กางเกงยีนส์ Pony Stone

รู้จัก “บุ๋ม – ยุวดี” แห่งแบรนด์ไทย Pony Stone เจ้าของกางเกงยีนส์สุดปังใน MV ลิซ่า

Alternative Textaccount_circle
event
กางเกงยีนส์ Pony Stone
กางเกงยีนส์ Pony Stone

จากสไตลิสต์ที่ชอบความแตกต่าง สู่การก่อตั้งแบรนด์ Pony Stone ที่อัดแน่นไปด้วยความเก๋ แซ่บ ฉีกเทรนด์แฟชั่น สร้างความเซอร์ไพร้ส์ จนไปเตะตาเหล่าซุป’ตาร์ฮอลลีวู้ดและไอดอลระดับโลกอย่าง Blackpink เข้าอย่างจัง ส่งผลให้ชื่อของ “บุ๋ม – ยุวดี ศรีอรุณ” และแบรนด์ Pony Stone กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์

กางเกงยีนส์ Pony Stone

อย่างใน MV ล่าสุดของ ลิซ่า BLACKPINK ซึ่งเป็นผลงานโซโล่เดี่ยวครั้งแรกในชื่อว่า ‘LALISA’ อีกหนึ่งลุคที่แซ่บและสดใสสะดุดตาสุดๆ ก็คือลุคนี้ โดยความปังอยู่ที่กางเกงยีนส์จากแบรนด์ Pony Stone นั่นเอง อีกทั้งก่อนหน้านี้เราก็ได้เห็นชุดเก๋ๆ ของแบรนด์นี้ ปรากฏใน MV ของ Blackpink บ่อยๆ เช่นกัน ดังนั้น แพรว จึงขอพาไปทำความรู้จักกับเจ้าของแบรนด์สาวเก่งคนนี้กันเลยค่ะ

กางเกงยีนส์ Pony Stone

กำเนิดแบรนด์ ฉีก ขาด หลุด รุ่ย

“เดิมบุ๋มเป็นสไตลิสต์ค่ะ หลังจากทำสไตลิ่งมาระยะหนึ่งในหลากหลายด้าน ทั้งแฟชั่นนิตยสาร ลุคบุ๊ก และงานโฆษณาจนเริ่มอิ่มตัว ก็คิดว่าจะกลับไปทำเสื้อผ้าดีไหม เพราะจริงๆ เราเรียนจบด้านแฟชั่นดีไซน์ วันหนึ่งเดินแถวสยามฯแล้วเห็นห้องว่าง จึงตัดสินใจว่าทำเลยแล้วกัน (หัวเราะ) นั่นแหละค่ะคือจุดเริ่มต้นของแบรนด์ Pony Stone โดยทำควบคู่ไปกับงานสไตลิ่ง

“ตอนนั้นแฟชั่นที่กำลังได้รับความนิยมส่วนใหญ่เป็นแนวฟรุ้งฟริ้ง ยังไม่ค่อยมีเสื้อผ้าสไตล์เท่ๆ เซอร์ๆ หรือสีดำทั้งชุด แต่สไตล์การแต่งตัวของบุ๋มเน้นสบายๆ ไม่หวาน จึงตัดสินใจทำแบรนด์เสื้อผ้าในแบบที่ตัวเองชอบ โดยหยิบประสบการณ์จากงานสไตลิ่งลุคบุ๊กมาปรับใช้ คือบุ๋มจับเสื้อผ้ามาหลายพันชิ้น บางทีก็รู้สึกว่ากางเกงตัวนี้เอวน่าจะต่ำกว่าที่เห็น หรือเสื้อน่าจะเป็นแบบนี้ ก็จัดการตัดแต่งและปรับเปลี่ยนเสื้อผ้าของลูกค้าใหม่เลย เพราะเวลาทำงานเรามีไอเดียว่าทำอย่างไรก็ได้ให้เสื้อผ้าออกมาดูโดดเด่นและดึงดูดมากที่สุด แต่ลืมไปว่านั่นของขาย (หัวเราะ) จึงมักได้รับฟีดแบ็กจากแบรนด์กลับมาว่ามีแต่คนถามว่า ขอซื้อแบบที่อยู่ในลุคบุ๊กได้ไหม ทำไมของจริงไม่ขาด เหมือนพอเราปรับเปลี่ยนแล้วคนชอบ บุ๋มจึงนำไอเดียนั้นมาใช้ โดยหยิบเสื้อผ้าชิ้นเบสิกมาปรับตัดแต่งใหม่ ทำให้รุ่ย ขาด ฉีก หรือนำชิ้นนั้นมาปะกับชิ้นนี้ เป็นต้น

“ปรากฏว่าทันทีที่เปิดขาย เสื้อผ้าก็หมดเกลี้ยงภายใน 2 สัปดาห์ แล้วความที่ไม่เคยขายของมาก่อน จึงไม่รู้ว่าควรทำจำนวนเท่าไร ซึ่งช่วงนั้นก็ยังทำงานสไตลิสต์ควบคู่ไปด้วย แต่สักพักเวลาไม่ลงตัว เพราะเราทำเองทุกอย่าง ตั้งแต่เลือกผ้า คุยกับช่าง จึงตัดสินใจออกมาทำแบรนด์แบบเต็มตัว”

กางเกงยีนส์ Pony Stone

Dare to be Different

“ถึงตอนนี้แบรนด์เดินทางมา 11 ปีแล้ว บุ๋มมองว่าคาแร็คเตอร์ของ Pony Stone ยังเป็นผู้หญิงคนเดิม เพียงแต่โตขึ้น เช่น จากเมื่อก่อนใส่เสื้อยืดเซอร์ๆ ขาดๆ ตอนนี้เปลี่ยนมาใส่เสื้อที่มีคัตติ้ง ถ้ามองย้อนกลับไปช่วงแรก ชิ้นที่ขายดีมากคือเดรสแขนเดียว เสื้อซีทรูทั้งตัว กระโปรงหนัง กางเกงแต่งโซ่ ซึ่งไม่ค่อยมีใครทำ จึงได้รับความนิยมมาก

“คนอาจมองว่างานของเราแค่เสื้อผ้าฉีก ๆ ขาดๆ แต่ความจริงแล้วมีไดนามิกซ่อนอยู่ แม้บุ๋มจะไม่ได้ทำแพตเทิร์นเอง แต่รู้ว่าหุ่นแบบไหนต้องแต่งตัวอย่างไร ทำอย่างไรให้ดูขายาว เปิดตรงไหนจึงจะสวย รู้ว่าต้องทำเป้ากางเกงอย่างไรจึงจะดูสวยพอดี นั่นคือสิ่งที่ซ่อนอยู่ในความขาด ขณะเดียวกันงานของบุ๋มสนุกตรงความเซอร์ไพร้ส์ เพราะเวลาออกแบบบุ๋มจะรู้คร่าวๆ ว่าชุดน่าจะออกมาประมาณนี้ แต่เราควบคุมไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์หรอก อย่างส่งกางเกง 100 ตัวไปทำให้ขาด แต่ที่ใช้ได้จริงๆ คือ 80 ตัว แม้ส่วนที่หายไปจะเป็นค่าใช้จ่าย แต่เรายอมแลก เพราะเราสนุกกับความเซอร์ไพร้ส์ตรงนี้ แล้วลูกค้าก็รู้ว่าสินค้าแต่ละล็อตของเราจะไม่เหมือนกันเสียทีเดียว

กางเกงยีนส์ Pony Stone

“โดยบุ๋มมีหลักในการทำงานว่าอยากทำในสิ่งที่ไม่เคยเห็น ไม่เคยมี เป็นอะไรที่ทำให้อะดรีนาลินพุ่ง คือเราต้องกรี๊ดเองก่อน โดยมีหลักง่ายๆ ในการทำแต่ละคอลเล็คชั่นว่าตัวแม่ (ชิ้นเด่น) ในคอลเล็คชั่นนี้ต้องชนะตัวแม่ในคอลเล็คชั่นที่แล้ว ตัวนั้นจะเป็นชิ้นที่เราชอบและกรี๊ดจริงๆ ส่วนตัวอื่นๆ ที่เหลือในคอลเล็คชั่นจะเป็นแก๊งเพื่อนที่อาจช่วยในการขาย หรือมีอะไรน่ารักๆ ผสมลงไป

“ส่วนใครที่บอกว่าชุด Pony Stone ใส่ยาก บุ๋มมักตอบว่า ‘ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นคนถามค่ะ’ (หัวเราะ) บุ๋มว่าทุกคนมี ไม้บรรทัดของตัวเอง ซึ่งไม่เท่ากันบางชุดอาจเยอะไปสำหรับบางคน แต่พอดีกับอีกคน ใครอยากแต่งอะไรก็แต่งไปเถอะ ถ้าชอบและมีความสุข ไม่มีผิดหรือถูก ทุกคนเป็นตัวของตัวเอง ขอแค่ให้ถูกกาลเทศะ อย่างถ้ากางเกงขาดเยอะขนาดนี้ใส่ไปทะเลก็น่ารักดี แต่ไม่แนะนำให้ใส่ไปวัดหรือสถานที่ราชการ (หัวเราะ) บุ๋มจะตื่นเต้นเวลาเจอลูกค้าซึ่งดูแล้วไม่ใช่แนวเรา แต่ชอบของเรา เหมือนเขากล้าก้าวข้ามความรู้สึกหรือสไตล์เดิมของตัวเองแล้วเปิดรับอะไรใหม่ๆ รวมถึงลูกค้าที่นำเสื้อผ้าของเราไปต่อยอดได้ลุคใหม่ๆ ที่ดูแตกต่างได้ บางครั้งบุ๋มก็จะช่วยคิดลุคโดยการแมตช์เสื้อผ้าชิ้นนี้เข้ากับชิ้นนั้นให้เป็นไอเดียเผื่อไปเลย”

กางเกงยีนส์ Pony Stone

Go Global โดนใจซุป’ตาร์ระดับโลก

“ปัจจุบัน Pony Stone มีลูกค้าจากทั่วโลกผ่านช่องทางออนไลน์ โชคดีว่าเราเองก็เริ่มทำระบบออนไลน์ตั้งแต่ก่อนเกิดโควิดมาพักใหญ่ ทำให้พอถึงช่วงโควิดคนก็ชินกับการซื้อของออนไลน์ไปแล้ว

“ส่วนที่ดาราดังเมืองนอกนำของเราไปใส่นั้น เขาติดต่อมาเองหมดเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะมาทางอีเมลหรือไดเร็กต์เมสเสจเข้ามาว่ามาจากบริษัทนี้ ดูแลใครอยู่ สะดวกส่งของให้ไหม บางคนก็มาซื้อของเราไปโดยที่เราไม่รู้เรื่องด้วย อย่างไคลีย์ เจนเนอร์, จีจี้ ฮาดิด ส่งข้อความมาหาเราเพื่อรีเควสต์เสื้อผ้าเราไปฟิตติ้งสำหรับงานมิลานแฟชั่นวีค 20 ชิ้น จากนั้นเขาก็ส่งคืนมาส่วนหนึ่ง แล้วขอชิ้นที่ชอบไป ปรากฏว่าเขาใส่ของเราซ้ำอยู่หลายวัน แต่มิกซ์แอนด์แมตช์ใหม่ให้ลุคดูเปลี่ยน มีคนส่งรูปมาให้ดู ดีใจมากๆ เลย (ยิ้ม)

กางเกงยีนส์ Pony Stone

“อย่างกางเกงรุ่นที่จีจี้ ฮาดิด ใส่ ผลิตมาหลายรอบก็ขายหมดไปหลายรอบ ถือเป็นซิกเนเจอร์ของเราที่จะผลิตต่อไปเรื่อยๆ เพราะคนยังสั่งซื้อไม่หยุด หรือกางเกงที่เคนดัลล์ เจนเนอร์ ใส่ก็มาแรงตั้งแต่วันแรกที่ออกจนถึงตอนนี้ แต่ชิ้นที่ Blackpink ใส่นี่ต้องยอมรับว่าเป็นตัวโชว์ คนทั่วไปคงนำไปใส่จริงได้ยาก อย่างกระโปรงถักนั่น ถึงจะมีคนถามหา แต่ก็เลิกทำไปแล้ว เพราะช่างที่ถักได้ขนาดนั้นหายตัวไป (หัวเราะ) ส่วนบรามีทำใหม่บ้างเล็กน้อย แต่คงทำไม่บ่อย เพราะใส่จริงยากอยู่

กางเกงยีนส์ Pony Stone

“แต่คำชมที่บุ๋มชอบที่สุดยังคงเป็นคำชมจากลูกค้าที่ส่งข้อความเข้ามา อย่างมีนักเรียนญี่ปุ่นคนหนึ่งที่ชอบงานเรามากและอยากเป็นดีไซเนอร์ จนวันนี้ได้เข้าเรียนด้านดีไซน์แล้ว และบอกว่ายังมีเราเป็นแรงบันดาลใจเสมอ หรือบุ๋มเคยลงข้อความว่าเหนื่อย ปรากฏว่าลูกค้าคนญี่ปุ่นเขียนข้อความมายาวเหยียดว่า อย่าท้อนะ ติดตามอยู่ ซึ่งพออ่านแล้วทำให้เรามีกำลังใจจะไปต่อ บุ๋มหวังว่างานของเราจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่น่าสนใจบนโลกนี้ต่อไป

“เป้าหมายของบุ๋มตอนนี้ไม่ได้คิดไกล เพราะไม่รู้โควิดจะอยู่กับเราไปอีกกี่ปี คงต้องพลิกไปตามสถานการณ์โลก แต่คิดอยู่ตลอดว่าอยากให้แบรนด์เฟรชและสดชื่นขึ้นเสมอๆ โลกทุกวันนี้ไปไวมาก ในแง่โปรดักชั่นจึงค่อนข้างท้าทาย เพราะกระบวนการผลิตสินค้าของเรากว่าจะมาวางหน้าร้านได้ต้องใช้เวลา ขณะเดียวกันของที่เราผลิตขึ้นมา เดี๋ยวนี้ก็ไม่ได้มีเราที่เดียวแล้ว ยังมีเกาหลีและจีนที่แข่งกันผลิตขึ้นมาอีก ลูกค้าจึงมีทางเลือกมากขึ้น แต่เราก็ยังอยากทำต่อไป บุ๋มยังมีไอเดียอีกเยอะ ไม่หมดง่ายๆ ตั้งใจจะทำอะไรที่ทั้งเซอร์ไพร้ส์ตัวเองและคนอื่นอีกเรื่อยๆ ค่ะ”


ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 974

ภาพ : @ponystone_official

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ต้องเป็นตำนาน! โซโล่แรก ‘ลิซ่า’ ใส่ชุดไทย สวมชฎา โชว์ความปังไปทั่วโลก

เกินต้าน “น้องฉัตร” เมคโอเวอร์ “น้ำตาล ชลิตา” ลุคผมหน้าม้าสวมชฎาแบบ “ลิซ่า”

Exclusive Talk เบื้องหลังชุดบัลลังก์ตั่งทอง Asava คอลแลปส์ ลิซ่า BLACKPINK

Praew Recommend

keyboard_arrow_up