จากเด็กหลังกล้อง สู่ดาวรุ่งช่อง 3 ” ซัน รังสิ ” พระเอกซีรีส์ลูกผู้ชาย ตอน เพชร

ซัน รังสิ
ซัน รังสิ

การเปิดโอกาสให้กับตัวเองเป็นเรื่องที่ดี เช่นเดียวกับ ” ซัน รังสิ สานกิ่งทอง ” ดาวรุ่งคนล่าสุดของช่อง 3 ที่ผันตัวจากเด็กหลังกล้อง สู่การเป็นพระเอก ซึ่งชีวิตนี้ไม่เคยคิดมาก่อน

หลังจาก “ซีรีส์ลูกผู้ชาย” เรื่องแรก “ภูผา” ส่งพระเอกหน้าหวาน “อิน-สาริน รณเกียรติ” แจ้งเกิดไปแล้ว ล่าสุดถึงคิวหนุ่มคนนี้บ้าง ” ซัน รังสิ สานกิ่งทอง ” พระเอก “ซีรีส์ลูกผู้ชาย ตอนเพชร” นักแสดงคลื่นลูกใหม่คนล่สุดของช่อง 3 เด็กปั้นของผู้จัดการมือทอง “พี่ปิ๊ก ชาญฉลาด” โดยหนุ่มซันได้เปิดเผยว่าเขาไม่เคยคิดเรื่องการทำงานเบื้องหน้ามาก่อน เพราะความฝันของเขาคือการเป็นผู้กำกับ และตากล้องโปรดักชั่น ส่วนงานเบื้องหน้านั้นไม่เคยคิดมาก่อนเพราะส่วนตัวเป็นคนขี้อาย แต่ว่าด้วยความที่มีคนเอ็นดูเยอะ บวกกับส่วนตัวเป็นคนขี้เกรงใจคน เลยมีโอกาสได้ไปแคสติ้งงานและทำให้ได้รับโอกาสที่ดีในวงการบันเทิง จนกลายเป็นพระเอกในวันนี้

ซัน รังสิ

ก่อนที่จะได้มาเป็นพระเอกซีรีส์ลูกผู้ชายซันทำอะไรมาก่อน ?

“ครอบครัวผมส่งออกเสื้อผ้าเด็ก กับทำรีสอร์ตชื่อ “เดอะ ปาซ เขาใหญ่” ผมเรียนจบด้านภาพยนตร์จาก วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ด้วยที่ผมเรียนด้านนี้มาเลยเปิดบริษัทโปรดักชั่นร่วมกับพี่ๆ และเพื่อนๆ หนึ่งในนั้นก็คือ “เค้ก- นัทธวัชร์ แก้วบัวสาย” ชื่อว่าบริษัท “ฟิล์ม โมชั่น 555”

เห็นว่าก่อนได้มาเป็นพระเอกก็เป็นเด็กในกองถ่ายมาก่อน?

“ใช่ครับตอนที่เรียนจบมัธยมศึกษาตอนปลายจากที่นิวยอร์ก ผมก็ลังเลเลยลงสมัครเรียนที่นู่นไว้ด้วยและก็ได้ทุน เป็นทุนเรียนจนจบปริญญาตรีแต่เป็นเอกบิสเนส แต่ผมเป็นคนชอบงานด้านภาพยนตร์ ก็เลยขอที่บ้านเบรกเรียน 6 เดือนเพื่อที่จะกลับมาลองหาความชอบของตัวเองจริงๆ ผมเลยไปฝึกงานที่ GTH (ปัจจุบันคือ GDH 559)   3 เดือน แล้วก็มาฝึกงานกับที่บ้าน 3 เดือน นั่นจึงทำให้เรารู้ว่าชอบงานด้านภาพยนตร์มากกว่า เราก็เลยตัดสินใจขอที่บ้านอยู่ที่เมืองไทยและเรียนด้านภาพยนตร์อย่างจริงจัง”

แล้วเข้ามาสู่วงการบันเทิงได้อย่างไร?

“เรียกว่าเป็นความไม่ได้ตั้งใจ อย่างที่บอกว่าผมเรียนด้านภาพยนตร์มาเลยมีความฝันว่าอยากเป็นผู้กำกับ ตอนแรกเลยไม่มีความสนใจเรื่องการเป็นดาราหรืองานละครเลย สำหรับการที่ได้มาเล่นละครเรื่องนี้คือผมมีโอกาสเจอกับ “พี่ปิ๊ก ชาญฉลาด” พี่เขารู้จักกับญาติผม เขาเลยบอกว่าเราน่าจะมาลองแคสติ้งละครเรื่องนี้ดู แต่ในใจก็ไม่คิดว่าจะเล่น เพราะส่วนตัวแล้วไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ผมเป็นคนไม่กล้าแสดงออก เลยชอบงานเบื้องหลังมากกว่า แต่ปรากฏว่าพี่เขาส่งชื่อไปแล้ว เราด้วยความปฏิเสธคนไม่เป็นบวกกับพี่เขาก็บอกว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีก็เลยลองไปแคสติ้งบทนี้ดู ปรากฏว่าผ่านเข้ารอบ 20 คน และได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในสามนักแสดงของละครเรื่องนี้”

ในฐานะที่เป็นนักแสดงชอบไหม?

“พูดตรงๆ ตอนแรกผมเป็นคนไม่ชอบดูละคร แต่ชอบดูหนังมาก อาจจะเป็นเพราะเราชอบศาสตร์ของหนังมากกว่า เรื่องละครเคยพูดว่าเป็นเรื่องไกลตัวมาก ผมเองก็ไม่เคยคิดว่าจะมาเล่นหรือทำงานตรงนี้เลย ตอนที่เล่นแรกๆ ผมรู้สึกว่าทุกอย่างมันขัดกับความรู้สึก แต่พอมันไปเรื่อยๆ นักแสดงรุ่นใหญ่หลายคนเช่น “อาตุ๊ก-ดวงตา ตุงคะมณี” ,  “พี่ชาย-ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ” รวมถึงผู้กำกับ “พี่แมน เมธี” ทุกคนให้คำแนะนำกับเราตลอด  มันเลยค่อยๆ คลายตรงนั้นลง เหมือนเราเปิดมากขึ้นโอเพ่นมากขึ้น ตอนนี้เลยได้ทำความเข้าใจมากกว่าเดิม มันช่วยทำให้เปิดอีกมุมมอง และรู้สึกว่ามันเป็นข้อดีเหมือนกันที่เราได้เห็นอะไรหลายด้าน”

ซัน รังสิ

ครอบครัวทำธุรกิจ ในฐานะที่เราเป็นลูกชายคนเดียวด้วย ครอบครัวคาดหวังให้เราสืบทอดกิจการต่อไหม และเมื่อเราตัดสินในเป็นนักแสดงครอบครัวว่าอย่างไรบ้าง?

“ก็ไม่ได้ว่าอะไรครับ ที่บ้านไม่ว่าจะทำอะไรท่านก็สนับสนุนทุกเรื่องที่เราอยากจะทำ และคงเป็นความโชคดีที่มีพี่สาว พี่สาวก็ไปช่วยกิจการที่บ้านอยู่ เลยไม่ได้ถูกกดดันเท่าไหร่ แต่มันก็ต้องมีสักวันหนึ่งที่เราต้องเข้าไปช่วย แต่ตอนนี้มีพี่สาวบวกกับคุณพ่อยังสนุกอยู่เลยคิดว่าเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ค้นหาความฝันและสร้างอะไรด้วยตัวเอง”

ซัน รังสิ

ในซีรีส์ลูกผู้ชายซันรับบทเป็นใคร?

“ผมรับบทเป็นเพชรนะครับ เป็นตัวละครที่มีความน่าสงสารเพราะเกิดมาผิดที่ผิดเวลา อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีแต่นักเลง มีแต่ยาเสพติด พ่อติดเหล้า ทำให้เพชรกลายเป็นเสาหลักให้กับครอบครัว ต้องเลี้ยงดูย่า, น้องสาว และ ต้องทำให้พ่อกลับมาใช้ชีวิตเหมือนเดิมให้ได้”

มีฉากไหนที่เล่นยากที่สุดไหม?

“ถ้าจะให้พูดมันก็มีเยอะเหมือนกัน โดยเฉพาะฉากบู๊เพราะเราก็ไม่เคยเล่นละครมาก่อน ฉากบู๊คือคิวต้องเป๊ะ มันยากแต่สนุก อีกทั้งส่วนตัวผมเป็นคนชอบแนวนี้อยู่แล้วก็เลยเข้าทาง”

เห็นว่าเรื่องนี้เจ็บตัวเยอะได้เลือดเหมือนกัน?

“ใช่ครับ ด้วยความที่เล่นเอง 95% แถมยังเป็นละครเรื่องแรกก็เลยมีผิดพลาด แต่ก็โชคดีที่เป็นแบบเล็กๆ น้อยๆ มีประมาณสองฉากเท่านั้น”

ซัน รังสิ

ขอถามถึงเรื่องความรักบ้าง ตอนนี้มีคนรู้ใจไหม?

“มีแฟนครับ คบกันมา 4 ปีแล้ว เป็นคนนอกวงการบันเทิง เรารู้จักกันตั้งแต่มัธยมต้น เขาเป็นเพื่อนของเพื่อน แต่ตอนนั้นเราต้องไปเรียนต่างประเทศเราก็เลยไม่ได้สานความสัมพันธ์กัน จนเมื่อกลับมาเรียนต่อที่เมืองไทยและกำลังจบการศึกษาก็มีโอกาสได้คุยกัน จากนั้นก็เริ่มคุยกันมาเรื่อยๆ”

สิ่งที่ประทับใจในตัวผู้หญิงคนนี้?

“ผมเป็นคนจิตใจดี หลายคนอาจจะมองว่าเขาเป็นคนอารมณ์ร้อน แต่ที่จริงเขาเป็นคนจิตใจดี ชอบช่วยเหลือ ขี้สงสาร และรักสัตว์ ผมเป็นคนที่คบใครคบจริงจัง ถ้าตัดสินใจแล้วว่าจะคบก็จะพยายามปรับตัวทำให้มันเข้ากันได้นานที่สุด ผมไม่ได้มองว่าคบไปเรื่อยๆ”

วงการบันเทิงกับเรื่องความรักสำหรับพระเอกมันค่อนข้างจะขนานกัน ถ้าถึงจุดหนึ่งที่ต้องเลือกความรักกับงานจะเลือกสิ่งไหนก่อน?

“ผมคิดว่าถ้าเกิดปัญหาจริงๆ ผมคงเลือกความรัก เพราะเราผ่านอะไรมาด้วยกันเยอะ เขาเป็นแรงผลักดัน สนับสนุนผมเสมอ บวกกับตัวผมเองก็ไม่ได้คิดว่าอยากจะอยู่เบื้องหน้าขนาดนั้น เพราะอย่างที่บอกไป ผมไม่เคยมีความคิดว่าจะได้มายืนตรงนี้ เหมือนว่าเป็นโอกาสก็เป็นโอกาสที่ดี ถ้าเลือกจริงๆ ก็คงต้องเลือกความรัก”

ทั้งๆ ที่เป็นพระเอกใหม่ทำไมถึงยอมเปิดเผยเรื่องความรักเร็วนัก?

“ผมว่าสมัยนี้คนก็เปิดกันเยอะแล้ว ผมชื่นชมนะอย่าง “ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร”เขาแมนดี รู้สึกว่าเขาให้เกียรติแฟน ผมกับแฟนเองก็เคยคุยกันเรื่องนี้ และเขาก็บอกว่าไม่อยากให้เปิด เพราะกังวลกับผลกระทบ แต่ผมอยากให้เกียรติเขามากกว่าครับ”


ภาพจาก : Artit Sethakorn

keyboard_arrow_up