เช็คความสัมพันธ์

7 สัญญาณ เช็คความสัมพันธ์ บ่งบอกว่าความรักดี ทั้งสำหรับคุณและคนรัก

Alternative Textaccount_circle
เช็คความสัมพันธ์
เช็คความสัมพันธ์

การใช้ชีวิตคู่ให้ราบรื่นนั้น การ เช็คความสัมพันธ์ เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อทบทวนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่ดีหรือความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ ซึ่งหลายคนมักจะตกเป็นเหยื่อของความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับตัวเอง เพราะไม่รู้ว่าความสัมพันธ์ที่ดีนั้นเป็นแบบไหน หรือกำลังหาทางออกไม่เจอเมื่อตัวเองต้องตกอยู่ในสถานะความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ ดังนั้น แพรวเวดดิ้ง จึงขอพาทุกคนไปเช็ค 7 สัญญาณนี้ เพื่อดูว่าคู่รักของคุณมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพใจหรือเปล่า

7 สัญญาณ เช็คความสัมพันธ์ บ่งบอกว่าความรักดี ทั้งสำหรับคุณและคนรัก

1. ไม่ทะเลาะกันในที่สาธารณะ

การกระทำที่เป็นการป่าวประกาศเรื่องที่ควรเป็นปัญหาของคนสองคนให้คนอื่นรู้ ไม่ใช่เรื่องที่น่ารักเท่าไหร่ นั่นหมายความว่าคู่รักคู่นั้นไม่ให้เกียรติซึ่งกันและกัน มิหนำซ้ำยังเป็นการสร้างความอึดอัดรำคาญใจให้คนรอบข้างอีกด้วย คู่รักที่มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพจะเข้าใจดีว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในความสัมพันธ์นั้น เป็นเรื่องส่วนตัวที่พวกเขาต้องจัดการกันเองสองคน ไม่ใช่เรื่องที่ต้องสร้างซีนให้ร้ายกันในที่สาธารณะแต่อย่างใด

เช็คความสัมพันธ์

2. สังสรรค์กับเพื่อนฝูงได้ปกติ

ทุกคนต่างก็มีสังคมเป็นของตัวเอง ก่อนที่คู่รักจะตกลงปลงใจมาอยู่ด้วยกัน พวกเขาต่างก็มีเพื่อนฝูง ครอบครัวมาก่อนทั้งนั้น การที่เลือกจะอยู่ในความสัมพันธ์ไม่ได้หมายความว่าเราต้องทิ้งชีวิตที่มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ไปให้หมด หากคู่รักของคุณห้ามไม่ให้คุณไปเจอเพื่อน หรือทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ นอกจากจะหมายถึงความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจแล้ว ยังเป็นสัญญาณว่าเขากำลังบงการชีวิตคุณอยู่ อาจนำไปสู่การทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจในอนาคตได้ คู่รักที่ดีจะรู้ว่าสังคมรอบตัวพวกเขาก็มีความสำคัญ เพียงแค่พวกเขาแบ่งเวลาให้กันอย่างเหมาะสม จะไปสังสรรค์กับเพื่อนเยอะแค่ไหนก็ไม่ใช่ปัญหา

เช็คความสัมพันธ์

3. เปิดอกพูดคุยอย่างเข้าใจ

การสื่อสารกันอย่างถูกต้องและเข้าใจกันนั้นเป็นสิ่งสำคัญในทุกๆ ความสัมพันธ์ บอกความต้องการของตัวเองอย่างชัดเจน ตรงไปตรงมา และเปิดรับฟังความคิดเห็นของอีกฝ่าย เพื่อให้เรามีความเข้าใจตรงกัน แม้จะเกิดปัญหาความขัดแย้ง หากเรามีความเข้าใจกันและสื่อสารกันอย่างถูกต้อง ก็สามารถหลีกเลี่ยงการบาดหมางกันหรือการทำร้ายกันได้ และที่สำคัญคือจังหวะเวลา หากพูดคุยกันอย่างจริงใจในเวลาที่เหมาะสม จะทำให้เราเปิดใจรับฟังความจริงได้มากขึ้น

เช็คความสัมพันธ์

4. สนับสนุนเป้าหมายของกันและกัน

การที่คู่รักของคุณนั้นสนับสนุนความฝันและคอยเป็นกำลังใจให้คุณ ในการทำสิ่งต่างๆ ที่คุณตั้งเป้าหมายไว้นั้น นั่นแสดงถึงความสัมพันธ์ที่ดีที่คุณมี บ่งบอกถึงความเข้าใจในตัวอีกฝ่าย และพร้อมจะสนับสนุนเป็นกำลังสำคัญในการช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตั้งใจไว้ หรือแม้การที่อีกฝ่ายไม่ได้สนับสนุนความตั้งใจของคุณ อาจจะไม่ได้หมายความว่าเป็นความสัมพันธ์ที่เป็นพิษซะทีเดียว หากลองพูดคุยและทำความเข้าใจถึงความแตกต่างของกันและกันแล้ว ก็อาจจะทำให้อีกฝ่ายเปิดใจมองเห็นความสำคัญในการทำตามเป้าหมายของเราก็เป็นได้

เช็คความสัมพันธ์

5. ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทุกอย่าง

คงจะน่าสนุกดี ถ้าคู่เรามีความสนใจที่เหมือนๆ กัน ได้ทำกิจกรรมที่ชอบกับคนที่เรารัก แต่ถ้าหากว่าเราไม่ได้สนใจในเรื่องเดียวกันละ่? คู่รักที่อยู่ในความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพ จะรู้ว่าสองฝ่ายไม่จำเป็นจะต้องชื่นชอบอะไรเหมือนๆ กัน หรือเชื่อในความเชื่อเดียวกันเสมอไป ถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็นคู่ชีวิตที่แต่งงานกันแล้ว ก็เป็นคนสองคนที่มีความแตกต่าง และมีความคิดความชอบเป็นของตัวเองได้ โดยต่างฝ่ายต่างเข้าใจและยอมรับในความแตกต่างของกันและกัน

เช็คความสัมพันธ์

6. เคารพความคิดและความต้องการของอีกฝ่าย

เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญอีกเรื่อง แม้ว่าเราจะอยู่ในความสัมพันธ์ที่เรียกว่าเป็นคนรัก แม้กระทั่งคู่ที่แต่งงานกันไปแล้วก็ตาม ‘ความยินยอม’ เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายควรให้ความเคารพ การที่อีกฝ่ายบอกว่า ‘ไม่’ นั้นก็หมายความว่าเขาไม่ยินยอม หากอีกฝ่ายปฏิเสธ เราก็ต้องเคารพและยอมรับในความต้องการของเขา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทั่วไปหรือเรื่องความสัมพันธ์ทางร่างกายก็ตาม ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงต้องนั่งลงพูดคุยกันให้เข้าใจ การบังคับให้อีกฝ่ายทำตามความต้องการของตัวเองไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ส่งผลดีต่อทุกความสัมพันธ์

เช็คความสัมพันธ์

7. มีขอบเขตของตัวเองอย่างชัดเจน

เราต้องเข้าใจก่อนว่า ‘ขอบเขต’ นั้น แตกต่างจาก ‘กฎ’ ยังไง ถ้าเป็น ‘กฎ’ จะเป็นการบอกอีกฝ่ายว่าห้ามทำ แต่ ‘ขอบเขต’ คือการกำหนดว่า คุณจะไม่ทำสิ่งเหล่านี้ในความสัมพันธ์อย่างเด็ดขาด  ยกตัวอย่าง เช่น “ฉันจะไม่ยอมคบกับคนที่นอกใจฉันอีกเด็ดขาด” การกำหนดขอบเขตของกันและกันถือเป็นการบอกอีกฝ่ายถึงลิมิตของเราที่มี เป็นการแสดงออกถึงความเคารพในตัวเอง ทำให้ความสัมพันธ์นี้เป็นความสัมพันธ์ที่ดีต่อทั้งสองฝ่าย

เช็คความสัมพันธ์

ความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจนั้น เกิดจากการใช้เวลาในการทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่คู่รักจำเป็นต้องมีหากอยากมีชีวิตคู่ที่ดีและยืนยาว และหากคู่รักของคุณมีสัญญาณเหล่านี้ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในชีวิตรักและความสัมพันธ์แล้ว


เรียบเรียง : คิม

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

ทายาทนครชัยแอร์ หมิว-กมลพร ถูกโรงแรมยกเลิก ก่อนถึงงานวิวาห์ 10 วัน

ว่าที่บ่าวสาวควรรู้ไว้ 6 ข้อ ที่ไม่ควรรู้สึกผิดในการ วางแผนจัดงานแต่ง

ว่าที่บ่าวสาวควรรู้ไว้ 6 ข้อ ที่ไม่ควรรู้สึกผิดในการ วางแผนจัดงานแต่ง

Praew Recommend

keyboard_arrow_up