ชาคริต แย้มนาม

ข้อคิดจากชาคริต เมื่อชีวิตค้นพบสัจธรรม

ชาคริต แย้มนาม
ชาคริต แย้มนาม

ชาคริต แย้มนาม

เรียกว่าชีวิตช่วงนี้ลงตัว แฮ็ปปี้ทุกสิ่งอย่าง

แฮ็ปปี้มาก แต่ว่าเราก็ต้องคอยระงับตัวเองกับกิเลสต่างๆ อย่างเมื่อก่อนเวลาคิดอยากจะซื้ออะไรก็ซื้อเลยทันที เช่น รถ นาฬิกา หรืออยากไปไหนก็ไปเลย แต่เดี๋ยวนี้ก็จะมีคิดนิดนึงว่าจำเป็นหรือเปล่า ซื้อมาก็ไม่ได้ใช้ เมื่อก่อนไม่ได้เดือดร้อนอะไร ก็สนองความต้องการของตัวเองกับความบ้า Gadget ซึ่งซื้อมาก็ไม่ได้เอาไปอวดใครนะ รู้ของเราคนเดียวอย่างซื้อรถมา ถามว่าขับไหม เดือนนึงขับแค่ 2 ครั้ง สุดท้ายต้องปล่อยขาย ดีกว่าเอาเงินมาจม คือผมเลยช่วงสปอยล์ตัวเองมาหมดแล้ว ก็ดีนะ ดีกว่าไปอยากในช่วงที่มันไม่ใช่ ที่ผ่านมาเราได้ใช้ชีวิต มีประสบการณ์ชีวิต ได้เห็นโลก ได้มีโอกาส มีหน้าที่การงานที่ดี ความเหน็ดเหนื่อยมาพร้อมค่าตอบแทนที่คุ้มค่า แล้วเราก็ได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างได้รู้ว่าอะไรเป็นสิ่งที่จำเป็น อะไรเป็นสิ่งที่สำคัญ ได้เรียนรู้คน ก็ดีครับ เป็นไปตามสเต็ป ถึงเวลาที่เราจะมั่นคงสักที

เพราะที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีอะไรที่ไม่เคยทำ สำหรับผู้ชายคนหนึ่ง ด้วยวัยเท่านี้กับการได้ใช้ชีวิตอยู่บนโลก ผมว่าค่อนข้างคุ้มแล้วนะ ตอนนี้คือกลับมาอยู่ที่บ้านบ้าง กลับมาอยู่กับตัวเราเองและครอบครัว ทำให้ดี เพราะเราก็เคยผิดพลาดมา เห็นมาหมดแล้วว่าอะไรที่ทำไปแล้วไม่ดี เรียนรู้ด้วยตัวเอง ตัวอย่างก็มีให้ดูเยอะแยะ

ต้องเปลี่ยนตัวเองยังไงบ้างไหม

ไม่เปลี่ยนเลย ประหลาดมาก เป็นสิ่งที่ผมเคยพูดกับทุกคนไว้ว่าคนเราถ้าให้เปลี่ยนคงเปลี่ยนไม่ได้ นอกจากคนเราอยากจะเปลี่ยนตัวเอง เพราะเห็นข้อเสียแล้วอยากทำให้อีกคนแฮ็ปปี้ คุณตั้งใจที่จะเปลี่ยนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ผมเคยถามตัวเองเหมือนกันว่าจะมีไหมที่คนสองคนมาเจอกันโดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนตัวเองเลย ทุกอย่างที่เข้ากันได้อย่างดี เออ…ผมว่าผมเจอว่ะ! เวลามองต่างมุมก็มี แต่ไม่ใช่ปัญหาที่ต้องมีปากเสียงรุนแรงกระทบกระทั่ง เรื่องซีเรียสไม่มีปัญหาเลย หนักไปเรื่องงี่เง่าปัญญาอ่อนมากกว่า เล่นกันจนทะเลาะกัน แต่ถ้าเรื่องใหญ่ๆ จะนั่งหัวชนกันเเล้วคุยกันเลย มันกลายเป็นวิธีของผมกับภรรยาที่พอมาเจอกันแล้วมันคลิกกัน กลายเป็นการประคับประคองซึ่งกันและกันที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ไม่ได้ต้องพยายามหรือฝืนให้รู้สึกเหนื่อย นั่งสมาธิด้วย ทำอะไรด้วยกัน แฮ็ปปี้มาก

Praew Recommend

keyboard_arrow_up