วางแผนจัดงานแต่ง

ว่าที่บ่าวสาวควรรู้ไว้ 6 ข้อ ที่ไม่ควรรู้สึกผิดในการ วางแผนจัดงานแต่ง

วางแผนจัดงานแต่ง
วางแผนจัดงานแต่ง

ว่าที่บ่าวสาวเป็นกันไหม ? ในการ วางแผนจัดงานแต่ง โดยเฉพาะเวลาที่ต้องตัดสินใจเลือกอะไร บางครั้งจะเกิดความรู้สึกผิดตามหลังมา สร้างความอึดอัดและความลำบากใจให้คู่รักหลายๆ คู่ จนบางครั้งอาจทำให้วันดีๆ อย่างวันแต่งงาน กลายเป็นวันที่มีแต่ความรู้สึกแย่ๆ ได้ แพรวเวดดิ้ง จึงขอแนะนำ 6 ข้อ สำหรับว่าที่บ่าวสาวที่กำลังวางแผนจัดงานแต่งให้ท่องไว้ในใจ สิ่งไหนที่ไม่ควรรู้สึกผิดเมื่อต้องวางแผนจัดงานแต่งของตัวเอง

ว่าที่บ่าวสาวควรรู้ไว้ 6 ข้อ ที่ไม่ควรรู้สึกผิดในการ วางแผนจัดงานแต่ง

1. มีคนช่วยเหลือเรื่องงบจัดงาน

งบประมาณในการจัดงานแต่งนั้น เป็นเรื่องที่บ่าวสาววางแผนตัดสินใจได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเยอะหรือน้อย คุณสามารถจัดสรรค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ตามที่ทั้งสองคนเห็นสมควร โดยไม่ต้องรู้สึกผิดที่ไม่ได้ทำตามความคาดหวังของคนอื่นๆ และหากครอบครัวของเจ้าสาวหรือเจ้าบ่าวก็แล้วแต่ ต้องการที่จะช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่าย ให้จำไว้ว่าพวกเขาเต็มใจจะให้ด้วยความรัก และอยากช่วยให้งานของคุณผ่านไปได้อย่างราบรื่น

วางแผนจัดงานแต่ง

2. ไม่ได้จัดงานใหญ่โตอลังการ

ไม่ใช่ทุกงานแต่งที่จำเป็นจะต้องจัดอย่างใหญ่โต เชิญทุกคนที่รู้จัก ตั้งแต่เพื่อนร่วมห้องทุกคนสมัยอนุบาล ยันพี่ยามหน้าออฟฟิศ บางครั้งเราก็อยากจะจัดงานแต่งเล็กๆ ที่มีแค่คนในครอบครัวและเพื่อนที่สนิทจริงๆ ไม่กี่คน หรือต้องการวางแผนขนาดของงานให้เหมาะสมกับงบที่มีอยู่ จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม คุณไม่ควรจะรู้สึกผิดกับการจำกัดจำนวนแขก หรือการที่ไม่สามารถเชิญทุกคนมางานแต่งของคุณได้ ไม่ว่าทางไหนที่คุณเลือก เพื่อนๆ และครอบครัวของคุณย่อมเข้าใจ และเคารพการตัดสินใจของคุณอย่างแน่นอน

วางแผนจัดงานแต่ง

3 เลือกเพื่อนเจ้าสาว-เพื่อนเจ้าบ่าว

หนึ่งในต้นตอหลักๆ ของความรู้สึกผิดที่บ่าวสาวจะต้องเผชิญ คือการเลือกเพื่อนเจ้าบ่าว-เพื่อนเจ้าสาว ตำแหน่งเหล่านี้ควรเป็นบุคคลที่ใกล้ชิดและสนิทกับเจ้าบ่าวเจ้าสาวจริงๆ และต้องเป็นบุคคลที่บ่าวสาวให้ความไว้วางใจที่สุด ในการช่วยเหลือวางแผนจัดการงานแต่ง หากจำเป็นจะต้องเลือกจริงๆ แล้วละก็ อาจจะวางตำแหน่งสำคัญอื่นๆ ที่รองลงมาให้กับคนที่ไม่ถูกเลือกเป็นเพื่อนเจ้าบ่าว-เพื่อนเจ้าสาวแทน เพื่อให้เขาได้รู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งในวันพิเศษของคุณ แถมคุณยังไม่ต้องรู้สึกผิดที่มองข้ามใครไปอีกด้วย

วางแผนจัดงานแต่ง

4. พูดถึงเรื่องงานแต่งบ่อยๆ

เป็นเรื่องปกติที่เราจะรู้สึกตื่นเต้น หรือบางครั้งก็ตื่นตระหนกถึงขั้นวิตกกังวล เมื่อต้องตัดสินใจในการวางแผนวันสำคัญอย่างวันแต่งงาน ด้วยรายละเอียดต่างๆ มากมายที่ต้องจัดการ จึงช่วยไม่ได้ถ้าเราจะยกขึ้นมาพูดบ่อยๆ ทุกคนที่เคยผ่านช่วงเวลานั้นย่อมเข้าใจ หากสังเกตว่าคนรอบข้างเริ่มเบื่อกับบทสนทนาเดิมๆ ให้เปลี่ยนหัวข้อเป็นอย่างอื่นแทน เช่น ที่เที่ยวสำหรับไปฮันนีมูนที่น่าสนใจ หรือให้เขาแชร์ประสบการณ์การวางแผนงานแต่งของเขาก็ได้

วางแผนจัดงานแต่ง

5. ขอความช่วยเหลือ

การวางแผนงานแต่งนั้น เป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่สามารถจัดการทั้งหมดได้ด้วยตัวคนเดียว ทั้งเรื่องของสถานที่จัดงาน จำนวนของแขก การต้อนรับ และรายละเอียดอื่นๆ อีกเยอะแยะมากมาย อย่าอายหรือรู้สึกผิดที่จะขอความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ หรือครอบครัว พวกเขาจะรู้สึกดีใจด้วยซ้ำที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในวันสำคัญของคุณ หรือหากไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณแล้วละก็ การจ้างเวดดิ้งแพลนเนอร์ในการจัดการวางแผนงานแต่ง ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยแบ่งเบาภาระให้บ่าวสาวได้เยอะทีเดียว

วางแผนจัดงานแต่ง

6. อยากฉีกกรอบงานแต่งแบบเดิมๆ

จะเป็นอย่างไรถ้าอยากจะจัดงานแต่งงานในฝันที่แตกต่างไปจากที่เคยทำๆ กันมา คู่รักหลายคู่มีความคิดอยากจะจัดงานแต่งงานในแบบที่ใฝ่ฝันกันไว้ แต่ไม่ได้มีงบประมาณมากพอที่จะจัดงานแต่งหลายๆ แบบ เพื่อให้ทุกฝ่ายพอใจ ให้ถามตัวเองว่า เราจัดงานแต่งนี้ขึ้นมาเพื่อใคร วันแต่งงานควรเป็นวันที่เรามีความสุขที่สุด เป็นวันของทั้งสองคนที่จะได้เริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยกัน เพราะฉะนั้นแล้ว ควรเลือกจัดงานแต่งในแบบของคุณโดยที่ไม่ต้องตามใคร ไม่แน่ งานแต่งของคุณอาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้คู่อื่นๆ เอาไปทำตามก็ได้

วางแผนจัดงานแต่ง

เป็นเรื่องปกติที่จะมีคนไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจในบางเรื่องเกี่ยวกับงานแต่งของคุณ ขอให้จำไว้ว่าไม่ว่าคุณจะตัดสินใจแบบไหน ย่อมต้องมีคนวิจารณ์หรือติเตียนอย่างแน่นอน และอย่าลืมรำลึกไว้เสมอว่า วันแต่งงานเป็นวันของคุณ ควรเป็นวันที่คุณจะได้ตัดสินใจในสิ่งที่ ‘คุณ’ ต้องการจริงๆ เท่านั้น เพราะฉะนั้นทิ้งความรู้สึกผิดเหล่านี้ไป แล้ววางแผนงานแต่งให้ออกมาอย่างที่คุณวาดภาพไว้ก็พอแล้ว


ข้อมูลและภาพ kennedyblue.com, rawpixel.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เคล็ดลับ เมคอัพเจ้าสาว งานแต่งเอาท์ดอร์ หน้าไม่เยิ้มพัง สวยปังตลอดงาน

เช็คก่อน 7 ข้อที่บ่าวสาวต้องระวัง จัด ‘งานแต่งเอาท์ดอร์’ ยังไงให้รอดและปัง

แนะไอเดีย 10 ของชำร่วยงานแต่งงาน สไตล์ Eco สำหรับบ่าวสาวผู้รักษ์โลก

Praew Recommend

keyboard_arrow_up