สรยุทธ สุทัศนะจินดา

เพราะอิทธิพลของคุณแม่ สร้างกรรมกรข่าว สรยุทธ สุทัศนะจินดา

สรยุทธ สุทัศนะจินดา
สรยุทธ สุทัศนะจินดา

“มีความสุขกับงาน มองหาและไม่ละทิ้งโอกาส” คำสอนของคุณแม่ วิชชุดา ผู้เป็นต้นแบบในการทำงานของ สรยุทธ สุทัศนะจินดา

สรยุทธ สุทัศนะจินดา
คุณแม่วิชชุดา สุทัศนะจินดา

การสูญเสียคุณพ่อหรือคุณแม่ เหมือนฟ้าถล่มดินทลาย ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ต้องเจ็บปวดด้วยกันทั้งนั้น แม้กระทั่ง สรยุทธ สุทัศนะจินดา ที่ผ่านประสบการณ์ชีวิต ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างมากมายยังยากที่จะรับมือ

โดยเมื่อเร็วๆ นี้อดีตนักเล่าข่าวชื่อดังได้ระบายความเสียใจผ่านเฟสบุ๊ค สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ระบุว่า นางวิชชุดา สุทัศนะจินดา มารดาได้เสียชีวิตลง เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังมีอาการป่วยจากโรคพาร์กินสันเทียมมานานกว่า 10 ปี พร้อมทั้งเล่าถึงชีวิตครอบครัวในอดีตว่า


พ่อผมเสียตั้งแต่ผมยังไม่รู้ความ ในความทรงจำของผมจึงมีแค่แม่ที่ทำหน้าที่ทั้งแม่และพ่อไปพร้อมกัน แม่ลำบากมาทั้งชีวิต ไม่มีช่วงเวลาไหนเลยที่แม่สบาย ผู้หญิงตัวคนเดียวขายผลไม้เพื่อเลี้ยงลูก 3 คนจนโต ทั้งขายส่งขายปลีกจนแทบไม่มีเวลานอน ตอนหลัง จากค้าขายผลไม้ สุดท้ายต้องมาขายของจุกจิก ชิ้นละบาทสองบาท เพราะตึกแถวถูกเวนคืนสร้างทางด่วน

วันไหนพอจะมีเวลาหยุดพักบ้าง แม่ก็ยังอุตส่าห์ขับรถพาลูกๆ ไปเที่ยวทะเล เวลาเดียวที่ผมรู้สึกได้ว่า แม่สบายใจคือการได้เห็นลูกๆ ประสบความสำเร็จ แต่เมื่อถึงเวลาที่แม่ควรจะได้อยู่อย่างสุขสบาย เพราะลูกๆ เริ่มมีฐานะ มีกำลังจะดูแลให้แม่ได้ไปพักผ่อน ไปท่องเที่ยวรอบโลก แม่ก็กลับล้มป่วยเป็นพาร์กินสันเทียม ซึ่งเป็นอาการป่วยที่ทุกข์ทรมานมากว่า 10 ปี นี่คือสิ่งที่ผมเสียใจที่สุด


อดีตคนข่าวเจ้าของฉายา กรรมกรข่าว  ยังเล่าต่ออีกว่า “ผมไม่เคยรู้ว่าแม่อยากให้ผมที่เป็นลูกชายคนเดียวบวช เพราะแม่ไม่เคยบอก เพิ่งมารู้จากญาติหลังจากผมลาสิกขาแล้วว่า เมื่อครั้งแม่ยังพูดคุยได้ แม่เคยบอกว่าอยากให้ผมบวช แต่ไม่ได้บอกเพราะเห็นผมงานยุ่งมาก ผมบวช 33 วัน ครั้งนี้ตั้งใจบวชให้แม่ ทุกเช้าทุกค่ำหลังสวดมนต์ทำวัตร ผมตั้งใจอธิษฐานจิต ขออุทิศบุญกุศลให้แม่ และเจ้ากรรมนายเวรของแม่ ผมนึกถึงแต่หน้าแม่และความทุกข์ทรมานของแม่โดยคิดเองในใจว่า หากมีเจ้ากรรมนายเวร ขอโปรดหยุดทรมานแม่ผม แม่ผมทุกข์มากพอแล้ว แต่อีกใจก็แอบกลัวว่า หากเจ้ากรรมนายเวรท่านอโหสิกรรมให้แม่แล้ว แม่ผมอาจจะจากผมกับพี่น้องไป ซึ่งผมก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ผมดีใจที่แม่ปลาบปลื้มใจที่ผมได้บวชให้แม่ เพราะวันที่ผมรับกิจนิมนต์มารับบาตรและสวดมนต์ให้แม่ที่โรงพยาบาล แม่ยกมือ แม่น้ำตาไหล แม้จะพูดไม่ได้ หลังจากนั้นทุกวัน 6 โมงเย็น แม่จะตื่นตาใสรอผมเฟสไทม์มาสวดมนต์ให้ฟัง

สรยุทธ สุทัศนะจินดา

วันที่ 3 มิถุนายน 2561 แม่อาการแย่ลง จากการติดเชื้อดื้อยาขั้นรุนแรง ก่อนหน้านี้แม่เคยติดเชื้อดื้อยาจนอาการทรุดมาหลายครั้งจนนับไม่ถ้วน แม้กระทั่งก่อนผมบวชวันเดียวที่พี่น้องไม่ได้บอกผม แต่ก็ผ่านมาได้ทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ความดันตก ปอดติดเชื้อจนคุณหมอรับว่าไม่น่าจะมีปาฏิหาริย์เหมือนที่ผ่านมา แม่ไม่รู้สึกตัวแล้ว ผมเดินเข้าออกห้องฉุกเฉินหลายครั้ง ตัดสินใจว่าจะพาแม่สวดมนต์ดีมั้ย ใจหนึ่งก็กลัวไม่ทันก่อนที่แม่จะจากไป แต่ใจหนึ่งก็ไม่อยากให้แม่จากไป สุดท้ายผมตัดสินใจจับมือแม่ที่ไม่รู้สึกตัวแล้วบอกกับแม่ว่า สวดมนต์พร้อมกับลูกนะแม่ เรามาสวดทำวัตรเย็นด้วยกัน แล้วผมก็เริ่มสวดมนต์ทำวัตรเย็น แปลอย่างช้าๆ อย่างที่เคยสวดในวิหารต่อหน้าพระ บางช่วงที่มีคำที่ใช้แตกต่างกันของผู้ชายกับผู้หญิง ผมก็สวดของผมก่อน และก็บอกแม่ว่าท่อนนี้ของแม่นะ จนจบบททำวัตรเย็น ผมก็สวดบทนมัสการพระอรหันต์ 8 ทิศ ความดันแม่ยังตกลงเรื่อยๆ ในใจผมกลัวว่า จะสวดไม่จบ ระหว่างนั้นแม่กลับรู้สึกตัวกลืนน้ำลายอยู่พักหนึ่ง ผมสวดบทถวายพรพระ พาหุง มหากาฯ กระทั่งบทภะวะสัพฯ จนจบ พี่สาวกับน้องสาวเอ่ยกับแม่ว่าสาธุ อึดใจนั้นเอง เครื่องสัญญาณชีพก็ส่งเสียงดัง ผมเหลือบตาขึ้นไปเห็นชีพจรลงมาอยู่ที่ 0 ไม่ต้องเจ็บไม่ต้องทรมานอีกแล้ว หลับให้สบายนะหม่าม้า”

สรยุทธ สุทัศนะจินดา

อย่างไรก็ตามหากย้อนกลับไปค้นหาจะพบว่าเขามีความใกล้ชิดกับคุณแม่เป็นอย่างมาก เนื่องด้วยคุณพ่อของเขาเสียชีวิตตั้งแต่เขายังจำความไม่ได้ ดังนั้นผู้ที่อบรมสั่งสอนและเลี้ยงดูเขามาโดยตลอดก็คือ คุณแม่วิชชุดา สุทัศนะจินดา ทั้งนี้ในรายการ “คุยกับเป็ดสุภี” ทางช่อง TNN24 เขายังเคยให้สัมภาษณ์ว่า แม่มีอิทธิพลต่อเขาอย่างมากในเรื่องของชีวิตและการทำงาน เรียกว่าเป็นไอดอลของเขาเลยก็ว่าได้


“เพราะแม่ผมเป็นคนทำงาน ไม่มีวันหยุด เมื่อแม่เป็นแม่ค้า ขยัน นอนน้อย แต่ก็มีความสุขดี เฮฮาได้ ทำให้เรารู้สึกว่า เออ เราก็ทำได้เรื่อยๆ ทำให้มีความสุข และก็ไม่ทิ้งโอกาส เมื่อก่อนแม่ผมจะเหมาลำไย องุ่น ลี้นจี่ มาขาย ไปตามสวนคนเดียวนะ ก็มาทำให้เรารู้สึกว่าแกไม่ทิ้งโอกาสนะ บางทีทำแล้วได้กำไร ก็ดีไป บางทีทำแล้วขาดทุน ก็เจ๊ง ซึ่งผมมักจะมองวิธีมากกว่า ‘วิธี’ ก็แปลว่า เออ เขาให้เราทำอะไร เราก็ทำเหอะ มันเป็นโอกาสนะ”


คุณแม่วิชชุดา สุทัศนะจินดา เสียชีวิตลงหลังจากลูกชายบวชให้เป็นเวลา 33 วัน โดยมีพิธีสวดอภิธรรมศพ ที่ วัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร

 

 

 

 

ภาพจาก : นิตยสารแพรว

keyboard_arrow_up