เปิดสตูดิโอ ‘จิตต์สิงห์ สมบุญ’ ดูแว่นตาสุดรักที่ถูกเก็บไว้ในตู้เย็น!

“ตั้งแต่เด็กๆ ผมเห็นพ่อใส่แว่นกันแดดขับมอเตอร์ไซค์ แถมมีอยู่หลายอัน ผมเลยชอบเอามาใส่เล่น พอโตขึ้นมาหน่อยเคยไปซื้อแว่นกันแดดมือสองที่สวนจตุจักร เจอคนขายบอกว่า ผมใส่แว่นอะไรก็เท่ จึงจำขึ้นใจมาตลอด”

รู้สึกตื่นตาตื่นใจมากที่ได้มีโอกาสมาเยือนสตูดิโอสุดแนวเต็มไปด้วยของสะสมของคุณรอง- จิตต์สิงห์ สมบุญ ศิลปิน และ Creative director, Playhound by Greyhound, Project 1.1 by Greyhound

ซึ่งนอกจากภาพวาด รองเท้า เสื้อผ้า หมวก แผ่นเสียง ฯลฯ ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่เขาหลงใหลไม่แพ้กันนั่นคือ แว่นตาเก่าหายากหลายพันอัน

“ตั้งแต่เด็กๆ ผมเห็นพ่อใส่แว่นกันแดดขับมอเตอร์ไซค์ แถมมีอยู่หลายอัน ผมเลยชอบเอามาใส่เล่น พอโตขึ้นมาหน่อยเคยไปซื้อแว่นกันแดดมือสองที่สวนจตุจักร เจอคนขายบอกว่า ผมใส่แว่นอะไรก็เท่ จึงจำขึ้นใจมาตลอด (หัวเราะ)

“ผมซื้อเก็บมาเรื่อยๆ เริ่มจาก Rayban Wayfarer รุ่นเก่าเป็นลายไม้ ราคาตอนนี้หลายหมื่น และหาซื้อยากมาก แต่ไม่ใช้จ้องแต่จะเก็บแว่นราคาแพง บางอันซื้อเพราะทรงแปลกดีรวมถึงยี่ห้อ Tart, AO (American Optical), Persol, Rayban ทรงแคทอาย แล้วก็ Cool Lay ที่ทรงแว่นมีกลิ่นอายของยุค 60’s มีความสมัยใหม่ในความเก่า ปัจจุบันไม่มีขายแล้ว จึงต้องเก็บรักษาอย่างดี คล้ายๆ กับคนซื้อกระเป๋าหนังราคาแพงที่มีวิธีรักษาคุณภาพหนังด้วยการเปิดแอร์ให้กระเป๋าตลอดเวลา ผมเลยคิดเอาเองบ้างว่า แว่นพวกนี้ถูกผลิตขึ้นมาในโซนยุโรป ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเสียส่วนใหญ่ ดังนั้นพอมาอยู่ในเมืองไทย อาจโดนความร้อนดูดจนพลาสติกกรอบได้เหมือนกัน ผมเลยเอาแว่นตาแช่ไว้ในตู้เย็น เพื่อช่วยรักษากรอบแว่นพลาสติกที่เป็นของเก่า ปรากฎว่าได้ผลดีจริงๆ ครับ”

เรื่อง

Praew Recommend

keyboard_arrow_up