‘พญ.ชนิดา อึ้งอักษรไพโรจน์’ Skin Master Clinic Cover 2

เจาะโปรไฟล์ ‘พญ.ชนิดา อึ้งอักษรไพโรจน์’ ผู้ปลุกปั้น Skin Master Clinic ตัวจริงเรื่องผิวสวย

‘พญ.ชนิดา อึ้งอักษรไพโรจน์’ Skin Master Clinic Cover 2
‘พญ.ชนิดา อึ้งอักษรไพโรจน์’ Skin Master Clinic Cover 2

เพราะการมีผิวสวยสุขภาพดี ถือเป็นความปรารถนาของผู้หญิงส่วนใหญ่ Exclusive Talk ครั้งนี้ แพรว จึงขอพาไปพบกับ ‘แพทย์หญิงชนิดา อึ้งอักษรไพโรจน์’ หรือที่หลายคนเรียกว่า ‘คุณหมอจอย’ แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ยาวนานกว่า 10 ปี ซึ่งโดดเด่นด้วยแนวคิดการรักษาแบบเฉพาะบุคคล จนขึ้นแท่นคุณหมอขวัญใจคนรักผิว และที่สำคัญคือเป็นผู้ปลุกปั้นให้ Skin Master Clinic กลายเป็นคลินิกความงามที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวจริงเรื่องผิวสวย

ไม่ง่าย…กว่าจะเป็น ‘แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง’

“ถ้าอยากจะเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังต้องทำอย่างไรบ้าง หมอเจอคำถามนี้บ่อยเลยค่ะ ซึ่งสำหรับหมอ เริ่มต้นจากการเรียนแพทย์ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก่อน 6 ปี หลังจากนั้นทำงานใช้ทุน 3 ปี แล้วจึงตัดสินใจเลือกเรียนต่อแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งสอบเข้ายากมาก ในปีหนึ่งจะรับแค่ประมาณ 7 คนเท่านั้น แต่ถ้านับรวมสถาบันอื่นๆ จากทั่วประเทศด้วย ก็อยู่ที่ปีละประมาณ 30 คน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่น้อยมากๆ ดังนั้นก่อนสอบเข้าเรียนที่นี่ หมอจึงไปเรียนหลักสูตร Diploma ด้านผิวหนังและเลเซอร์ผิวหนังที่สถาบันโรคผิวหนังก่อน ใช้เวลาเรียนอยู่ 1 ปี เพื่อเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการรักษาโรคผิวหนังและการเลเซอร์ หลังจากนั้นมีโอกาสไปเป็นผู้ช่วยอาจารย์หมอในการทำวิจัยที่ศูนย์เลเซอร์ผิวหนัง โรงพยาบาลศิริราชอีก 2 ปี ทำให้ได้ฝึกฝนเกี่ยวกับการเลเซอร์แบบเข้มข้น สุดท้ายคือสอบเข้าเรียนแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ใช้เวลาเรียนอีก 4 ปี เรียกว่าหลายสเต็ปมากกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้” (ยิ้ม)

แรงบันดาลใจสู่การเป็นผู้สร้างผิวสวย

“เหตุผลที่หมอเลือกเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง หนึ่งคือชอบทำหัตถการ สองคือด้วยความที่เป็นผู้หญิง จึงสนใจเรื่องการดูแลผิวพรรณเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เรียกว่าคลุกคลีอยู่ในวงการนี้ บวกกับหมอเคยเจอปัญหาผิวเข้ากับตัวเอง จึงรู้สึกว่าเรื่องผิวเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้หญิง

“โดยช่วงที่ทำงานใช้ทุน 3 ปี หมออยู่วอร์ดศัลยกรรม ต้องผ่าตัดเป็นประจำ ซึ่งในการผ่าตัดทุกครั้ง หมอต้องใส่ถุงมือเป็นเวลานาน ทำให้เกิดผื่นแพ้ ต้องกินยาและทายา วนลูปไปเรื่อยๆ นั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้หมอหันมาสนใจเรื่องผิวหนังอย่างจริงจัง และมีความคิดว่าอยากให้คนไข้ที่มีปัญหาผิวพรรณได้รับการรักษาจากแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังโดยตรง ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการรักษาด้านผิวหนัง เพราะถ้าวินิจฉัยไม่ถูกต้อง ก็จะทำให้ปัญหาผิวยิ่งแย่ลงได้ค่ะ”  

Skin Master Clinic ตัวจริงเรื่องผิวสวย

“Skin Master Clinic เกิดขึ้นจากประสบการณ์การรักษาด้านผิวหนังกว่า 10 ปีของหมอ ที่มีโอกาสทำงานกับทั้งโรงพยาบาลรัฐบาล โรงพยาบาลเอกชน และคลินิกความงามชั้นนำ รวมถึงมีประสบการณ์ในการเป็นอาจารย์พิเศษสอนด้านผิวหนังให้กับโรงพยาบาลและนักศึกษาแพทย์ ซึ่งทำให้หมอค้นพบว่านอกจากการได้รับการรักษาโดยตรงจากแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังจะเป็นหัวใจสำคัญแล้ว เครื่องไม้เครื่องมือที่ครบครันก็สำคัญต่อการรักษาด้านผิวหนังเช่นกัน เพราะถ้าเครื่องมือไม่พร้อม หมอก็ไม่สามารถรักษาคนไข้ได้อย่างเต็มที่ นั่นจึงจุดประกายความคิดให้หมออยากสร้างคลินิกความงามที่ครบวงจรด้านผิวหนัง ทั้งการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง และมีเครื่องมือต่างๆ ครบครัน เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนไข้ได้แบบครบวงจรจริงๆ และสามารถแก้ไขปัญหาให้กับคนไข้ได้แบบตรงจุด ซึ่งจะช่วยให้ผลลัพธ์การรักษาเป็นที่พึงพอใจในที่สุด

“ปัจจุบัน Skin Master Clinic แบ่งการบริการออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ส่วนแรกคือการรักษาโรคผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นโรคผิวหนังอักเสบ ผื่นแพ้ต่างๆ สิว ฝ้า กระ หรือปัญหาผิวหมองคล้ำ รวมถึงยังให้การรักษาปัญหาผมร่วง ผมบาง และปัญหาเล็บผิดปกติด้วยค่ะ ส่วนที่สองคือการดูแลด้านความงาม เช่น การบำรุงผิวด้วยทรีตเม้นต์ การปรับรูปหน้าด้วยโบท็อกซ์และฟิลเลอร์ การยกกระชับใบหน้าและลำตัว ซึ่งเครื่องมือและผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน และผ่านการรับรองมาตรฐานสากล

แก้ปัญหาผิวตรงจุดด้วยแนวคิดการรักษาแบบเฉพาะบุคคล

“จุดเด่นของ Skin Master Clinic ที่ทำให้ได้รับการตอบรับจากคนไข้เป็นอย่างดีตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา หนึ่งคือการที่หมอและทีมแพทย์ Skin Master Clinic เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังโดยตรง ซึ่งทำให้คนไข้รู้สึกมั่นใจและอุ่นใจ ว่าจะได้รับการวินิจฉัยและการรักษาอย่างถูกต้อง สองคือการที่หมอและทีมแพทย์ Skin Master Clinic ยึดแนวคิดการรักษาแบบ Personalized หรือการรักษาแบบเฉพาะบุคคล ที่คนไข้จะได้รับการรักษาอย่างตรงจุดจริงๆ

“เพราะการรักษาแบบ Personalized หรือการรักษาแบบเฉพาะบุคคล คือการรักษาเป็นรายบุคคล ที่หมอต้องอาศัยการประยุกต์เทคนิคจากประสบการณ์มาปรับใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล โดยหมอจะวินิจฉัยปัญหาผิวของแต่ละคนอย่างลึกซึ้ง เพื่อให้การรักษาอย่างตรงประเด็นและไม่เกินความจำเป็น เพราะคนไข้แต่ละคนมีปัญหาผิวไม่เหมือนกัน จึงต้องเลือกใช้วิธีการรักษาให้เหมาะสม ยกตัวอย่างปัญหาริ้วรอยที่มากน้อยแตกต่างกันไปของแต่ละคน บางคนรักษาด้วยโบท็อกซ์อย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว แต่บางคนต้องใช้เทคโนโลยีความงามอื่นๆ เพิ่มเข้ามาช่วยในการรักษา หรืออย่างปัญหาหลุมสิวที่มีหลายชนิด ก็ต้องเลือกใช้วิธีการรักษาให้เหมาะสมกับหลุมสิวชนิดนั้นๆ

“นอกจากนี้คนไข้ส่วนใหญ่ยังประทับใจ Skin Master Clinic ตรงที่ไม่ฮาร์ดเซลกับเขา เพราะเราไม่มีระบบเซล หมอและทีมแพทย์จะดูแลและให้คำปรึกษาคนไข้ด้วยตัวเอง โดยคนไข้สามารถตัดสินใจได้ว่าจะทำหรือไม่ทำอะไร ซึ่งทำให้คนไข้รู้สึกไม่อึดอัดใจในการรักษากับเราค่ะ”

Tips ผิวสวยจาก ‘คุณหมอจอย’

“ในการดูแลผิวพรรณด้วยตัวเอง หมอขอแนะนำว่าควรเริ่มใส่ใจตั้งแต่เรื่องการทำความสะอาดเลยค่ะ อย่างการอาบน้ำ อุณหภูมิของน้ำก็ต้องไม่อุ่นจนเกินไป และไม่ควรอาบน้ำนานจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น หลังจากอาบน้ำเสร็จ สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือการบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ ซึ่งหมอขอแนะนำว่าไม่ควรเปลี่ยนผลิตภัณฑ์บ่อยๆ และสิ่งที่ห้ามละเลยอย่างเด็ดขาด คือการดื่มน้ำให้เพียงพอและรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

“ส่วนการพึ่งพานวัตกรรมความงามในการดูแลรักษาผิวพรรณ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเทรนด์ความงามในปัจจุบัน Skin Master Clinic ก็พร้อมให้บริการแบบครบวงจร เพราะเราครบครันด้วยเครื่องมือและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีมาตรฐานระดับสากล ที่สำคัญคือทุกเคสเราให้คำแนะนำและรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของ Skin Master Clinic เลยค่ะ” (ยิ้ม)

Skin Master Clinic

1/12 , 1/13 ซ.ประชาอุทิศ 90 ถนนประชาอุทิศ แขวงทุ่งครุ เขตทุ่งครุ กทม. 10140

โทร. 08-0569-5928

Facebook : https://web.facebook.com/SKMclinic90

Instagram : skinmaster_clinic หรือคลิก https://www.instagram.com/skinmaster_clinic/

Tiktok : @skinmasterclinic หรือคลิก tiktok.com/@skinmasterclinic

Line ID : @skinmasterclinic หรือคลิก https://bit.ly/2RnHaHo

พิเศษ! สำหรับแฟนๆ แพรว เพียงแคปหน้าบทความนี้ไปโชว์ที่ Skin Master Clinic รับส่วนลด 10% (สำหรับเลเซอร์และทรีตเม้นต์) ไปเลยค่ะ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up