กฎเหล็กแฟชั่นของ “หมู ASAVA” แต่งตัวอย่างไรให้ดูดี โดดเด่น โดนใจ

Alternative Textaccount_circle

กฎเหล็กแฟชั่นของ “หมู ASAVA” แต่งตัวอย่างไรให้ดูดี โดดเด่น โดนใจ… บางคนอาจจะมองว่าแฟชั่นเป็นเรื่องไกลตัว ไม่สำคัญสำหรับตัวเอง หรือเหนื่อยที่จะต้องวิ่งตามแฟชั่นอยู่ตลอดเวลา แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากและทุกคนไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง คือการแต่งตัวให้ดี เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าการแต่งตัวช่วยบ่งบอกสไตล์ของแต่ละคนได้ อีกทั้งการแต่งตัวให้ดูดียังช่วยเสริมเสน่ห์เสริมบุคลิกภาพได้เป็นอย่างดี

ด้วยเหตุนี้แพรวดอทคอมจึงเชิญดีไซเนอร์ดัง ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ASAVA “หมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา” มาให้คำแนะนำทั้งสาวๆ และหนุ่มๆ ที่รักการแต่งตัวทั้งหลาย ถึงเทคนิคในการแต่งตัวให้ดูดี โดดเด่น สตั๊นความรู้สึกและสายตาผู้พบเห็น ซึ่งจะมีกฎเหล็กอะไรที่เป็นหัวใจสำคัญสำหรับการแต่งตัวบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

หมู ASAVA

3 สิ่งที่ต้องคิดก่อนแต่งตัว

จะแต่งตัวได้สวยต้องผสม 3 ส่วนนี้ให้กลมกล่อม 1. Silhouette เป็นเหมือนเส้นกรอบหรือโครงสร้างใหญ่ของเสื้อผ้า 2. Proportion คือ สัดส่วนที่พอเหมาะ 3. Color นอกจากสียังรวมถึงเท็กซ์เจอร์วัสดุหรือชนิดของผ้าด้วย

สำหรับตระกูลสีที่สาวๆ ควรรู้คือ สีตระกูลร้อน ได้แก่ แม่สี สีสดต่างๆ สีตระกูลเย็น คือ สีที่มีเจือขาว เช่น สีพาสเทลต่างๆ และสีตระกูลกลาง (Neutral) ไม่มีค่าความเย็น ความร้อน เช่น ขาว ดำ เทา เบจ น้ำเงิน ฯลฯ

การแต่งตัวโดยผสมสีในตระกูลเดียวกัน เช่น เย็นผสมเย็น โอกาสพลาดน้อย หรือจะผสมสีเย็นและสีกลาง ไม่ว่าขาว ดำ เทา เบจ น้ำเงิน โอกาสประสบความสำเร็จสูง หรือผสมสีร้อนกับสีกลาง อย่างไรก็รอด หรือสีกลางกับกลาง เช่น ขาว ดำ เทา เบจ น้ำเงิน ใส่เมื่อไหร่ก็สวย เพราะน้ำหนักเนื้อสีเท่ากัน ไปด้วยกันได้ง่าย ความยากอยู่ที่การผสมสีตระกูลเย็นและร้อนเข้าด้วยกัน สวยยากหน่อย

 

แต่งอย่างไรไม่ให้หน้าดำ

คนเอเชียที่ผิวคล้ำมักมีเม็ดสีเขียวอยู่ในผิว การใส่เสื้อผ้าที่มีเม็ดสีเขียวจะทำให้ใบหน้าออกสีม่วง แต่ถ้าใส่ผ้าสีเขียวที่มีเม็ดสีอมส้มหรือแดงเล็กน้อยจะช่วยให้ใบหน้าสว่างขึ้น

หมู ASAVA

แต่งให้สวยต้องมีมิติและกลมกล่อม

การแต่งตัวโดยดูเรื่องสีไปพร้อมกับเท็กซ์เจอร์วัสดุเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เช่น เลือกสีร้อนผสมสีกลาง แต่วัสดุพื้นผิวมันทั้งคู่ อาจตายได้ ทางแก้คือ ถ้าอยากเลือกสีร้อนที่มีพื้นผิววัสดุมันกับสีดำซึ่งเป็นสีตระกูลกลาง อาจต้องเลือกสีดำวัสดุด้านเพื่อให้เกิดมิติ

นอกจากนี้เส้นที่สวยบนร่างกายมนุษย์คือเส้นโค้งหรือเส้นตัดทแยงสามเหลี่ยม เช่น ผู้หญิงตัวหนาใช้สีเข้มตัดต่อบล็อกด้านข้าง เกิดเป็นมิติสามเหลี่ยม ช่วยให้ดูสลิม ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าสีดำช่วยให้ดูสลิม แต่ถ้าไม่แต่งให้เกิดมิติก็ดูสลิมยาก เช่น ใส่เชิ้ตดำ แจ็กเก็ตดำ กางเกงดำ อาจดูไม่สลิมก็ได้ เพราะกลายเป็นหนึ่งเชปที่ไม่มีมิติ แต่ถ้าใส่เสื้อข้างในสีอ่อนจะเห็นเส้นสามเหลี่ยมแทรกจากขอบในของเสื้อสูทแทนการเห็นเป็นสีดำหนึ่งก้อน ช่วยให้มีมิติและดูสลิมขึ้นนั่นเอง

 

สีเดียวสวยได้ถ้าไล่เฉด

การแต่งตัวแบบ Monochromatic หรือการใช้สีเดียวที่อาจมีน้ำหนักอ่อนไปถึงเข้ม เช่น น้ำเงินไล่เฉดหรือน้ำตาลไล่เฉดไปเรื่อยๆ ก็สวย แต่อย่าลืมที่ผมเตือนเรื่องวัสดุด้วย เพื่อให้มีมิติ

หมู ASAVA

แต่งลายดอกให้เจิด

เทรนด์ใหญ่สุดปีนี้ถึงปีหน้าคือ ลายดอกใหญ่ ค่อนข้างเด่น แต่ใส่ยากมาก วิธีแต่งให้รอดและเจิดคือ ดึงสีพื้นจากลายดอกบางส่วนออกมา เช่น เสื้อเป็นลายดอกเหลืองอมน้ำตาล อาจเลือกใส่กางเกงสีน้ำตาล เพราะน้ำตาลเป็นสีกลาง ทำให้เกิดความกลมกล่อมต่อเนื่อง หรือถ้าใส่เสื้อลายดอกสีเหลือง แต่อยากใส่กระโปรงสีเหลือง อาจต้องเลือกสีเหลืองมัสตาร์ดแทน เพื่อให้ดูมีมิติ

 

กฎเหล็ก “ฟิต สั้น มันวาว” อย่าอยู่รวมกัน

การใส่เสื้อฟิต วัสดุมันวาว และกระโปรงสั้นเลื่อม ไม่ควรปรากฏอยู่ด้วยกันในคราวเดียว โอกาสรอดยาก ยกเว้นอยู่บนเวที แต่ถ้าบังเอิญชอบเสื้อผ้าแนวนี้ ให้แต่งได้มากสุดแค่ 2 ใน 3 คือ นุ่งกระโปรงสั้นฟิตโอเค แต่อย่าใส่เสื้อเลื่อม หรือถ้าใส่เสื้อมันวาวแล้ว ไม่ควรนุ่งกระโปรงสั้น หรือถ้านุ่งสั้นแล้ว เสื้ออย่าฟิต อาจกล้อมแกล้มรอดไปได้

 

หมู ASAVAพรุ่งนี้ยังมี

หลายคนชอบแต่งตัวเหมือนจะไม่มีวันพรุ่งนี้ จนต้องใช้ของที่ซื้อมาใส่ให้คุ้ม หรือกลัวว่าจะน้อยเกินไป ซึ่งนั่นคือหลุมพรางอันตรายที่สุด จะแต่งตัวสวยได้ต้องใช้สติ อย่าใช้ความอยาก คนมักแปลคำว่า “เยอะ” และ “หรูหรา” เป็นคำเดียวกัน ซึ่งไม่ใช่เสมอไป แต่ไม่ได้หมายความว่าคนแต่งเยอะหรือน้อยไม่สวย แต่เพราะมนุษย์ส่วนใหญ่แต่งน้อยสวยกว่าแต่งเยอะ คนที่จะประโคมแล้วสวยต้องมีศิลปะชั้นสูง เข้าใจทั้งซิลลูเอตต์ สัดส่วน และสี ซึ่งเป็นความละเอียดอ่อนในการแต่งตัว

 

Less Is More

คนแต่งตัวเกลี้ยงๆ อยู่ได้ทุกที่ ถ้ารู้จักแต่ง แค่เติมสีปาก ใส่ต่างหู ถือกระเป๋าสีสดหนึ่งใบจบ ฝรั่งช่างแต่งตัวมักซื้อเสื้อผ้าน้อยชิ้น แต่ซื้อชิ้นที่ใช้ได้นาน โดยใช้กลยุทธ์มิกซ์แอนด์แมตช์จุดเล็กๆ น้อยๆ เช่น ใส่เสื้อเรียบๆ แล้วเปลี่ยนแอคเซสเซอรี่หรือรองเท้า ทำให้มู้ดแอนด์โทนการแต่งตัวเปลี่ยน ดังนั้นเวลาเลือกซื้อของต้องคิดด้วยว่าไปด้วยกันได้กับทุกอย่างที่มีในตู้เสื้อผ้าหรือไม่

หมู ASAVA

รู้จักข้อเด่น-ข้อด้อยของรูปร่าง

ผู้หญิงทั่วโลกมักไม่ยอมรับสิ่งที่ตัวเองเป็น แต่พยายามเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เช่น ทุกคนมักมีเสียงในหัวว่า “ฉันอ้วนไป ผอมไป” ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของการแต่งตัว การแต่งตัวที่ดีที่สุดคือ รู้จักข้อเด่นและข้อด้อยของตัวเอง ควรไฮไลต์จุดเด่น พรางจุดด้อย ไม่ติดอยู่กับปมด้อยตัวเอง เราสวยได้ในแบบที่เราเป็น เช่น Coco Chanel เธอไม่สวยเลยจึงบอกว่า “สิ่งที่ฉันทำได้คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้ดูดีกว่าคนที่สวย” ผู้หญิงที่โลกจดจำจึงไม่ใช่ผู้หญิงสวย แต่เป็นผู้หญิงมีสไตล์และคาแร็คเตอร์โดดเด่น


 

ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 937

ภาพ : @polpatasava

Praew Recommend

keyboard_arrow_up