โจเซฟ ควินน์

โจเซฟ ควินน์ นักแสดงหนุ่มชาวอังกฤษที่มีคนอยากร่วมงานมากที่สุด

account_circle
โจเซฟ ควินน์
โจเซฟ ควินน์

ถ้าจะบอกว่า นี่คือปีของ โจเซฟ ควินน์ นักแสดงหนุ่มอังกฤษวัย 27 ปีก็ไม่ผิดนัก เขาคือนักแสดงหนุ่มชาวอังกฤษที่มีคนอยากร่วมงานมากที่สุดในนาทีนี้ มีแฟนๆ ติดตามอินสตราแกรมอย่างล้นหลามทั้งที่เขาเพิ่งเปิดอินตราแกรมส่วนตัวได้ไม่นาน

สถิติคือ หลังจากซีรีส์ Stranger Things ซีซัน 4 จบลงภายในเดือนกว่าๆ ยอด Follower ในอินสตราแกรมก็พุ่งเป็น 8.4 ล้านคน เขาทำให้ตัวละคร Eddie Munson เป็นหนึ่งในคาแรคเตอร์ที่แฟนๆ ทั่วโลกตกหลุมรัก

โจเซฟ ควินน์ นักแสดงหนุ่มชาวอังกฤษที่มีคนอยากร่วมงานมากที่สุด

แต่ก่อนโจเซฟแทบไม่เป็นที่รู้จัก เขาเคยมีผลงานผ่านตามาบ้างในซีรีส์อย่าง Game of throne จากบททหารเฝ้ายามของเมืองสตาร์ค ที่โผล่ออกมาพร้อมบทพูดไม่กี่นาที และเคยเล่นซีรีส์ทางช่อง BBC อย่าง Les Miserables จนกระทั่งได้มีโอกาสมาแคสติ้งบทเอ็ดดี้ มันสัน จากซีรีส์ Stranger Things จนทำให้ผู้กำกับอย่างสองพี่น้องดัฟเฟอร์ เตะตาในความสามารถ ชวนเขาข้ามฟากมาถ่ายทำที่อเมริกา

 ด้วยการเข้าถึงบทบาทของตัวละครเอ็ดดี ซึ่งภายนอกเหมือนจะเป็นรุ่นพี่ที่ดูร้ายกาจ จนทำให้คนในเมืองคิดว่าเขาคือฆาตกร แต่ที่จริงคือตัวละครที่มีจิตใจดีงาม รักเพื่อนฝูง ผ่านรูปลักษณ์เสื้อผ้าหน้าผมในยุค 80 ที่เท่สุดแล้วในเรื่อง ก็ทำให้แฟนๆ คลั่ง ขนาดที่ว่า นักร้องชื่อดังอย่าง Doja cat ยังแอบปลื้มหนุ่มคนนี้

ในชีวิตจริงโจเซฟ เป็นคนเก็บตัว เราแทบไม่เคยได้ยินเลยว่า เขาเดทกับใคร ชอบทำอะไร ปาปารัสซี่จับภาพเขาแทบไม่ได้ มีแค่เรื่องการแสดงเท่านั้นที่เขายอมเปิดเผย โจเซฟเล่าถึงการเตรียมตัวรับบทนี้ว่า ปกติเขาพูดสำเนียงอังกฤษ ต้องเปลี่ยนสำเนียงตัวเองใหม่ทั้งหมดเป็นอเมริกันกับโค้ช ฝึกพูดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งสถานที่ฝึกของเขาก็คือ การลงสนามในคาเฟ่ที่อเมริกา จนได้สำเนียงอเมริกันสุดเป๊ะจนไม่มีใครคิดว่า เขามาจากอังกฤษ  ซึ่งผลของการฝึกสำเนียงนี้เอง ทำให้เขาสามารถเลียนเสียงสำเนียง Australia, Welsh, Northern Ireland,Scott ได้ด้วย

ส่วนอีกฉากที่ทำให้เขากลายเป็นตำนาน ก็คือ การโชว์ดีดกีตาร์ในเพลง “Master of Puppets” ของวงเมทัลรุ่นพ่อ Metallica ตอนแรกหลายคนไม่คิดว่า เขาดีดกีตาร์เอง แต่ที่จริงแล้ว เขาเล่นเองค่า (ยกเว้นช่วงโซโล่ที่ต้องดีดสายให้เร็วโหด เขาต้องให้นักเล่นกีตาร์มืออาชีพโซโล่ให้) เขาเล่าว่า ตัวเองเล่นกีตาร์มาตั้งแต่ 7 ขวบ แต่ฝีมือไม่ได้เซียนเทพมาก พออ่านบทแล้วรู้ว่า ต้องดีดกีตาร์ เขาพุ่งออกจากบ้าน ไปซื้อกีตาร์มาซ้อมทันที “ตอนที่ผมคุยกับพี่น้องดัฟเฟอร์ ผู้สร้างซีรีส์ ก่อนที่จะเซ็นสัญญา พวกเขายังไม่ได้ส่งบทมาให้ผม แค่ถามว่า คุณเล่นกีตาร์เป็นไหม และผมก็ตอบกลับไปว่า ผมเล่นได้ครับ แต่พอเขาส่งบทมาให้ผมอ่านเท่านั้นแหละ โอ้โห ผมรีบออกจากบ้าน ไปซื้อกีตาร์ไฟฟ้ามาฝึกมันเดี๋ยวนั้นเลย” ซึ่งการฝึกฝนของเขาได้ใจแฟนๆ ไปเต็มๆ

 ในชีวิตจริง แม้จะดังเบอร์นี้แต่โจเซฟค่อนข้างเป็นคนติดดินมาก อย่างตอนที่เขาไปออกรายการทอล์กโชว์ The Tonight show ของ Jimmy Fallonที่อเมริกา ซึ่งเป็นทอล์กโชว์รายการแรกในชีวิต โจเซฟต้องบินมาจากอังกฤษเพื่อมาถ่ายที่นี่ เขาเล่าเรื่องตลกให้ฟังว่า

“ผมเกือบจะไม่ได้มารายการนี้แล้วนะครับ เพราะเมื่อวานถูกกักตัวที่ด่านคนเข้าเมือง รออยู่ประมาณ 20 นาทีได้ ก็มีเจ้าหน้าที่ถามว่า คุณมาทำอะไรที่อเมริกา พบตอบว่า ผมมาพบ Jimmy Fallon ในรายการ The Tonight Show แต่เขาไม่เชื่อผมจนเพื่อนร่วมงานคนนึงของเขามองมาที่ผม และบอกว่า ‘ปล่อยเอ็ดดี้ไปเถอะ’ จนเจ้าหน้าที่คนนั้นหันมาถามผมว่า คุณคือเอ็ดดี้ มันสัน จาก Stranger Things เหรอ” (หัวเราะ) นั่นแหละ เขาถึงปล่อยตัวผมไป”

นอกจากจะติดดิน โจเซฟยังเต็มที่กับแฟนคลับด้วย อย่างตอนที่เขาไปร่วมงาน Comic Con ที่จัดขึ้นที่ลอนดอน เขาถ่ายรูปกับแฟนๆ พูดคุยเต็มที่แบบไม่ห่วงเวลา จนเมื่อถึงช่วงเปิดโอกาสให้แฟนๆ ถามคำถาม แฟนคนนึงเผยความในใจต่อหน้าเขาว่า  “พวกเราแค่อยากจะขอบคุณคุณ ที่แชร์ช่วงเวลากับเรา ทั้งเซ็นชื่อ ทั้งถ่ายรูป ทำให้ฤดูร้อนในปีนี้ เป็นปีที่มันยอดเยี่ยม คุณทำให้เราเข้าถึงบทบาทของเอ็ดดี้ และเป็นส่วนนึงในชีวิตของเขา” ประโยคนี้ทำเอาโจเซฟกลั้นน้ำตาบนเวทีไว้ไม่อยู่

“ผมรู้สึกโล่งใจมากที่แฟนๆ ให้การต้อนรับขนาดนี้ เพราะซีรีส์เรื่องนี้ดังมาก ช่วงแรกยอมรับว่ากดดัน แต่พอซีรีส์ออนแอร์ แฟนคลับตอบรับอย่างดี ก็รู้ว่า ตัวเองไม่ได้ทำลาย Stranger Things ผมโล่งใจที่สุดครับ”  ถึงแม้ในเรื่องเอ็ดดี้จะไม่ได้ไปต่อในซีซั่นหน้า (หรือจะคืนชีพกลับมานะ) แต่ล่าสุดเขาได้เซ็นสัญญากับเอเจนซี่ชื่อดัง CAA แล้ว ซึ่งมีนักแสดงในสังกัดดีกรีรางวัลอย่าง Tom Hanks, Steven Spielberg, Zendaya, และ Reese Witherspoon

            เตรียมชมผลงานปังๆ ของโจเซฟได้เลย


Praew Recommend

keyboard_arrow_up