อันเดรอา โบเชลล

ถึงโลกมืดมิดแต่ชีวิตไม่ว่างเปล่า อันเดรอา โบเชลล นักร้องโอเปร่าระดับตำนาน

Alternative Textaccount_circle
อันเดรอา โบเชลล
อันเดรอา โบเชลล

ท่ามกลางวิกฤติยังมีโอกาส ท่ามกลางความมืดมิดยังมีแสงสว่าง เมื่อประตูทุกบานปิดลง ก็ยังมีช่องหน้าต่าง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น  ขอแค่ไม่ยอมแพ้  เพราะมนุษย์เรามีศักยภาพและความสามารถ ที่น่าทึ่งซ่อนอยู่เสมอ เช่นเดียวกับ อันเดรอา โบเชลล (ANDREA BOCELLI) นักร้องโอปร่าชาวอิตาลีระดับตำนาน ที่แม้จะเป็นผู้พิการทางสายตา แต่อุปสรรคนี้ก็ไม่สามารถทำให้เขาย่อท้อต่อชีวิตได้

อันเดรอา โบเชลล นักร้องโอปร่าชาวอิตาลีระดับตำนาน

อันเดอามีดวงตาเป็นต้อหินมาแต่กำเนิด หมอทำได้แค่รักษาการ มองเห็นของเขาไว้ได้แค่ 10 เปอร์เซ็นต์ กระทั่งในวัย 12 ปี ขณะที่เขาเล่น ฟุตบอลกับเพื่อน ๆ ก็เกิดอุบัติเหตุโดนลูกฟุตบอลอัดเข้าเต็มดวงตา ส่งผลให้เลือดออกในสมองจนทำให้ตาของเขาบอดสนิทตั้งแต่นั้น

สิ่งเดียวที่เยียวยาจิตใจอันเดอาในช่วงเวลานั้นคือดนตรี ที่เขาฉายแววดีเด่นมาตั้งแต่เด็ก โดยอันเดอาเริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ต่อด้วยฟลูต แซโซโฟน และเครื่องดนตรีอีกหลายชนิด แม้จะตาบอดแล้ว เขาก็เพียร พยายามหัดอ่านโน้ตดนตรีจากอักษรเบรลล์ ทั้งยังตระเวนประกวดร้องเพลง ตามเวทีต่าง ๆ ตั้งแต่อายุ 14 ปีจนได้รับรางวัลมาหลายครั้ง แต่เขากลับเลือกเรียน ด้านกฎหมายที่ University of Pisa ตามความต้องการของพ่อแม่ ก่อนจะจบ ออกมาทำงานด้านกฎหมายอยู่พักใหญ่ โดยยังคงไปร้องเพลงและเล่นเปียโน ตามบาร์ยามค่ำเพื่อหารายได้พิเศษด้วย จนได้รู้จักกับคนในแวดวงดนตรี

อันเดรอา โบเชลล

กระทั่งวันหนึ่งในปี 1992 เขาได้ร้องอัดเดโมเทปเพลง Miserere ที่ Zucchero Fornaciari ซุป’ ตาร์ของวงการเพลงอิตาลีในขณะนั้นตั้งใจทำให้ Luciano Pavarotti นักร้องเพลงโอปร่าเสียงเทเนอร์ (เสียงสูง) เป็นคนร้อง แต่พอปาวารอตีได้ยินเสียงของอันเดอาแล้วประทับใจอย่างแรง จึงขอให้มาร้องเพลงนี้ด้วยกัน จนกลายเป็นเพลงแจ้งเกิดของอันเดอาและกลายเป็น เพลงฮิตไปทั่วยุโรป ต่อมาเขาได้คว้ารางวัลชนะเลิศประเภทดาวรุ่งดวงใหม่ จากเทศกาล Sanremo ในปี1994 รวมถึงได้ออกอัลบั้มแรกในอิตาลีด้วย ในปี 1999 อันเดอาก็ได้รับการยอมรับในฐานะนักร้องโอปร่า (เสียงเทเนอร์) อันดับหนึ่งของโลก คว้ารางวัลด้านดนตรีจากหลากหลายสถาบัน ทำยอดขายทั่วโลกได้เกิน 90 ล้านอัลบั้ม

ที่น่าประทับใจคือ อันเดอาไม่เคยมองว่าตัวเองพิการ เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาพยายามอย่างยิ่งที่จะทำตัวให้เหมือนคนปกติ เพราะเขาไม่อยากให้ใครทำเหมือนกับเขาเป็นคนพิการ ด้วยความมุ่งมั่น เข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว และ ไม่ยอมแพ้ เขาจึงสามารถเอาดีด้านการร้องเพลงและใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ ทั้งยัง สามารถเดิน ขี่ม้า และทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างคล่องแคล่วราวกับมองเห็น และแม้เขาจะสูญเสียการมองเห็นไป แต่ประสาทสัมผัสในด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะ เป็นการสัมผัส การรับกลิ่น และการฟังของเขากลับเหนือชั้นกว่าคนทั่วไป

ANDREA BOCELLI

จนถึงวันนี้เขาก็ยังเป็นนักร้อง นักเขียนและนักประพันธ์ที่ได้รับความ เคารพและชื่นชมจากคนทั่วโลก และยังร่วมงานกับศิลปินป๊อปรุ่นใหม่ ๆ อยู่เสมอ อย่าง Ed Sheeran และ Matteo ลูกชายรูปหล่อของเขาที่กลายเป็น ซุป’ ตาร์ไม่แพ้พ่อ รวมทั้งมีครอบครัวเปี่ยมสุขกับภรรยาคนปัจจุบันและลูกๆ ทั้งสามในวิลล่าสุดหรูที่ทัสกานี นอกจากนี้เขายังก่อตั้ง Andrea Bocelli Foundation เพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ยากไร้และผู้ป่วยต่างๆ ล่าสุดได้ระดมทุนเพื่อมอบเงินให้โรงพยาบาลเพื่อต่อสู้กับโควิด-19 ด้วย

ไม่ว่าจะเกิดมาอย่างไรหรือสูญเสียอะไรไป หากคุณพร้อมที่จะสู้ วันหนึ่งก็ต้องเปล่งประกายอย่างแน่นอน “Like stars across the sky, we were born to shine.”

ANDREA BOCELLI


สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

ครูหัวใจยิ่งใหญ “ปีเตอร์ ทาบิชิ” อุทิศทั้งแรงกายแรงใจ ช่วยเด็กนักเรียนที่ขาดแคลน

ถึงชีวิตจะเศร้าแต่เขาไม่เคยยอมแพ้ LOUIS YEN ศิลปินโปลิโอผู้ยิ่งใหญ่

สู้ชีวิตจนกลายเป็นเศรษฐีพันล้าน คริส การ์ดเนอร์ ชายผู้เคยเป็นอดีตคนไร้บ้าน

keyboard_arrow_up