งานแต่งเอาท์ดอร์

เช็คก่อน 7 ข้อที่บ่าวสาวต้องระวัง จัด ‘งานแต่งเอาท์ดอร์’ ยังไงให้รอดและปัง

Alternative Textaccount_circle
event
งานแต่งเอาท์ดอร์
งานแต่งเอาท์ดอร์

ภาพพิธีแต่งงานในสวนสวยๆ ท่ามกลางป่าเขาสีเขียว หรือริมทะเลแสนโรแมนติก ที่เรียกง่ายๆ ว่า งานแต่งเอาท์ดอร์ นั้น เชื่อว่าน่าจะเป็นฉากงานแต่งในฝันของใครหลายๆ คน ซึ่งแม้ว่างานแต่งกลางแจ้งจะเพิ่มบรรยากาศความโรแมนติกได้ก็จริง แต่กว่าจะออกมาเป็นภาพที่สวยงามได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ลองไปดูกันค่ะว่า มีอะไรบ้างที่ต้องวางแผนให้ดี เพื่อให้งานแต่งงานเอาท์ดอร์ในฝันของคุณราบรื่นและประสบความสำเร็จอย่างที่หวังไว้

เช็คก่อน 7 ข้อที่บ่าวสาวต้องระวัง จัด ‘งานแต่งเอาท์ดอร์’ ยังไงให้รอดและปัง

1. เช็คสภาพอากาศ

ไม่ว่าคุณจะเตรียมตัวมาดีแค่ไหน แต่สำหรับงานแต่งงานกลางแจ้งแล้ว ฟ้าฝนธรรมชาตินั้นใหญ่ที่สุด เพราะเราไม่สามารถควบคุมและแก้ไขมันได้ ต้องศึกษาข้อมูลสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศบริเวณที่จัดงานให้แน่ใจ ว่าในวันงานสภาพอากาศจะเป็นใจให้งานแต่งของคุณผ่านไปได้อย่างราบรื่น

งานแต่งเอาท์ดอร์

2. เน้นความน้อยแต่มากดีกว่า

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการจัดงานแต่งเอาท์ดอร์ คือเราไม่จำเป็นต้องใช้ของตกแต่งอะไรให้เยอะแยะมากมาย ให้ความสวยงามของสถานที่ได้เฉิดฉาย ยิ่งบ่าวสาวคู่ไหนที่เลือกสถานที่ท่ามกลางธรรมชาติ เช่น ริมชายหาด ในสวน ก็ให้สิ่งแวดล้อมรอบข้างเป็นตัวชูโรง แล้วแค่เพิ่มสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยเล็กน้อย เช่น แสงไฟสวยๆ ที่จะช่วยเพิ่มบรรยากาศดีๆ เมื่อยามค่ำคืนมาถึง

งานแต่งเอาท์ดอร์

3. จัดการเวลาให้ดี

เวลาเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ต้องจัดการให้ดี โดยเฉพาะสำหรับการแต่งงานกลางแจ้ง เพราะอีกเรื่องที่ต้องคำนึงถึงคือ แสงธรรมชาติ และแสงไฟ แสงดีๆ ช่วยให้เราเก็บภาพสวยๆ ภายในงานได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่เราเลือกในการจัดงานด้วย เพราะแสงอาทิตย์แต่ละช่วงของวันนั้นแตกต่างกัน รวมไปถึงอุณหภูมิด้วย โดยเฉพาะประเทศไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องอากาศร้อนจนหูดับ ควรหลีกเลี่ยงช่วงกลางของวันเพราะเป็นช่วงเวลาที่อุณหภูมิขึ้นสูงสุด และควรจัดที่นั่งแขกให้หันหลังให้แสงอาทิตย์ เพื่อจะได้ไม่ต้องหันหน้าเผชิญกับความร้อนแรงของดวงอาทิตย์โดยตรง เพราะความสบายของแขกที่มาร่วมงานก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องใส่ใจ

งานแต่งเอาท์ดอร์

4. สิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมหรือไม่ ?

ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ หรือลานจอดรถ ควรจัดสรรให้เพียงพอและเหมาะสมกับจำนวนของแขกที่มาร่วมงาน และควรแจ้งให้พวกเขาทราบ หากว่ามีอะไรที่พวกเขาต้องเตรียมตัวก่อนมางาน เช่น หากไม่สามารถหาที่จอดรถให้เพียงพอต่อจำนวนแขกได้ ต้องแจ้งให้ทราบถึงคำแนะนำและทางแก้ไขอย่างอื่นให้กับแขก ถ้าภายในงานอากาศร้อน ก็ควรจัดเตรียมพัดลมตั้งไว้ตามจุดต่างๆ หรือหากคุณไม่แน่ใจว่าในวันงานสภาพอากาศจะเป็นแบบไหน ให้เตรียมร่มไว้หรือแจ้งให้แขกพกร่มมางานด้วย

งานแต่งเอาท์ดอร์

5. ระวังแขกไม่ได้รับเชิญ

เป็นเรื่องธรรมดาของการจัดงานแต่งงานกลางแจ้ง ที่จะมีแขกไม่ได้รับเชิญอย่างพวกมด หรือแมลงตัวเล็กๆ ที่จะเข้ามาก่อกวนสร้างความรำคาญใจให้เรา จึงต้องเตรียมการรับมือตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเราสามารถติดตั้งเครื่องพ่นน้ำยาไล่แมลงไว้รอบๆ งาน หรือจุดเทียนหอมไล่แมลงห้อยไว้ตามที่ต่างๆ (ถ้าใช้ทริคนี้ ก็อย่าลืมนึกถึงความปลอดภัยด้วยนะคะ) สำหรับงานตอนกลางคืน ก็ควรตั้งขวดสเปรย์สำหรับกันยุงไว้ตามโต๊ะ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แขก

งานแต่งเอาท์ดอร์

6. ต้องเช็คแล้วเช็คอีก

ความรอบคอบไม่เคยทำร้ายใคร หลังจากที่จัดการทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ควรเช็คให้แน่ใจอีกครั้งจนกระทั่งวินาทีสุดท้าย ถ้าทดลองรันคิวงานให้เหมือนวันจริงได้จะยิ่งดี จำไว้ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้กับงานแต่งเอาท์ดอร์ ดังนั้นหากเราเตรียมรับมืออย่างดีแล้วละก็ ต่อให้เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นในวันงาน เราก็จะสามารถรับมือได้อย่างทันท่วงที

งานแต่งเอาท์ดอร์

7. เตรียมแผนสำรอง

วิธีรับมือสุดท้ายในสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงสุดๆ และหาทางแก้ไม่ได้แล้วจริงๆ คุณควรมีแผนสำรองหรือแพลนบีไว้รองรับ หากการจัดงานแต่งกลางแจ้งนั้นไม่เป็นไปตามแผน สิ่งที่ต้องนึกถึงอย่างแรกเลยคือ แขก เพราะจำนวนคนที่มากขึ้น ทำให้อาจควบคุมสถานการณ์ได้ยากขึ้นตามไปด้วย ควรมีการวางแผนการรับมือที่ดี เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น ควรจัดเตรียมสถานที่สำรองที่ไว้รองรับงานและแขกของเราได้ จะเป็นสถานที่ในร่มบริเวณใกล้เคียงกับที่จัดงานกลางแจ้งของเราก็ได้ และทุกอย่างต้องมีการแจ้งให้ทุกคนในงานรวมถึงแขกทราบล่วงหน้าด้วย เพื่อที่ทุกคนจะได้เตรียมรับมือในส่วนของตัวเองได้ และช่วยจัดการแก้ไขให้งานผ่านไปอย่างราบรื่น

งานแต่งเอาท์ดอร์


ภาพ : Hayes Photo House, Alexandria Monette, Jeremy Tso Photography, Kiralee Jones Photography, Dyanna LaMora, weddingchicks.com, bridalguide.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

7 สีสัน ที่แมตช์กับสีเหลือง Illuminating เป็นธีมงานแต่ง แล้วสวยหยดปังสุด

มีความหมายทุกดีเทล 3 ชุดแต่งงาน 2 รองเท้าเจ้าสาว ของตัวแม่เวดดิ้งแพลนเนอร์

เปิดลิสต์ 5 น้ำหอมสำหรับเจ้าสาว ฮ็อตฮิตระดับตัวท็อป หอมติดทนนาน

Praew Recommend

keyboard_arrow_up