เจฟฟ์ เบซอส

วางมือซีอีโอ Amazon “เจฟฟ์ เบซอส” ลุยโปรเจ็กต์ใหม่ ดึงมือขวามาบริหารแทน

เจฟฟ์ เบซอส
เจฟฟ์ เบซอส

เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก เจ้าของธุรกิจอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ Amazon.com ประกาศลงจากตำแหน่ง CEO ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 โดยตัวเขาจะเข้าไปนั่งตำแหน่งประธานบอร์ด Executive Chair แทน

เป็นอีกหนึ่งข่าวใหญ่ของวงการธุรกิจโลกเมื่อ เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้ง และ CEO (amazon.com) ได้ประกาศว่า เขาจะวางมือจากตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหาร โดยผู้ที่จะมารับบทบาทนี้แทนคือ Andy Jassy ที่อยู่ยั้ง ยืนยง เป็นทั้งลูกหม้อ และ มือขวาของเจฟฟ์

สำหรับ Andy Jassy นั้นปัจจุบันเป็น CEO บริษัทคลาวด์ในเครือ Amazon ผลงานอันโดดเด่นของเขาคือการทำกำไรมหาศาลด้วยการสร้างรากฐานให้กับ Amazon Web Services (AWS) จากการเป็นธุรกิจ E-Commerce สู่ธุรกิจเทคโนโลยี Cloud Computing

ในส่วนของ เจฟฟ์ เบซอส นั้นหลังลงจากเก้าอี้ CEO (Amazon.com) เขาจะขึ้นไปนั่งตำแหน่งประธานบอร์ด Executive Chair แทน และหันมาลุยธุรกิจใหม่ รวมถึงสานต่อโปรเจ็กต์เดิมอย่าง Blue Origin ที่แข่งขันกันสุดฤทธิ์กับ อีลอน มักส์ (เจ้าของ Tesla มหาเศรษฐีอันดับ 2 ของโลก) รวมถึงธุจกิจทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ The Washington Post และการทำงานด้าน CSR  Bezos Earth Fund และ กองทุนช่วยเหลือคนไร้บ้านและคนยากจน Bezos Day One Fund เป็นต้น

ทั้งนี้ เจฟฟ์ยังได้เขียนจดหมายถึงพนักงานของเขาโดยมีใจความว่า “ผมรู้สึกตื่นเต้นที่จะประกาศว่าในไตรมาสที่ 3 ผมจะเปลี่ยนไป นั่งตำแหน่งประธานบอร์ด Executive Chair แทน และ Andy Jassy จะขึ้นมารับตำแหน่ง CEO  แอนดี้เป็นที่รู้จักกันดีในบริษัท และอยู่ Amazon มานานที่สุดคนหนึ่ง เขาจะเป็นผู้นำที่โดดเด่น และมีความมั่นใจเต็มเปี่ยม

Amazon เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อ 27 ปีที่แล้ว ในตอนนั้นมันยังเป็นแค่ไอเดีย ไม่มีชื่อ คำถามที่ผมถูกถามบ่อยที่สุดในตอนนั้นคือ “อินเทอร์เน็ตคืออะไร” น่ายินที่ตอนนี้ผมไม่ต้องอธิบายต่อไปแล้วว่ามันคืออะไร ปัจจุบันเราจ้างพนักงานทั้งหมด 1.3 ล้านคนที่มีความสามารถและทุ่มเท ให้บริการลูกค้า จนกลายเป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก

สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะ นวัตกรรม ซึ่งเป็นรากฐานความสำเร็จของเรา การที่บริษัทผลิตสิ่งใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง และทำให้ของเหล่านี้กลายเป็นสิ่งธรรมดา กลายเป็นเรื่องปกติ จนผู้คนรู้สึกเบื่อหน่าย นั่นแปลว่าคุณทำสำเร็จแล้ว

ผมรู้สึกสนุกและมีความหมายที่ได้ทำงานกับเพื่อนร่วมทีมที่ฉลาดที่สุด เก่งที่สุด และมีความคิดสร้างสรรค์ที่สุด จงคิดค้นสิ่งต่างๆ ต่อไปอย่าสิ้นหวัง เมื่อไอเดียแรกอาจจะดูไม่เข้าท่า จงจำไว้ว่าอย่าลืมก้าวต่อไป ให้ความอยากรู้ อยากเห็นเป็นเข็มทิศ เหมือนวันแรกเสมอ


ขอบคุณข้อมูลจาก : brandinside.asia, aboutamazon.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up