คริส การ์ดเนอร์

สู้ชีวิตจนกลายเป็นเศรษฐีพันล้าน คริส การ์ดเนอร์ ชายผู้เคยเป็นอดีตคนไร้บ้าน

account_circle
คริส การ์ดเนอร์
คริส การ์ดเนอร์

เรื่องจริงของ ริ การ์ดเนอร์ (CHRIS GARDNER) จากภาพยนตร์เรื่อง The Pursuit of Happiness ที่นำแสดงโดยวิ สมิท ชายหนุ่มตกงาน เมียทิ้ง ที่ต้องหอบหิ้ว ลูกชายตัวน้อยไปตระเวนหางานทำ เอาชีวิตรอดไปวันๆ ก่อนจะพบช่องทาง ทำมาหากินและกลายเป็นเจ้าของบริษัทการลงทุนที่ยิ่งใหญ่

เส้นทางชีวิตของริเรียกว่าติดลบมาตั้งแต่เกิด ครอบครัวยากจน แต่ โชคดีที่เขาเป็นเด็กใฝ่ดีและพยายามเรียนหนังสือจนจบชั้นมัธยมศึกษา ก่อนจะ เข้าไปประจำการเป็นทหารเรืออยู่ 4 ปี หลังปลดประจำการเขาเปลี่ยนมาเป็นเซลส์ ขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ในซนแฟรนซิสโก

คริส การ์ดเนอร์

ชีวิตของเขาถึงจุดเปลี่ยนเป็นครั้งแรกเมื่อวันหนึ่งเขาเห็นผู้ชายคนหนึ่งเดิน ลงมาจากรถฟอร์รารี่สีแดงสุดหรู เขาตรงเข้าไปถามผู้ชายคนนั้นว่าทำงานอะไร คำตอบที่ได้คือ โบรกเกอร์ขายหุ้น หลังจากได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน สักพัก ริตัดสินใจที่จะลองทำงานสายนี้ Bob Bridges เจ้าของฟอร์รารี่แดง คันนั้นจึงใช้เส้นสายนัดสัมภาษณ์ให้เขาเข้าไปฝึกงานกับบริษัท DWR- Dean Witter Reynolds ให้ แต่ความซวยก็เข้ามาแทรก เพราะคืนก่อนวันสัมภาษณ์งาน ริ โดนจับข้อหาจอดรถผิดที่และยังไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ จึงต้องมาสัมภาษณ์งานใน สภาพยับเยิน แต่ความมุ่งมั่นตั้งใจก็ทำให้เขาได้เข้าไปฝึกงานกับบริษัทแห่งนั้น

แต่การฝึกงานไม่มีค่าจ้าง ขณะที่ตอนนั้นเขามีทั้งภรรยาและลูก สุดท้าย ปัญหาด้านการเงินก็ทำให้ทั้งคู่ทะเลาะกัน ริถูกจับข้อหาทำร้ายร่างกาย ส่วนภรรยา ทิ้งเขาไป โดยเหลือลูกไว้ให้เขาเลี้ยงต่างหน้า แต่ริแทบจะไม่มีเงินเหลือแล้ว และยังถูกไล่ออกจากบ้านเช่าอีกด้วย ต้องหอบหิ้วลูกชายตัวน้อยไปหาที่นอนเอา ดาบหน้าตามที่สาธารณะ บ้างก็นอนใต้โต๊ะทำงานหลังคนออกไปหมดออฟฟิศแล้ว และยังต้องอาศัยอาหารสวัสดิการของคนไร้บ้าน รายได้ที่มีเพียงน้อยนิดก็ต้อง นำมาแบ่งเพื่อจ่ายให้สถานเลี้ยงเด็กเมื่อต้องไปฝากลูกไว้ในเวลากลางวันตอนที่เขาไป ฝึกงาน

คริส การ์ดเนอร์ กับลูกชาย
รูปในภาพยนตร์ VS รูปในชีวิตจริง

เศรษฐีพันล้าน คริส  การ์ดเนอร์ (CHRIS GARDNER)

CHRIS GARDNER

ริสู้อดทนเรียนรู้อย่างจริงจังและได้เข้าทำงานกับบริษัท The Bear Stearns Companies, Inc. ทําให้เขาเริ่มมีรายได้ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและ ส่งลูกเข้าโรงเรียนได้ หลังจากสั่งสมประสบการณ์ในการทำงานอยู่พักใหญ่ ริ ก็ตัดสินใจลาออกมาเปิดบริษัทนายหน้าค้าหุ้นของตัวเองชื่อ Gardner Rich & Co. ในปี .. 1987 โดยใช้บ้านตัวเองเป็นที่ตั้งบริษัท ก่อนจะขยับขยายใหญ่ขึ้น จนกลายเป็นบริษัทนายหน้าค้าหุ้นชั้นนำระดับโลก ส่งผลให้การ์ดเนอร์กลายเป็น เศรษฐีพันล้าน และเขาได้เขียนหนังสืออัตชีวประวัติของตัวเองในชื่อ The Pursuit of Happiness ที่กลายเป็นหนังสือขายดีระดับโลก ก่อนจะนำมาสร้างเป็น ภาพยนตร์ชั้นนำที่ทำให้วิ สมิท ที่เล่นเป็นริคว้ารางวัลลูกโลกทองคำ

CHRIS GARDNER กับลูกชาย

แต่แล้วในปี2012 ชีวิตของเขาก็ถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้ง เมื่อภรรยาวัย 55 ปี ที่อยู่เคียงข้างกันมานานเสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็ง ประโยคสุดท้ายที่ภรรยาพูด กับเขาคือ “เราก็เห็นกันแล้วว่าชีวิตนี้สั้นแค่ไหน คุณจะทำอะไรกับชีวิตที่เหลือ” คำพูดนั้นกระแทกใจริสอย่างจัง หลังจากประสบความสำเร็จในตลาดหุ้นมา 30 ปี เขาตัดสินใจทิ้งงานบริษัทแล้วผันตัวมาเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจและนักเขียน โดยนำบทเรียนจากประสบการณ์ชีวิตของเขามาแบ่งปันเพื่อให้กำลังใจผู้คน

ตามประสาคนมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เขาจะทำไม่สำเร็จ ทุกวันนี้เขาเดินทางไป รอบโลกกว่า 200 วันต่อปีเพื่อขึ้นเวทีพูดคุยกับผู้คนใน 50 ประเทศ ริสบอกว่า เขาคือตัวอย่างที่พิสูจน์ว่าเกิดมาอย่างไร ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับใจคุณเอง


สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เคล็ดลับสวยสมวัยของ Eveline Hall อายุ 70 อัพ! ผู้เริ่มเป็นนางแบบในวัย 65

คลื่นชีวิตของ เบทานี่ แฮมิลตัน นักโต้คลื่นแขนข้างเดียวที่เสียแขนซ้ายเพราะฉลาม

ความหิวโหยอันโหดร้ายคือแรงบันดาลใจ “นารายานาน” เชฟของผู้ยากไร้

Praew Recommend

keyboard_arrow_up