พูดคุยกับออกแบบ-ชุติมณฑน์ นางเอกร้อยล้าน สปิริตแรงแม้ต้องผ่าตัด ลุยงานเตรียมโกอินเตอร์

ต้อนรับตำแหน่งนางเอกร้อยล้านคนล่าสุด ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ สาวน้อยวัย 21 ปี ผู้มีใบหน้าเฉี่ยว กับลุคเท่ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ จากเส้นทางสายนางแบบได้กระโดดมาชิมลางบทนางเอก ลิน หรือ ครูพี่ลิน ในภาพยนตร์ ฉลาดเกมส์โกง นอกจากจะฉีกกระแสภาพยนตร์มาในแนวแปลกใหม่ขึ้นแล้ว ผลงานของนางเอกคนนี้ล่าสุดยังได้ไปเป็นเปิดในเทศกาลภาพยนตร์ New York Asian Film Festival 2017 (NYAFF) ที่ใกล้จะถึงนี้ด้วย

Exclusive Talk วันนี้ได้มีโอกาสพบดีกรีนางแบบและนักแสดงดาวรุ่ง ออกแบบ-ชุติมณฑน์ ในงานเปิดตัวเวสป้ารุ่นใหม่ “Not For Everyone,Is It For You?” จึงไม่พลาดดึงตัวมานั่งพูดคุยถึงชีวิต ไลฟ์สไตล์แฟชั่น บิวตี้ในแบบผู้หญิงสไตล์ออกแบบ รวมถึงอัพเดทผลงานและเรื่องหัวใจของเธอกันเสียหน่อย ซึ่งก็ทำให้เรารู้อีกมุมหนึ่งของเธอด้วยว่า เธอมีสปิริตในการทำงานมาก แม้ปวดท้องจนต้องผ่าตัดแต่ก็สู้ลุยงานสุดๆ

ตอนนี้ได้ตำแหน่งนางเอกร้อยล้านคนล่าสุด จากภาพยนตร์เรื่อง ฉลาดเกมส์โกง ไปแล้วเรียบร้อย รู้สึกอย่างไรบ้าง

ออกแบบ:  ใช่ ร้อยล้านแล้ว เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2560 อยู่ที่ 107 ล้าน รู้สึกดีใจ รู้สึกขอบคุณมากๆ ที่กระแสของคนดู หรือว่าความชอบของผู้คนที่ทำให้หนังของเรามาถึงจุดนี้ได้ ซึ่งมันเป็นผลที่ดีของคนทำหนังทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังด้วย

เกินคาดจากที่ออกแบบคิดเอาไว้ไหมคะ

ออกแบบ: เราไม่ได้คาดหวังเลยดีกว่า ตอนแรกเราแค่ตั้งใจทำให้มันดีที่สุด จริงๆ ทุกคนในกองแหละ เขาตั้งใจทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ตั้งใจมากที่จะทำให้หนังออกมาดีที่สุด โดยที่ทุกอย่างที่เกิดขึ้นหลังจากหนังออกฉายแล้วก็คือ โบนัสของพวกเรา

จากบทบาทนางแบบ มาสู่บทบาทนักแสดง มีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ออกแบบ: ก็มีเรียนเวิร์คช็อปสำหรับหนังค่ะ ทีนี้เราค่อนข้างไม่มีพื้นฐาน ตรงๆ เลยคือไม่มีพื้นฐานเรื่องการแสดง เพราะว่าเราไม่ได้เรียน แต่พอมาจบเรื่องนี้ (ฉลาดเกมส์โกง) ก็ยอมรับว่ามีไปเรียนการแสดงเพิ่มเติมอีก

การทำงานระหว่างนางแบบกับนักแสดงที่ออกแบบได้ทำทั้งสองอย่าง คิดว่าแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ออกแบบ: คือนางแบบมันก็คือ เดินแบบ ถ่ายแบบ เอ็มวี โฆษณาที่ทำได้ใช่ไหมคะ แต่การแสดงเมื่อเข้ามาเป็นนักแสดงเต็มตัว เราจะทราบรายละเอียดของการทำงานมากกว่า ใช้อินเนอร์มากกว่า

แต่ละพาร์ทการทำงาน มีการเตรียมตัว รับมือกับสิ่งที่เข้ามาอย่างไรบ้าง เพราะออกแบบเองก็เรียนไปด้วย

ออกแบบ: ตัวเองค่อนข้างเป็นคนเก็บ และค่อยๆ ให้เวลาช่วยเรามากกว่า เราไม่ได้แบบวูบวาบเท่าไหร่ เรื่องงานกับเรียนมีกระทบกันบ้าง ในช่วงที่ขอเรียกว่าลั่นละกัน อย่างเดทไลน์แล้ว แต่ว่าทำงานไม่ทัน แต่สุดท้ายมันก็จะผ่านพ้นไปได้ทุกครั้งค่ะ เพราะว่าจริงๆ มันเหมือนสัญชาตญาณคน ที่แบบจะทำไม่ทันๆ แต่พอทำจนไม่นอน มันก็เสร็จ ผ่าน มีส่ง

ย้อนไปจุดเริ่มต้นของการวงเข้าวงการ ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ออกแบบ: ตอนอายุ 15 มีพี่คนนึงชื่อว่า พี่ต็อบบี้ เป็นพี่ศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีวิทยาค่ะ เขามาเจอก็เลยพาเข้าไปเป็นนางแบบในโมเดลลิ่งค่ะ

เคยคิดไหมว่า ถ้าวันนั้นไม่ได้เลือกทำตามที่พี่ต็อบบี้แนะนำ ตอนนี้คิดว่าตัวเองกำลังอะไรอยู่

ออกแบบ: อาจจะอยู่คณะจิตวิทยา นั่งอ่านหนังสืออยู่อะไรอย่างนี้ค่ะ (หัวเราะ)

ตอนนี้ออกแบบเรียนคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการปรับเรื่องเรียนมาใช้กับการทำงานด้วย

ออกแบบ: จริงๆ มันก็คนละอย่างแหละ ถ้าช่วยก็อาจจะเป็นเรื่องของการจินตนาการ เพราะว่าเราใช้ความครีเอทเยอะ ที่จะปรับมาใช้ ก็เรื่องการแต่งตัวในหนัง หรือว่าช่วยดูเรื่องมุมที่หันหน้าแบบนี้จะดูดีกว่านะ ซึ่งพี่บาส (ณัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับฉลาดเกมส์โกง) ก็จะบอกว่า ออกแบบได้มีการเอาเรื่องของนางแบบมาปรับใช้กับหนัง ว่านั่งท่านี้สวยกว่า ภาพออกมาดีกว่า

ทราบว่า ได้ไปเป็นนางแบบไทยถ่ายนิตยสารชั้นนำของเมืองนอกด้วย

ออกแบบ: เราไม่ได้ถ่ายขึ้นปก แต่ถ่ายเซ็ตใน ซึ่งเป็นนางแบบคนแรกของประเทศไทยที่ได้ถ่ายลงเล่ม ตอนนั้นอายุประมาณ 17 ปีค่ะ ทีมงานเขามาถ่ายที่โรงแรม แมนดาริน โอเรียนเต็ล ซึ่งช่างภาพชาวฝรั่งเศสเป็นคนเลือก เลือกผ่านโมเดลลิ่งที่ไทย แล้วส่งไปทางนิตยสาร Haper’s Bazaar UK อีกทีหนึ่ง แล้วเขาก็ติดต่อกลับมาค่ะ

อายุยังน้อย แต่ได้ร่วมงานทั้งกับทีมงานชาวไทยและชาวต่างชาติ คิดว่ามีจุดไหนที่เราอยากปรับให้ดีขึ้นไหมคะ

ออกแบบ: น่าจะเป็นเรื่องของภาษาค่ะ เพราะว่าเราไม่ได้ใช้ภาษาบ่อยขนาดนั้น เราอยู่ไทยเราก็ใช้ภาษาไทยเยอะ แต่พอออกแบบมีโอกาสไปทำงานที่ฮ่องกง ก็ได้ใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้น หรือทำให้เราอยากเรียนรู้ภาษาจีนมากขึ้น

ภายนอกคนส่วนใหญ่จะมองว่า ออกแบบเป็นคนนิ่งๆ เท่ๆ ตัวตนจริงๆ ของเราเป็นคนยังไง

ออกแบบ: เป็นคนยังไงหรอ… รู้สึกว่าทุกคนจะเป็นแบบเทาๆ กลมๆ มี 2 ด้าน ซึ่งปกติออกแบบก็เป็นอย่างนั้นเหมือนกัน ก็จะมีด้านที่อะเลิร์ทมาก..กสุดๆ กับด้านที่นิ่งๆ ไปเลย

ถ้าให้ลองคิดข้อดีของออกแบบเมื่อคนได้มาร่วมงานด้วย คิดว่าเป็นอะไรที่คนจะประทับใจ

ออกแบบ: เราค่อนข้างสบายๆ มากกว่า เราไม่ได้เรื่องมาก รู้สึกว่า อันนี้เป็นข้อดีในตัวเอง

ถ่ายแบบ ถ่ายแฟชั่นมาก็เยอะ แล้วสไตล์แฟชั่นของออกแบบเป็นสไตล์ไหน ที่เห็นแล้วนี่แหละฉันเลย

ออกแบบ: จริงๆ ก็จะเป็นคนเท่ๆ แต่มีความสบายๆ ไม่ได้แบบเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด ใส่รัดรูป สั้นๆ อย่างเนี้ย เป็นคนที่ค่อนข้างชอบใส่กางเกง กระโปรงยาวด้วยซ้ำ แต่ว่ามันก็ขึ้นอยู่กับบางโอกาสด้วยว่า วันนี้เราจะแต่งตัวไปที่ไหน แต่งตัวไปยังไง

ปกติเป็นคนดูแลตัวเองมากน้อยอย่างไรบ้างคะ

ออกแบบ: เป็นคนดูแลตัวเองค่ะ เมื่อก่อนจะเป็นคนไม่ค่อยดูแลผิวพรรณ แต่เดี๋ยวนี้กลับมาดูแลตัวเองขึ้น เพราะพอทำงานหนักขึ้น แล้วเราใช้ร่างกายเยอะๆ ผิวพรรณก็เริ่มโทรม ก็จะบำรุงผิวค่ะ เทคแคร์ผิวมาก เรื่องออกกำลังกายก็จะออกด้วย แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย เพราะว่าเพิ่งไปผ่าตัดมา เราเป็นซีสต์ เหมือนมันพันรอบรังไข่เรา 5 รอบ แล้วเราไม่รู้เรื่องเลย เพิ่งไปผ่าเมื่อวันที่ 2 เมษายน แล้วหมอสั่งห้ามออกกำลังกาย 3 เดือน จริงๆ พบว่าเป็นซีสต์หลังถ่ายฉลาดเกมส์โกงจบไปแล้ว แต่ระหว่างถ่ายเราก็รู้สึกปวดท้องมาก แต่ไม่มีเวลาไปหาหมอเลย เพราะถ่ายงานตลอด

ต่อจากภาพยนตร์ฉลาดเกมส์โกง จะมีผลงานอะไรให้แฟนคลับได้ติดตามกันอีกไหม

ออกแบบ: มีค่ะๆ เพิ่งถ่ายหนังเสร็จ เป็นหนังอินดี้ของผู้กำกับใน GDH เหมือนกัน แล้วข่าวดีใกล้ๆ มากเลยคือ หนังฉลาดเกมส์โกงจะได้ไปฉายหนังเปิดในเทศกาลภาพยนตร์นิวยอร์ก อาเซียน ฟิล์ม เฟสติวัล ที่นิวยอร์ก

อัพเดทสเตตัสด้านความรักกันบ้าง 

ออกแบบ: ก็มีคนคุยค่ะ เป็นรุ่นพี่ เรื่องมุมมองความรักเมื่อก่อนเรารู้สึกว่า ถ้าแฟนก็คือแฟน แต่พอทำงานไปมากๆ แฟนก็คือเพื่อนคนหนึ่ง อาจจะรู้ใจเรามากกว่าคนอื่น

เท่าที่สังเกต ออกแบบเป็นคนที่พร้อมรับโอกาสเข้ามาทุกอย่าง ถ้าวันหนึ่งโอกาสเข้ามาในวันที่เราไม่พร้อม จะมีวิธีจัดการยังไง

ออกแบบ: ก็คงพยายามผลักดันตัวเองให้พร้อมที่สุดเท่าที่ตัวเองจะทำได้ในโมเมนต์นั้นอะค่ะ

ทิ้งท้ายฝากผลงาน กับคำขอบคุณแก่แฟนๆ

ออกแบบ: อย่างแรกเลย ก็อยากขอบคุณทุกคนเลยค่ะที่เป็นกำลังใจให้หนังฉลาดเกมส์โกง และเป็นกำลังใจให้ทุกคนในการทำงานของทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง และทำให้หนังผ่านกระแสที่ดีมาได้ถึงจุดนี้ แล้วก็ขอบคุณที่ทำให้หนังเราถูกผลักดันจนทำให้ได้ไปเป็นหนังเรื่องแรกของไทยที่ไปเปิดในเทศกาลภาพยนตร์นิวยอร์ก อาเซียน ฟิล์ม เฟสติวัล ซึ่งออกแบบก็ได้เดินทางไปด้วยค่ะ ก็ขอบคุณมากๆ เพราะว่ามันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากเลยนะกับการที่ได้มีโอกาสอย่างนี้ (ยิ้ม)

ก้าวแรกสู่บทบาทนักแสดงถือว่าเริ่มต้นได้ดีทีเดียว คาดว่า สาวน้อยผู้มีเอกลักษณ์วัย 21 ปีตอนนี้ อนาคตได้มีผลงานสุดท้าทาย และแปลกใหม่ให้แฟนๆ ได้ติดตามชมเรื่อยๆ กันแน่นอน…


เรื่อง: Gingyawee_แพรวดอทคอม
ภาพ: IG @aokbab @aokbab_gallery

keyboard_arrow_up