5 เรื่องลึกที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ “มาดามแป้ง” สตรองจนผู้ชายอกสามศอกต้องยกนิ้วให้!

'มาดามแป้ง'
'มาดามแป้ง'

 

“มาดามแป้ง” เผย 5 เรื่องลึกของชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ 

หลายคนอาจคิดว่า “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ คงมีแต่ชีวิตสวยงาม เลิศหรู อลังการ ขอบอกเลยว่าไม่ใช่ เพราะผู้หญิงคนนี้ต่อสู้มาบนถนนสายชีวิตอย่างหนักหน่วง หลายเรื่องก็สตรองจนผู้ชายอกสามศอกยังต้องยกนิ้วให้

  1. วันรับปริญญาบัตรสมัยเรียนจบจากคณะบัญชี จุฬาฯ คุณแป้งได้รับดอกไม้แสดงความยินดีเยอะมาก ทั้งจากพี่ น้อง และเพื่อนๆ ในรั้วจุฬาฯ รวมถึงมิตรสหายนอกมหาวิทยาลัย ในจำนวนนั้นมีเพื่อนผู้ชายคนหนึ่งที่จัดเซอร์ไพร้ส์ใหญ่ด้วยการให้ดอกกุหลาบแป้งถึง 10,000 ดอก ทำให้ช่วงนั้นคุณแป้งโดนเพื่อนๆ ตั้งฉายาให้ว่า ราชินีกุหลาบหมื่นดอก

2. ตอนที่คุณแป้งอายุ 24 ปี จู่ๆ วันหนึ่งก็ตื่นขึ้นมาพร้อมกับอาการผิดปกติที่ตาข้างซ้าย ด้วยอาการของโรคม่านตาอักเสบ ซึ่งส่วนมากพบในผู้ชาย ถือเป็นโรคที่ร้ายแรงพอสมควร หลายเคสที่รักษาไม่หายแล้วต้องสูญเสียการมองเห็นแบบถาวร คุณแป้งรักษาตัวอยู่นานก็ไม่หาย ในช่วงที่สภาพจิตใจย่ำแย่ที่สุด คุณพ่อ (โพธิพงษ์ ล่ำซำ) บอกคุณแป้งว่า “ไม่เป็นไรหรอกลูก ถ้าตาซ้ายมองไม่เห็น เรายังเหลือตาขวาอีกข้างหนึ่ง ถึงแม้ต้องเผชิญปัญหาหนักหนาขนาดไหน…It’s not the end of the world” ซึ่งท้ายที่สุดแล้วคุณแป้งก็เอาชนะอาการป่วยได้สำเร็จ พร้อมกับคำสอนของคุณพ่อที่ยึดอยู่ในใจมาจนถึงวันนี้

  1. ก่อนเข้ามาทำทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย คุณแป้งแทบไม่มีความรู้เกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอล ช่วงวันแรกๆ ยังให้น้องเลขาฯช่วยพริ้นต์กติกามารยาทของฟุตบอลมาให้อ่านปึกใหญ่ เรียกว่าตั้งใจไม่แพ้สมัยเรียนมหาวิทยาลัย เพียงแต่เทอมนั้นคุณแป้งลงทะเบียนเรียนแค่วิชาเดียวคือ ฟุตบอล เพราะเมื่อตัดสินใจรับงานแล้ว จะสักแต่ทำเล่นๆ ไม่ได้ ถ้าคิดจะเดินหน้า ไม่มีคำว่าถอยหลัง

4. ทุกครั้งที่ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย หรือทีมสโมสรการท่าเรือมีแข่งขัน คุณแป้งจะพยายามเข้าไปให้กำลังใจที่สนามทุกครั้ง เรื่องความอินไม่ต้องพูดถึง ใส่เต็มร้อยเสมอ อย่างในการแข่งฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกรอบสุดท้ายที่ประเทศแคนาดา แมตช์ที่ทีมชาติไทยแข่งกับทีมชาติไอวอรีโคสต์ ในช่วงนาทีสุดท้ายที่การแข่งขันบีบคั้นสุดๆ คุณแป้งเห็นกลุ่มกองเชียร์คู่แข่งทำท่าเหมือนสวดมนต์อะไรสักอย่าง จึงบอกผู้เล่นสำรองและทีมงานว่า “เขาสวดมนต์กันแล้ว” น้องๆ จึงบอกว่า คุณแป้งนำพระขึ้นมาบ้าง พอได้ยินอย่างนั้น คุณแป้งจึงนำสร้อยพระที่คอ (พระไพรีพินาศ) ออกมาแล้วพนมมือสวดสู้ ฉันก็ไม่ยอมแพ้เหมือนกัน เรียกว่าสู้กันดุเดือดไม่แพ้การแข่งขันในสนาม…จบเกมนั้น ทีมชาติไทยเป็นฝ่ายชนะ 3 ประตูต่อ 2

 

5. คุณแป้งมีความฝันสองอย่างในชีวิตที่อยากทำ นั่นคือ การเป็นนักร้อง เพราะรู้สึกว่าคนที่เสียงดีเป็นพรที่พระเจ้ามอบให้ และอีกความฝันที่ทำได้สำเร็จแล้วคือ การเป็นนักเขียน กับผลงานพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มแรกในชีวิต นั่นคือ มาดามแป้ง ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ที่บอกเล่าทุกเรื่องราวในชีวิตของผู้หญิงที่หลายคนอาจมองว่าเดินบนพรมแดงหรูหรามาโดยตลอด แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย นี่คือผู้หญิงสายบู๊ที่ต่อสู้เรื่องยากๆ มาตลอดชีวิต

เรื่อง : ปารัณ เจียมจิตต์ตรง

ขอบคุณรูปภาพจาก ig @panglamsam

 

 

 

keyboard_arrow_up