ทรงเมตตาต่อสัตว์เสมอ 'พระองค์หริภา' ทรงช่วยเหลือสุนัข 48 ตัว จากฟาร์มที่ปิดกิจการ

ทรงเมตตาต่อสัตว์เสมอ ‘พระองค์หริภา’ ทรงช่วยเหลือสุนัข 48 ตัว จากฟาร์มปิดกิจการ

ทรงเมตตาต่อสัตว์เสมอ 'พระองค์หริภา' ทรงช่วยเหลือสุนัข 48 ตัว จากฟาร์มที่ปิดกิจการ
ทรงเมตตาต่อสัตว์เสมอ 'พระองค์หริภา' ทรงช่วยเหลือสุนัข 48 ตัว จากฟาร์มที่ปิดกิจการ

ทรงเมตตาต่อสัตว์เสมอ ‘พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์’ ทรงช่วยเหลือสุนัข 48 ตัว จากฟาร์มที่ปิดกิจการในจังหวัดเชียงใหม่

จากกรณีที่กองทุนพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ได้รับข้อมูลขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิสันติสุขเพื่อสุนัขและแมวจรจัด จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2563 ในการช่วยเหลือสุนัขสายพันธุ์อลาสก้า/ไซบีเรีย จำนวน 48 ตัว จากฟาร์มปิดแห่งหนึ่งที่ปิดกิจการลง ในอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งฟาร์มดังกล่าวได้ขอความช่วยเหลือมายังมูลนิธิสันติสุขเพื่อสุนัขและแมวจรจัด จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2563

โดยสุนัขหลายตัวอยู่ในอาการป่วย ขาดสารอาหาร สภาพผอม มีเห็บมัด และเป็นแผล อีกทั้งสุนัขอยู่ในกรงเป็นส่วนใหญ่ ทางมูลนิธิสันติสุขฯจึงเห็นว่าควรช่วยเหลือด้วยการขนย้ายสุนัขเหล่านี้ออกมาจากฟาร์ม เพื่อพักฟื้นที่มูลนิธิสันติสุขฯให้สุขภาพดีขึ้น ก่อนจะประสานหน่วยงานอื่นๆ เพื่อช่วยเหลือต่อไป

แต่เนื่องจากการขนย้ายสุนัขจำนวนมาก และเป็นสายพันธุ์ใหญ่ อีกทั้งยังป่วยกว่าครึ่งนั้นทำได้ยาก ทางมูลนิธิสันติสุขฯจึงขอความช่วยเหลือจากกองทุนพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ในการขนย้ายสุนัขเหล่านี้ ทางกองทุนฯจึงเร่งให้การช่วยเหลือ โดยประสานขอความช่วยเหลือจากทีมสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตร เพื่อตรวจสุขภาพสุนัขในเบื้องต้นก่อนการขนย้าย

และในวันนี้ (18 กรกฎาคม 2563) พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ โปรดประทานภาพที่ฉายร่วมกับลูกสุนัข ซึ่งทรงช่วยเหลือจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยในภาพเป็นลูกสุนัขที่มีอายุเพียง 17 วัน มีอาการอ่อนเพลียและขาดสารอาหาร รวมถึงท้องเสียเพราะติดเชื้อบิด พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ จึงทรงเป็นห่วง โดยทรงแยกออกมารักษา และทรงดูแลด้วยพระองค์เอง โดยทรงป้อนนมแพะทุกๆ 4 ชั่วโมง

นอกจากนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ยังทรงตั้งชื่อใหม่ให้ลูกสุนัขตัวดังกล่าว รวมถึงแม่และพี่น้องร่วมคอก โดยตัวแม่จากเดิมชื่อ ‘ยิ้ม’ เปลี่ยนเป็น ‘Quinn’ (ควินท์) และลูกๆ อีกสองตัวชื่อ Lennox และ Layla

ทั้งนี้สุนัขทั้ง 48 ตัว ที่ได้รับการช่วยเหลือจากฟาร์มปิดแห่งหนึ่งที่ปิดกิจการลง ในอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ จะได้รับการฟื้นฟูสภาพร่างกายให้แข็งแรง และในอนาคตจะเปิดให้มีการรับอุปการะต่อไป


ข้อมูลและภาพ : กองทุนพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรงซึ้งพระทัยมาก ‘พระองค์หริภา’ ทรงอัดคลิปขอบคุณที่ช่วยตามหาสุนัขทรงเลี้ยง

เผยดีเทลทรงพระเกศาใหม่ ‘สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ’ ปรับพระสไตล์ให้ทรงเรียบโก้

เจ้าหญิงผู้กตัญญู ‘เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา’ ทรงสร้างความสุขให้ ‘พระองค์เจ้าโสมสวลี’ ในวันสำคัญ

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!