สไปร์ท

เส้นทางแร็พเปอร์ของ “สไปร์ท” ศิลปินไทยคนแรกบนชาร์ตบิลบอร์ด

Alternative Textaccount_circle
event
สไปร์ท
สไปร์ท

“อยู่กับพี่น่ะมันลำบากนะ…หรือว่าน้องจะทน” หนึ่งท่อนฮิตจากเพลง ทน ของศิลปิน SPRITE x GUYGEEGEE กลายเป็นกระแสโด่งดังทั้งในไทยและต่างประเทศ สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับวงการเพลงด้วยการเป็นเพลงไทยเพลงแรกที่ติดชาร์ต Billboard Global อันดับที่ 89 ท่ามกลางเพลงฮิตจากเกือบทั่วทุกมุมโลก (ยกเว้นสหรัฐอเมริกา) และมียอดสตรีมสูงถึง 20 ล้านครั้ง ทำให้ชื่อของ “สไปร์ท – ศุกลวัฒน์ พวงสมบัติ” แร็พเปอร์รุ่นใหม่ กลายเป็นที่สนใจว่าศิลปินอายุเพียง 15 ปีคนนี้เป็นใครกัน

เส้นทางแร็พเปอร์ของ “สไปร์ท” ศิลปินไทยคนแรกบนชาร์ตบิลบอร์ด

สไปร์ท

เพราะน้อง (สไปร์ท) ชอบร้อง

“ผมชอบร้องเพลงครับ แต่เป็นการร้องสนุกๆ ที่บ้านหรือเวลามีงาน โรงเรียน ย้อนกลับไปช่วงอายุ 11 – 12 ประมาณ ป.5 ตอนนั้นผมชอบเพลง ของ ‘ปู่จ๋าน ลองไมค์’ เป็นแนวแร็พฮิปฮ็อปที่มีกลิ่นอายไทย ๆ เพราะผม ชอบร้องเพลงลูกทุ่งด้วย จนวันหนึ่งตอนทำกิจกรรมค่ายลูกเสือที่โรงเรียน ผม ร้องเพลง เสรีขอพร พร้อมกับทำกับข้าวไปด้วย ซึ่ง คุณครูถ่ายคลิปไว้แล้วไปลงในเพจ Youlike ปรากฏ ว่ามีคนถูกใจเยอะเลย จากนั้นรายการ Super 10 (ปี 2561) ก็ติดต่อให้ไปร้องเพลงในรายการ ซึ่งผม ไม่เคยเรียนร้องเพลงมาก่อนเลยนะ

“ตอนนั้นจึงไม่ได้คาดหวังอะไรครับ พ่อแม่ ก็สนับสนุนให้ไป ลูกชายได้ออกทีวี (ยิ้ม) ผมคิด แค่ว่าอยากไปลองดู และตอนนั้นที่บ้านน้ำท่วม เตียงนอนก็เก่าแล้ว จึงขอรายการไปว่าอยากได้รางวัล เป็นเตียงนอนสองชั้น แล้วก็ทำสำเร็จครับ (ยิ้ม)

“หลังจากนั้นคุณพ่อคุณแม่ของพี่โน่ (นีโน่ – เกริก ชาญกว้าง โปรดิวเซอร์และเจ้าของค่าย HYPE TRAIN ที่สไปร์ทสังกัดในปัจจุบัน) เห็นผม จากรายการนั้นแล้วเอ็นดู จึงติดต่อมาทางเฟซบุ๊ก แล้วชวนมาอยู่ที่ค่าย โดยให้พักที่บ้านพี่นีโน่ที่ กรุงเทพฯ

“จากนั้นก็ได้ไปประกวดรายการ Show Me The Money ซึ่งแต่ละคนแร็พกันจริงจังมาก ขณะที่ผมเป็นเพียงมือสมัครเล่น ก็พยายามฝึกแร็พ อาศัยดูจากศิลปินที่เก่ง ๆ และทำเต็มที่ที่สุด รายการนี้เป็น จุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมเริ่มแต่งเพลง เพราะต้องแข่งขันกันในรายการด้วยเพลงของ ตัวเอง จนในที่สุดก็ได้ตำแหน่งรองแชมป์มาครับ (ยิ้ม) จากนั้นก็เริ่มทำเพลงอย่าง จริงจัง กระทั่งได้ออกซิงเกิ้ล เป็นศิลปินคนแรกของค่าย HYPE TRAIN ครับ”

สไปร์ท

สุดปัง! ศิลปินไทยคนแรกบนชาร์ตบิลบอร์ด

“ทุกเพลงผมจะทำเสร็จภายในวันเดียว ทั้งแต่งเนื้อ อัดเสียงร้อง เพราะ ผมอยากให้งานจบภายใน 2 – 3 ชั่วโมงหรือวันนั้นเลย แต่ไม่ได้ทำแบบลวก ๆ นะครับ ตั้งใจทำเต็มที่แบบจริงจัง แต่ไม่เครียด แล้วพอทำงานเสร็จถึงจะ ผ่อนคลาย ไปเล่นเกม (ยิ้ม)

“เวลาว่างของผมคือทำเพลงครับ ผมแต่งเพลงได้แทบทุกวัน ไม่เคยเบื่อเลย และถ้าวันนั้นพร้อม พอแต่งเนื้อเสร็จก็เข้าห้องอัดเพื่ออัดเสียงไว้เลย พี่โน่บอกว่าให้แต่งไว้เถอะ เพราะผมยังเด็ก ยังไม่มีเรื่องเครียด ต่อไปถ้าโต มีเรื่องเครียด อาจจะแต่งเพลงยากขึ้น

“เนื้อหาในเพลงส่วนใหญ่เป็นการจินตนาการและ สมมติขึ้นครับ อย่างเรื่องอกหัก ผมอ่านเจอในหนังสือ ในออนไลน์ แล้วก็เอามาเขียนเพลง“อย่างเพลง ไอ้ต้าว มาจากคอมเมนต์ของแฟนคลับ ที่เรียกผมว่า ‘ไอ้ต้าวสไปร์ท’ ตอนแรกผมก็ไม่รู้ว่าแปลว่าอะไร พี่โน่ก็เคาะบีต (ทำนอง) ให้ แล้วบอกว่าลองใช้คำนี้ไปแต่งเพลงสิ จากนั้นผมก็แต่งเนื้อ เข้า ห้องอัด เป็นเพลงเสร็จสมบูรณ์ใน 1 วัน (ยิ้ม)

“เวลาทำแต่ละเพลงผมไม่รู้หรอกครับว่าจะดังหรือเปล่า แต่ผมมั่นใจและ ภูมิใจกับเพลงตัวเองนะ ไม่ว่าจะดังหรือไม่ ผมก็ยังทำเพลงต่อไป หรืออย่างตอนที่ ทำเพลง ทน ผมก็ไม่คิดว่าผลตอบรับจะดีขนาดนี้ ยิ่งตอนที่พี่ ๆ บอกว่าเพลงนี้ เป็นเพลงไทยที่ติดชาร์ต Billboard Global ครั้งแรก ผมตกใจ งง เพราะผมยังไม่รู้ ว่า Billboard คืออะไรด้วยซ้ำ ผมดีใจมากครับที่เพลงของเรามีคนชอบเยอะขนาดนี้ ไม่เฉพาะแค่คนไทย แต่รวมถึงต่างชาติด้วย ทุกอย่างเกินคาดมาก ๆ (ยิ้ม)

“ถ้าย้อนกลับไปตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ ระยะเวลาประมาณ 3 ปีเองครับ อยากบอกทุกคนว่า ถ้าอยากทำอะไรหรือมีความฝัน ให้ลงมือทำเลย ถ้าเราชอบสิ่งนั้นจริง ๆ สักวันหนึ่งสิ่งที่เราทำหรือสิ่งที่เราชอบต้องมีคน เห็นแน่ ๆ ครับ”


ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 974

ภาพ : HYPE TRAIN, @spritezakup

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดใจครั้งแรก “สรยุทธ” ชีวิตในเรือนจำ และการคัมแบ็กทวงบัลลังก์ “เจ้าพ่อเล่าข่าว”

รวบตึงมาให้ฟิน! 8 คู่จิ้นสุดฮ็อตแห่งยุค โชว์โมเม้นต์น่ารักในนิตยสารแพรว

อีกก้าวของ “นนท์-ธนนท์” 10 ปี บนเส้นทางสายดนตรี จากผู้เข้าประกวดสู่กรรมการ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up