5 เรื่องที่คุณไม่เคยรู้ของ ซาฮาร่า มาร์ลีย์ ลูกสาวเชื้อสายเอธิโอเปีย โจลี่-พิตต์

Alternative Textaccount_circle

5 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ ซาฮาร่า มาร์ลีย์ โจลี่-พิตต์ ลูกสาวคนโต บุตรบุญธรรมเชื้อสายเอธิโอเปียของ แองเจลิน่า โจลี่ และ แบรด พิตต์ สาวน้อยวัย 15 ปี ผู้สร้างรอยยิ้มให้กับครอบครัว

ซาฮาร่า มาร์ลีย์

ซาฮาร่า มาร์ลีย์

อย่างที่รู้กันว่าก่อนที่ แองเจลิน่า โจลีย์ และ แบรด พิตต์ จะมีลูกแท้ๆ เป็นของตัวเองนั้น ทั้งคู่ได้อุปการะเด็กๆ มาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมถึง 3 คนประกอบไปด้วย แมดด็อกซ์ ลูกชายคนโตเชื้อสายกัมพูชา, ซาฮาร่า มาร์ลีย์ ลูกสาวคนโตเชื้อสายเอธิโอเปีย และ แพ็กซ์ เทียน โจลี่-พิตต์ ลูกชายเชื้อสายเวียดนาม ซึ่งเด็กๆ ที่โจลี่อุปการะมานั้นล้วนมาจากประเทศที่เธอได้เข้าไปทำงานในฐานะทูตสันถวไมตรีของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR)

ซาฮาร่า มาร์ลีย์

ทั้งนี้ประวัติของเด็กๆ ทั้งสามคนนั้นน่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะสาวน้อยซาฮาร่า วัย 15 ปี ลูกสาวคนโตของโจลี่ และ แบรด พิตต์ ที่ตอนนี้เรียกได้ว่ากลายเป็นพี่ใหญ่ของบ้านไปซะแล้ว เพราะนับตั้งแต่แมดด็อกซ์บินไปเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยที่ประเทศเกาหลีใต้ ซาฮาร่าก็กลายเป็นมือขวาที่อยู่ข้างแม่ และคอยดูแลน้องๆ แทนพี่ใหญ่ ซึ่งเธอก็ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว วันนี้เราจะพาคุณๆ ไปทำความรู้จักกับ ซาฮาร่า มาร์ลีย์  ลูกสาวคนโตของตระกูล โจลี่-พิตต์ กันค่ะ

1.ชีวิตวัยเด็กที่น่าสงสาร

ซาฮาร่า มาร์ลีย์

ซาฮาร่า มาร์ลีย์ เกิดที่ ฮาวาสซา ประเทศเอธิโอเปีย เด็กน้อยถูกอุปการะเมื่อปี 2548 โดย แองเจลิน่า โจลี่ และ แบรด พิตต์ ตั้งแต่เธอยังเป็นเด็กแบเบาะวัย 6 เดือน ครั้งหนึ่ง แองเจลิน่า โจลี่ เคยให้สัมภาษณ์กับ แอน เคอร์รี นักข่าวชาวอเมริกันว่า “แม่ผู้ให้กำเนิดลูกสาวคนโตของเธอเสียชีวิตจากโรคเอดส์” ซึ่งโจลี่ยังได้กล่าวถึงความสำคัญของการให้ทุนการศึกษากับประเทศที่ด้อยพัฒนาด้านเศรษฐกิจ และ สังคม เธอกล่าวว่า “แม่ของซาฮาร่า เสียชีวิตด้วยโรคเอดส์ ซึ่งพวกเขาไม่มีเงินทุนใดๆ ที่จะส่งเธอไปโรงเรียน”

อย่างไรก็ตาม ในปี 2017 ได้มีข่าวออกมาว่า นาง Mentewab Dawit Lebiso แม่ตัวจริงของ ซาฮาร่า ยังไม่ได้เสียชีวิต และ เธอได้ร้องผ่านสื่อเพื่อขอโอกาสที่จะได้พบหน้าลูกสาวสักครั้ง โดยเธอกล่าวว่า “เธอคิดถึงซาฮาร่าทุกวัน และอยากฉลองวันเกิดกับลูกสาวสักครั้งในชีวิต สำหรับเธอแล้ว แองเจลิน่ามีความเป็นแม่มากกว่าเธอเสียอีก แองเจลิน่าอยู่กับซาฮาร่าตั้งแต่ยังเป็นทารก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าฉันจะไม่คิดถึงลูกสาวของฉัน

นาง Mentewab Dawit Lebiso ยังกล่าวต่อไปอีกว่า  “เราทุกคนต้องตาย แต่ก่อนที่ฉันจะตาย ฉันอยากให้ลูกได้รู้จักฉัน และให้ลูกรู้ว่าเธอมีอีกครอบครัวที่เอธิโอเปีย ฉันอยากจะขอให้แองเจลิน่าให้โอกาสฉันได้คุยกับลูก ฉันไม่คิดว่านี่จะมากเกินไปที่จะขอ”

2.ความสุขของแม่คือเสียงหัวเราะของลูก

แองเจลิน่า โจลี่ เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสารชื่อดังเล่มหนึ่งในปี 2017 ว่า ลูกสาวของฉันมักหัวเราะอย่างเต็มที่ เธอเปิดใจกว้างและเต็มไปด้วยความสุข “เสียงหัวเราะของซาฮาร่าทำให้ฉันมีความสุขอย่างแท้จริง”

3. ซาฮาร่าเป็นแรงบันดาลใจให้กับครอบครัวในการทำงานด้านมนุษยชน

ในปี 2009 มูลนิธิ Jolie-Pitt ได้จัดตั้งโครงการ Zahara ขึ้นในประเทศเอธิโอเปีย โดยโครงการนี้ตั้งชื่อตามลูกสาวคนโต ซึ่งเป็นโครงการเกี่ยวกับการรักษาภาวะวัณโรคดื้อยา ที่มักจะพบในผู้ป่วยโรคเอดส์ที่ติดเชื้อวัณโรค ปัจจุบันงานของพวกเขาในพื้นที่ยังคงดำเนินมาจนถึงทุกวันนี้ โดยได้ความร่วมมือจากหน่วยงานด้านสุขภาพระดับภูมิภาคของประเทศ

นอกจาก โครงการ Zahara แล้ว โจลี่-พิตต์ยังได้จัดตั้งศูนย์เด็ก Maddox Chivan ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยเป็นโครงการที่มุ่งเน้นไปที่การดูแลเด็กที่ติดเชื้อหรือได้รับผลกระทบจากเอชไอวี หรือ โรคเอดส์ นอกจากนี้ยังมีศูนย์ Zahara ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของ Addis Ababa ประเทศเอธิโอเปีย โดยมีรูปแบบคล้ายกับศูนย์ Maddox แต่เน้นไปที่วัณโรค ซึ่งตัวอาคารนั้นยังได้รับการออกแบบโดยคุณพ่อแบรด พิตต์อีกด้วย

4. ได้พบกับประธานาธิบดีหญิงคนแรก ของเอธิโอเปีย

นิตยสาร People ได้รายงานว่า ครอบครัวของแองเจลิน่า โจลี่ ได้ใช้เวลาช่วงวันหยุดปีใหม่ 2020 ที่ประเทศเอธิโอเปีย ซาฮาร่า และ ไชโลห์ได้เข้าพบกับ Sahle-Work Zewde  ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเอธิโอเปีย ซึ่งซาฮาร่ายังได้ร่วมพูดคุย ปธน. เกี่ยวกับ วามสำคัญของการศึกษาในเด็กผู้หญิง, แผ่นอนามัยสำหรับเด็กผู้หญิงในโรงเรียน และวัณโรคดื้อยาซึ่งเป็นวิกฤตสุขภาพที่รุนแรงในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศเอธิโอเปียอีกด้วย

5. ผลงานด้านวงการบันเทิง

แม้ว่าแองเจลิน่า โจลี่จะไม่ได้บอกว่าลูกๆ ของเธอสนใจที่เข้าวงการฮอลลีวู้ดหรือไม่ แต่เธอก็ไม่ได้ห้ามพวกเขา อย่าง ซาฮาร่า เองก็มีผลงานในภาพยนตร์เดียวกับ ไชโลห์ โดยเธอได้ร่วมพากย์เป็นตัวละครที่ชื่อว่า Meng Meng ในการ์ตูนเรื่อง Kung Fu Panda 3 อีกด้วย

ต้องบอกเลยว่า ซาฮาร่า มาร์ลีย์ โจลี่-พิตต์ เป็นลูกไม่ใต้ต้นที่เดินตามแม่ในเรื่องของการเป็นนักมนุษยชนจริงๆ ความคิดของเด็ก 15 ที่อยากจะช่วยเหลือผู้คน และพัฒนาประเทศบ้านเกิดของตน ถึงแม้ว่าจะจากมาตั้งแต่ยังเป็นทารกนั้น สุดยอดเลยจริงๆ


ข้อมูล : scmp

ภาพ : Getty Image

6 เรื่องของ “ไชโลห์” ลูกสาว โจลี่-พิตต์ สาวน้อยผู้เปลี่ยนตัวเองเป็น LGBTQ

 

จากคฤหาสน์พันล้าน แมดด็อกซ์ ลูกชาย แองเจลินา โจลี ใช้ชีวิตแบบเด็กหอ

ลือแรง! เจนนิเฟอร์ อนิสตัน หงุดหงิดที่ แบรดกลับมาใช้เวลากับโจลี และลูกๆ

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up