซ็นต์ จากการขายเทียนหอมรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นให้แก่องค์กร Greengrants Fund เพื่อกระจายไปยังโครงการอนุรักษ์น้ำใน 85 ประเทศ AVEDA ยังใส่ใจกับทั้งตัวโปรดักต์และข้าวของเครื่องใช้ในส่วนที่เป็นซาลอนให้ใช้วัสดุที่นำมารีไซเคิลได้ให้มากที่สุด ลดน้ำหนัก ขนาด และขั้นตอนของบรรจุภัณฑ์ รวมไปถึงวิเคราะห์ถึงวงจรช่วงอายุของบรรจุภัณฑ์ไม่ให้กระทบถึงสิ่งแวดล้อม แถมยังเป็นบิวตี้แบรนด์รายแรกที่ผลิตสินค้าด้วยพลังงานลม 100 เปอร์เซ็นต์

แบรนด์บิวตี้

ไอเท็มแนะนำ : Invati Scalp Revitalizer สเปรย์สำหรับผมบาง ขาดร่วงง่าย ช่วยฟื้นฟูและบำรุงหนังศีรษะ โดยนวดลงโดยตรงผสมด้วยวิตามินอี ช่วยเร่งการไหลเวียนของเลือด ทำให้เส้นผมสุขภาพดียิ่งขึ้น

9. Burt’s Bees ฮิปปี้นิดๆ ฮิปสเตอร์หน่อยๆ

เซเลบริตี้ระดับโลกหลายต่อหลายคนหลงใหลลิปบาล์มจากธรรมชาติแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ของ Burt’s Bees “สิ่งที่ถูกต้องอาจไม่เป็นที่นิยม แต่สิ่งที่เป็นที่นิยมอาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป” นั่นคือประโยคทองของแบรนด์ Burt’s Bees ที่เป็นแรงผลักดันให้แบรนด์ลบค่านิยมเมื่อหลายสิบปีก่อนที่ว่าผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติอ่อนโยนเกินไป ไม่ได้ผลจริงกับผิวได้สำเร็จ กลายเป็นออร์แกนิกแบรนด์อันดับ 1 ในอเมริกา นอกจากมุ่งมั่นคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช้ส่วนผสมหรือกระบวนการทางเคมี ใดๆ แล้ว แบรนด์นี้ยังสนับสนุนส่วนผสมจากชุมชนและงานอนุรักษ์เพิ่มประชากรผึ้ง ผู้ผลิตส่วนผสมอันทรงคุณค่าตัวจริงที่ส่งให้แบรนด์โด่งดัง

แบรนด์บิวตี้

ไอเท็มแนะนำ : Lip Balm With Vitamin E & Honey อุดมไปด้วยบีส์แว็กซ์ เชียบัตเตอร์ อัลมอนด์ออยล์ โกโก้บัตเตอร์ และลาโนลิน ช่วยให้ริมฝีปากเรียบเนียน ชุ่มชื้น

10. Innisfree สาย K-Beauty ก็รักษ์โลก

แบรนด์จากเกาหลี Innisfree ยกขบวนส่วนผสมมาจากเกาะเชจูอันเก่าแก่ อย่างชาเขียวออร์แกนิก ดอกคาเมลเลีย หินภูเขาไฟเชจู ซึ่งกลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว Innisfree ยังมีสารพัดโปรเจ็กต์ที่กระตุ้นเตือนให้สาวๆ ใช้ชีวิตสไตล์อีโค่ เช่น การรณรงค์ให้ใช้ผ้าเช็ดหน้า กระติก น้ำรักษ์โลก กลายเป็นลิมิเต็ดคอลเล็คชั่นสุดน่ารักให้สาวๆ ได้สะสม

แบรนด์บิวตี้

ไอเท็มแนะนำ : The Green Tea Seed Serum เซรั่มสูตรชาเขียวที่มีกรดแอมิโนสูงสุด มอบความชุ่มชื้นได้แบบจัดเต็ม


 

ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 946

Praew Recommend

keyboard_arrow_up