LOUIS YEN ศิลปินโปลิโอผู้ยิ่งใหญ่

ถึงชีวิตจะเศร้าแต่เขาไม่เคยยอมแพ้ LOUIS YEN ศิลปินโปลิโอผู้ยิ่งใหญ่

account_circle
LOUIS YEN ศิลปินโปลิโอผู้ยิ่งใหญ่
LOUIS YEN ศิลปินโปลิโอผู้ยิ่งใหญ่

“หลุยส์ เหยียน” ( LOUIS YEN ) หรือ “เหยียนหรจง” คือศิลปินวาดภาพ Still-life และ แลนด์เคจากไต้หวัน ที่ปัจจุบันพำนักอาศัยอยู่ที่แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เขาเป็นศิลปินที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และได้รับรางวัลทั้งระดับชาติและ นานาชาติมากมาย

แต่ภายใต้ความเก่งกาจนั้น หลุยส์ป่วยเป็นโปลิโอมาตั้งแต่เด็ก ส่งผลให้ กล้ามเนื้ออ่อนแรงและเป็นโรคกระดูกพรุนขั้นรุนแรง หลังเรียนจบมัธยมศึกษาตอนต้น หลุยส์ออกมาช่วยพ่อซึ่งเป็นช่างทำกุญแจ โดยการปั่นจักรยานไปยังที่ต่างๆ ทุกวันหลังเลิกงานหลุยส์จะฝึกฝนการแกะสลักตัวอักษรจีนแบบต่าง ๆ

ถึงชีวิตจะเศร้าแต่เขาไม่เคยยอมแพ้ LOUIS YEN ศิลปินโปลิโอผู้ยิ่งใหญ่

หลุยส์ เหยียน

ก่อนจะค่อยๆ พัฒนามาเป็นงานศิลปะ กระทั่งอายุ 19 ปี เขาก็ได้เรียนวาดภาพ สีน้ำมันกับจิตรกรหลิ่วชิงซง โดยมีโอกาสได้เรียนรู้ทักษะการวาดภาพสีน้ำมัน ขั้นพื้นฐาน และได้นำสิ่งที่เรียนมาผสมผสานเข้ากับการแกะสลักตราประทับชื่อ ด้วยวิธีของตนเอง จนกลายเป็นผลงานลือชื่อที่ขายได้ราคาสูงลิบลิ่วเป็นหลักหมื่น ต่อตัวอักษร กระนั้นก็ยังมีลูกค้ารอต่อคิวกันยาวเหยียด แต่การโหมงานอย่างหนัก ติดต่อกันมาเป็นเวลานานก็ทำให้อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงของหลุยส์ย่ำแย่ลงไปอีก แม้จะมีภรรยาคอยดูแลช่วยเหลือ แต่เขาก็รู้สึกอยากเปลี่ยนแปลงชีวิต จึงตัดสินใจ เลิกอาชีพนี้แล้วหอบเงินย้ายไปตั้งรกรากใหม่อย่างเงียบๆ ที่ประเทศแคนาดา

เหยียนหรงจง

หนทางสู่การเป็นจิตรกรของเขาเริ่มต้นขึ้นในปี2008 เมื่อเขามีโอกาสได้ไป ชมงานนิทรรศการภาพวาดสีน้ำมัน ทำให้เกิดแรงบันดาลใจอยากวาดภาพอีกครั้ง เขานั่งสังเกตการเปลี่ยนแปลงของแสงและเงาจนพบว่า ภาพของศิลปินส่วนใหญ่ เวลาจัดแสดงจะต้องมีการจัดแสงเข้าช่วย จึงจะเห็นภาพอย่างโดดเด่น เขาจึงคิดค้นเทคนิคการไล่แสงทฤษฎีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ และเลือกใช้โทนสี ทั้งร้อนและเย็นมาผสมผสานกัน ส่งผลให้ภาพวาดของเขาโดดเด่นเสมือนมีสปอตไลต์ ส่วนตัวส่องอยู่เสมอ

เหยียนหรงจง

ผลงานมีชื่อของหลุยส์คือ “อาทิตย์อัสดงบนอ่าวซูตัน” ได้นำไปจัดแสดง ในนิทรรศการภาพวาดประจำปีของสโมสรศิลปะการีบาลดี (Garibaldi Art Club) ของแคนาดา ส่วนผลงานที่ชื่อ “น้ำผลไม้ป่า” ก็คว้ารางวัลที่ 2 จากนิทรรศการ ภาพนิ่งระดับประเทศของแคนาดาประจำปี2013 สุดท้ายชื่อของเขาก็ได้รับการ ยอมรับในระดับนานาชาติในฐานะสุดยอดศิลปินแห่งยุคคนหนึ่ง

ทุกวันนี้หลุยส์ยังคงทำงานพ้นต์ภาพสีน้ำมันทั้งที่กล้ามเนื้อยังอ่อนแรง ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยประคองแขนพยุงให้ยกแขนขึ้นวาดภาพ กว่าจะวาดภาพเสร็จแต่ละชิ้นต้องใช้เวลาหลายวันก็ตาม แต่เขาขอใช้เวลาที่เหลืออยู่ไปกับการวาดภาพและมองหาแสงสว่างแห่ง ความหวังต่อไป

 LOUIS YEN


ที่มา : Taiwan Panorama

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

สู้ชีวิตจนกลายเป็นเศรษฐีพันล้าน คริส การ์ดเนอร์ ชายผู้เคยเป็นอดีตคนไร้บ้าน

เคล็ดลับสวยสมวัยของ Eveline Hall อายุ 70 อัพ! ผู้เริ่มเป็นนางแบบในวัย 65

เส้นทางสู่แชมป์ไม่ง่าย แมมมอธ วัย 18 ปี ลายมือสวยขั้นเทพ มุ่งฝึกฝนจนเป็นที่หนึ่ง

Praew Recommend

keyboard_arrow_up