เบทานี่ แฮมิลตัน

คลื่นชีวิตของ เบทานี่ แฮมิลตัน นักโต้คลื่นแขนข้างเดียวที่เสียแขนซ้ายเพราะฉลาม

account_circle
เบทานี่ แฮมิลตัน
เบทานี่ แฮมิลตัน

“ความกล้าหาญไม่ได้หมายถึงคุณไม่กลัวอะไร แต่หมายถึงคุณไม่ยอมให้ความกลัวมาหยุดคุณ” นี่คือคำพูดของ เบทานี่ แฮมิลตัน (BETHANY HAMILTON) นักเล่นเซิร์ฟระดับโลกที่สูญเสียแขนข้างซ้ายไปจากการโดนฉลามกัดตอนอายุ 13 ปี ใครเจออย่างนั้นเข้าไป อย่าว่าแต่เรื่องจะเล่นเซิร์ฟต่อ อาจไม่กล้าลงทะเลตลอดชีวิตด้วยซ้ำ แต่ไม่ใช่กับเบทานี่

เบทานี่เกิดที่ฮาวายในครอบครัวนักเซิร์ฟ เริ่มลงแข่งขันเล่นเซิร์ฟตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ด้วยฝีไม้ลายมือที่ฉกาจฉกรรจ์ จึงมีผู้ให้การสนับสนุนเต็มที่และได้ลงแข่งขันในรายการต่างๆ อย่างต่อเนื่องจนกวาดรางวัลไปหลายรายการแต่แล้วชีวิตก็พลิกในวันฮัลโลวีนของปี2003 เบทานี่ออกไปเล่นเซิร์ฟที่หาดในฮาวายกับเพื่อนๆ และครอบครัว จู่ๆ ฉลามตัวยักษ์ก็จู่โจมเข้ามากัดแขนของเธอขาดเกือบถึงหัวไหล่ เธอสูญเสียเลือดไปเกือบ 2 ใน 3 ของร่างกาย แต่เธอก็ยังรอดชีวิต

เบทานี่ แฮมิลตัน

หลายคนคิดว่าอนาคตอันรุ่งโรจน์ของนักโต้คลื่นมืออาชีพจบลงแล้ว แต่ด้วยใจรักในการเล่นเซิร์ฟ ความกล้าหาญและทัศนคติที่เป็นบวก เธอไม่ยอมแพ้และถามหมอว่าเมื่อไรจะกลับไปเล่นเซิร์ฟได้ เพียงแค่ไม่ถึงเดือน เบทานี่ก็คว้ากระดานโต้คลื่นลงน้ำอีกครั้ง เธอยอมรับว่าในช่วงแรกทั้งกลัวทั้งท้อ และต้องต่อสู้อย่างหนัก เพราะการเล่นเซิร์ฟมือเดียวนั้นยากมาก เธอเข้าแข่งขันหลายรายการ แต่ก็แพ้หลายครั้ง หากแต่ด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำฝันให้เป็นจริงเพียง 2 ปีหลังจากนั้นเธอก็คว้าแชมป์ระดับชาติในรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีในปี 2005 ได้ ตามด้วยการลงแข่งเวิลด์ทัวร์ในปี

BETHANY HAMILTON

อย่างไรก็ตามเบทานี่ยังเป็นทั้งนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ เขียนหนังสือและทำสารคดีเล่าประสบการณ์และการมองโลก รวมถึงเป็นอาสาสมัครให้ WORLD VISION องค์กรไม่หวังผลกำไร เดินทางมายังภูเก็ตหลังเหตุการณ์สึนามิเพื่อให้กำลังใจผู้คนที่สูญเสียและเด็กด้อยโอกาส เธอบอกว่า จะว่าไปชีวิตคนเราก็ไม่ต่างกับการเล่นเซิร์ฟโต้คลื่น ที่ไม่ว่าคลื่นลมจะซัดจนเซล้มหรือดูดลงให้จมดิ่ง สิ่งสำคัญคือการลุกกลับขึ้นมายืนบนกระดานโต้คลื่นให้ได้อีกและอีกครั้งเมื่อผ่านไปได้ ชัยชนะจะเป็นของคุณ

ลีลาการโต้คลื่นของ เบทานี่ แฮมิลตัน (BETHANY HAMILTON)

ลีลาการโต้คลื่นของ เบทานี่ แฮมิลตัน ลีลาการโต้คลื่นของ เบทานี่ แฮมิลตัน ลีลาการโต้คลื่นของ BETHANY HAMILTON ลีลาการโต้คลื่นของ BETHANY HAMILTON


สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

Daniella Álvarez มิสโคลอมเบีย สูญเสียขาข้างซ้าย แต่ยังยิ้มสู้ชีวิต

โอกาสเป็นของคนที่พร้อมสู้เสมอ ! นางแบบญี่ปุ่น AMANE เดบิวต์พร้อมกับขาเทียม

ความหิวโหยอันโหดร้ายคือแรงบันดาลใจ “นารายานาน” เชฟของผู้ยากไร้

Praew Recommend

keyboard_arrow_up