เผิงลี่หยวน

จากรักแรกพบลงเอยเป็นคู่ชีวิต สีจิ้นผิง & เผิงลี่หยวน คู่รักแห่งชาติแดนมังกร

Alternative Textaccount_circle
เผิงลี่หยวน
เผิงลี่หยวน

ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน สีจิ้นผิง เป็นประธานาธิบดีจีนคนแรกในประวัติศาสตร์สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ครองตำแหน่งประธานาธิบดีจีนถึง 3 สมัย ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งมา ด้วยสไตล์การทำงานที่เฉียบขาดทำให้ภาพลักษณ์เต็มไปด้วยความแข็งกร้าว แต่ทว่าก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป โดยเฉพาะเมื่ออยู่เคียงคู่กับศาสตราจารย์ เผิงลี่หยวน สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งแดนมังกร

เผิงลี่หยวน
เผิงลี่หยวน 01
สีจิ้นผิงและภริยา เดินทางมาประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC Economic Leaders’ Meeting) ภาพจาก ไทยโพสต์

ย้อนรอยความรักของคู่รักแห่งชาติ ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง และมาดามเผิงลี่หยวน ทั้งคู่พบรักกันในปี 1986 โดยเป็นความรักระยะทางไกล เนื่องจากฝ่ายชายรับราชการอยู่ที่เมืองเซี่ยเหมินขณะที่ฝ่ายหญิงเป็นนักร้องปลุกใจให้แก่กองทัพอยู่ที่ปักกิ่งมีระยะทางห่างกันถึง 2287 กิโลเมตร โดยกว่าจะเจอกันต้องนั่งรถไฟนานถึง 48 ชั่วโมง

หลังจากศึกษาดูใจกันมาได้พอสมควรจึงตัดสินใจแต่งงานกันเมื่อ 35 ปีที่แล้ว ในวันที่ 1 กันยายน 1987 แต่ไม่ได้มีการจัดงานใหญ่โต งานสมรสเป็นไปอย่างเรียบง่าย มีเพียงแขกที่สนิทกลุ่มเล็กๆ มานั่งล้อมวงประทานอาหารร่วมกัน แม้งานในวันนั้นจะไม่มีความหรูหราแต่ก็อิ่มเอมใจและเต็มไปด้วยความสุข

เผิงลี่หยวน 02

หลังจากแต่งงาน สีจิ้นผิง ไปเป็นทหารแนวหน้าอยู่ที่เมืองหนิงเต๋อ ขณะที่มาดามเผิงลี่หยวน ยังคงทำหน้าที่เป็นนักร้องทหาร แม้โอกาสที่ได้เจอกันน้อยลง แต่ทั้งคู่เข้าใจและห่วงใยกันเสมอ โดยในยามที่สีจิ้นผิงต้องทำงานในสภาพอากาศหนาวเหน็บ ภรรยาของเขาก็ไม่ลืมที่จะเย็บผ้านวมมอบให้ ขณะที่เมื่อมาดามเผิงลี่หยวนต้องไปทำหน้าที่ร้องเพลงในงานสำคัญต้องกลับบ้านดึก สีจิ้นผิง ก็พร้อมที่จะดูแลภรรยา หากเขาไม่มีงานราชการไม่ว่าดึกแค่ไหนเขาจะรอต้อนรับเธอกลับบ้าน ด้วยเกี๊ยวร้อนๆ จากฝีมือของเขาเสมอ แสดงให้เห็นว่าพวกเขาเป็นคู่ขวัญแห่งชาติที่สมน้ำสมเนื้อกันมากๆ

หลังจากก้าวขึ้นรับตำแหน่งผู้นำ สีจิ้นผิง มักปรากฏตัวพร้อมกับภรรยาของเขาเสมอ ด้วยทุกอิริยาบถล้วนแสดงถึงความอบอุ่นอย่างเป็นธรรมชาติ เขามักจะคอยมองหาเธออยู่ตลอด มักชอบจูงมือภรรยาเวลาไปไหนมาไหน และเมื่อฝนตกก็ถือร่มให้ การปฏิบัติต่อภรรยาด้วยความสม่ำเสมอสะท้อนให้เห็นว่าเขามีความรักต่อเธอมาเพียงใด

เผิงลี่หยวน 03
เผิงลี่หยวน 04
เผิงลี่หยวน 05
เผิงลี่หยวน 07

แม้ว่าจะใช้ชีวิตร่วมกันมากกว่า 3 ทศวรรษ แต่ความรักกลับไม่จืดจาง ทั้งสองล้วนงานยุ่ง แต่ก็ได้พยายามอย่างเต็มที่ในการดูแลและสนับสนุนกันและกัน โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์ว่า เขามักจะโทรศัพท์หาภรรยาอย่างน้อยวันละครั้ง ไม่เพียงเท่านั้น สีจิ้นผิงเคยพูดถึงความรักไว้ว่า “อย่าปล่อยให้ระยะทางทำให้รักแท้ถูกตัดขาด อย่าลืมรักแท้ในยามที่ใช้ชีวิตอันแสนวุ่นวายในแต่ละวัน อย่ามัวแต่วุ่นทำงานทั้งวันทั้งคืนจนมองข้ามรักแท้ไป”

เผิงลี่หยวน 06

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง เป็นคนที่ให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสุขในครอบครัว เพราะเชื่อว่ามันคือหัวใจของการทำหลายสิ่งหลายอย่าง “ความเจริญรุ่งเรืองของประเทศ การฟื้นฟูประเทศ และความสุขของประชาชน ในท้ายที่สุดจะต้องสะท้อนออกมาเป็นความสุขของครอบครัว ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาชีวิตของผู้คนหลายร้อยล้านคนอย่างต่อเนื่อง”

ข้อมูลจาก : CCTV และ thai.cri.cn

Praew Recommend

keyboard_arrow_up