"ปีเตอร์ ทาบิชิ"

ครูหัวใจยิ่งใหญ “ปีเตอร์ ทาบิชิ” อุทิศทั้งแรงกายแรงใจ ช่วยเด็กนักเรียนที่ขาดแคลน

account_circle
"ปีเตอร์ ทาบิชิ"
"ปีเตอร์ ทาบิชิ"

“ปีเตอร์ ทาบิชิ” ชื่อนี้คงไม่คุ้นหูกันเท่าไร แต่สิ่งที่เขามอบให้เด็ก ๆ ใน เคนยาช่างยิ่งใหญ่เหลือเกิน เขาคือครูที่อดีตเคยสอนอยู่โรงเรียนเอกชนใหญ่ในเมือง ก่อน จะพบว่าเด็กๆ ในชนบทห่างไกลคือกลุ่มคนที่ต้องการความรัก ความรู้ และการ ช่วยเหลือจากเขามากกว่า เขาจึงย้ายไปสอนวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ที่ โรงเรียนมัธยมศึกษา Keriko Mixed Day ในเมืองนากุรูอันห่างไกลของเคนยา

ครูหัวใจยิ่งใหญ “ปีเตอร์ ทาบิชิ” อุทิศทั้งแรงกายแรงใจ ช่วยเด็กนักเรียนที่ขาดแคลน

ครูปีเตอร์อุทิศทั้งแรงกาย แรงใจ รวมถึงเงินเดือนส่วนตัวเพื่อช่วยเหลือ เด็กนักเรียนที่ขาดแคลน โดยตั้งใจที่จะใช้วิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ช่วย สร้างอนาคตให้เด็กด้อยโอกาสเหล่านี้ เขาจึงมุ่งมั่นหาวิธีสร้างการเรียนการสอนให้สนุก นอกจากนี้เขายังเปิดชมรมและก่อตั้งโครงการต่างๆ เพื่อสนับสนุนให้นักเรียน ได้พัฒนาศักยภาพในหลายด้าน

"ปีเตอร์ ทาบิชิ"

อีกเรื่องที่ครูปีเตอร์ทุ่มเทอย่างมากคือ การแก้ปัญหาเด็กที่ต้องลาออกหรือ มีปัญหาด้านการเรียน โดยการจับมือกับเพื่อนครูอื่นๆ เดินทางไปสอนพิเศษให้ นักเรียนถึงบ้านในช่วงวันหยุด เข้าไปพูดคุยกับครอบครัวที่ให้ลูกลาออกไปแต่งงาน เพื่อให้เด็กได้มีโอกาสเรียนสูงที่สุด เรื่อยไปจนถึงการแก้ปัญหาปากท้อง เมื่อเขา พบว่าเด็กหลายคนไม่มีสมาธิเรียนหนังสือเพราะหิวโหย ครูปีเตอร์จึงเข้าไปสอน ทั้งผู้ปกครองและคนในชุมชนให้รู้จักการทำเกษตรแบบใหม่ที่ให้ผลดีกว่าเดิม โดยใช้เงินเดือนตัวเองเข้าไปช่วยเหลือ แม้จะใช้เวลาถึง 4 ปี แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือ เมื่อ ครอบครัวมีอาหารกินเพียงพอ เด็กก็ตั้งใจเรียนมากขึ้น

ด้วยความทุ่มเท มานะบากบั่น ทำให้เขาสามารถคว้ารางวัล “ครูดีเด่นของโลก” หรือ Global Teacher Prize  ของมูลนิธิวาร์คีย์แห่งสหราชอาณาจักร

"ปีเตอร์ ทาบิชิ"

ปีเตอร์กล่าวบนเวทีตอนรับรางวัลว่า เขาเชื่อว่าวันหนึ่งแอฟริกาจะผลิต นักวิทยาศาสตร์ วิศวกร และเจ้าของธุรกิจที่จะสร้างชื่อเสียงไปทั่วโลกได้ เช่นเดียว กับเด็กผู้หญิงในแอฟริกาที่จะมีบทบาทอย่างมากในอนาคต รางวัลนี้คือการเน้นย้ำ ให้ลูกศิษย์เขาเชื่อว่าความสามารถและความพยายามของมนุษย์มหัศจรรย์แค่ไหน สำหรับเงินรางวัลจำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 31.6 ล้านบาท) ที่ได้ รับจากเวทีนี้ ปีเตอร์จะนำไปช่วยเหลือผู้ยากไร้แบบที่เขาเคยทำมาตลอด โดยมุ่งไป ที่การจัดตั้งกองทุนให้การสนับสนุนช่วยเหลือเด็กยากไร้และเด็กกำพร้า รวมถึงนำไป พัฒนาโรงเรียนที่ไม่มีแม้กระทั่งห้องสมุดและห้องแล็บ

ครูปีเตอร์คือตัวอย่างบุคคลที่อยู่ท่ามกลางความขาดแคลนทุกๆ อย่าง แต่ ไม่ยอมจำนนต่อสภาพแวดล้อมนั้น ขอเพียงแค่เชื่อแล้วลงมือทำ ก็เปลี่ยนโลกได้จริงๆ


สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

สู้ชีวิตจนกลายเป็นเศรษฐีพันล้าน คริส การ์ดเนอร์ ชายผู้เคยเป็นอดีตคนไร้บ้าน

ถึงชีวิตจะเศร้าแต่เขาไม่เคยยอมแพ้ LOUIS YEN ศิลปินโปลิโอผู้ยิ่งใหญ่

คลื่นชีวิตของ เบทานี่ แฮมิลตัน นักโต้คลื่นแขนข้างเดียวที่เสียแขนซ้ายเพราะฉลาม

Praew Recommend

keyboard_arrow_up