หน้าเป็นสิว จะนิ่งเฉยได้จริงหรือ? 9 ข้อปฏิบัติ ป้อง-ปราบสิว พิชิตหน้าเนียนใส

เห็นสาวๆ หลายคนบ่นอุบเหลือเกินว่า ทำไมใบหน้าที่เราดูแลรักษาอย่างดีนั้น ชอบมีเจ้า ‘สิว’ เที่ยวมาแวะเวียนทักทายบนใบหน้าบ่อยๆ จนบางครั้งทำให้นอยด์ เสียความมั่นใจ เวลาพบหน้าผู้คน ยามออกจากบ้านเลยก็มี แต่จะทำยังไงได้ บางทีหน้าที่การงานก็ดึงเวลาพักผ่อนเราไปเสียเหลือเกิน หรือจะด้วยนิสัยชอบทานแต่ของเดิมๆ ที่ไม่มีประโยชน์ จึงไม่แปลกที่ใบหน้าของเราจะมีสิวบุกตลอดเวลา

การดูแลผิวหน้าทั้งภายในภายนอก จึงเป็นเรื่องสำคัญที่สาวๆ ควรให้เวลา ใส่ใจกันสักหน่อย เพราะถ้ายังนิ่งเฉย ปล่อยให้วัยเดินตามเวลาไปเรื่อยๆ จะมานั่งโทษตัวเองทีหลังว่า รู้งี้ตอนนั้นดูแลตัวเองให้ดีกว่านี้ดีกว่า ก็คงจะสายไปแล้วล่ะจ้า…

1.ล้างใบหน้าให้สะอาดยามตื่นนอนตอนเช้าและก่อนนอน

Young woman washing her face and hands with clean water in the morning
Young woman washing her face and hands with clean water in the morning

 

2. เลือกใช้สบู่สูตรอ่อนโยน เพื่อจะชำระล้างน้ำมัน คราบมันบนใบหน้า โดยเฉพาะจุดทรีโซนที่เป็นแหล่งรวมความมัน จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดใบหน้า

2acne

 

3. เมื่อเราล้างทำความสะอาดหน้า โอกาสที่ผิวหน้าเราจะแห้งย่อมมีเสมอ แม้ว่าผลิตภัณฑ์ที่เราใช้จะเป็นสูตรอ่อนก็ตาม ฉะนั้นหลังจากที่เราล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว ก็ให้หมั่นทาครีมบำรุงผิวด้วย เลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิวของเราด้วยนะคะ อย่างเช่น สำหรับคนผิวแห้ง หรือผิวมัน

3acne

 

4. เมื่อรู้ว่าเริ่มเป็นสิวแล้ว วิธีง่ายๆ ที่อยากแนะนำเลย ให้มองหาผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) และเบนซอยล์ เปอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) จะช่วยรักษาสิวบนหน้าเราได้ดีขึ้น

4acne

 

5. สาวๆ ที่มีพฤติกรรมชอบแคะ แกะ บีบสิว ถ้าทนไม่ไหวต้องทนค่ะ อย่าปล่อยให้ความรู้สึกมันส์เวลาได้แกะสิวชนะใจได้ เพราะพฤติกรรมเหล่านี้เป็นสาเหตุทำให้เกิดรอยแผล และยังแพร่กระจายเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดสิวตรงนั้น ตรงนี้ไม่จบสิ้นสักที

5acne

 

6. อบไอน้ำผิวหน้า เป็นวิธีที่เก๋กู้ดเหมาะสำหรับรักษาสิวของเราเช่นกันค่ะ เพราะจะช่วยให้รูขุมขนเปิด แล้วช่วยล้างน้ำมัน และสารพิษออกจากผิวได้ด้วย

6acne

 

7. น้ำแข็ง นอกจากจะใช้ใส่เครื่องดื่มให้เย็นสดชื่นแล้ว ยังรักษาสิวได้ด้วย ให้ใช้ผ้าสะอาดห่อน้ำแข็งแล้วนำมาประคบลงบนสิว ทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที ก็ช่วยให้สิวเรายุบลงได้แล้วค่ะ

7acne

 

8. อาหารและเครื่องดื่มที่เราทานเป็นประจำ เช็ดดูหรือยังว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดสิวกันหรือเปล่า โดยเฉพาะของมัน ของหวาน หรือเหล่าชา กาแฟ รู้นะว่าจะให้ลด หรือหักดิบนิสัยการกินไปเลยก็คงยาก แต่ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงไปทานพวกผัก ผลไม้กันดีกว่า มีประโยชน์แถมยังช่วยลดการเกิดสิวได้ด้วย

8acne

 

9. สุขภาพตัวเรา เราไม่ดูแลแล้วใครจะดูแล อย่างเรื่องการออกกำลังกาย ก็ช่วยลดการเกิดสิวได้นะ รวมถึงพักผ่อน นอนหลับให้เพียงพอด้วย

9acne

 

เรื่อง : Gingyawee_แพรวดอทคอม
ภาพ : http://stylecaster.com/beauty/how-to-wash-your-face/, http://chroniclesofacountrygirl.blogspot.com/2014/02/three-things.html, allure.com, ebay.com, http://www.brit.co/clear-skin-overnight/?utm_campaign=pinbutton_hover, healthbenefical.blogspot.com, cookingclassy.com, bustle.com

keyboard_arrow_up