Lyn Slater

สูงวัยแต่ใจแซ่บ อายุไม่ใช่ตัวแปร Lyn Slater ผู้เริ่มเป็นบล็อกเกอร์ในวัย 64

Lyn Slater
Lyn Slater

Lyn Slater หรือที่รู้จักกันในชื่อ Accidental Icon สไตล์ไอคอนแห่งยุคที่เริ่มต้นอาชีพบล็อกเกอร์ในวัย 64 ปี ซึ่งวันนี้เธออายุ 65 ปี แม้จะเริ่มต้นได้ไม่นาน แต่มีผู้ติดตามในอินสตาแกรมกว่า 750,000 คน ด้วยสไตล์การแต่งตัวเก๋ชิคเป็นเอกลักษณ์ มาพร้อมกับแอตติจูดสุดมั่น อย่างที่เธอได้เคยให้สัมภาษณ์สื่อถึงการเริ่มต้นอาชีพบล็อกเกอร์ไว้ว่า “อายุไม่ใช่ตัวแปร”

Lyn Slater

ขอย้อนถึงจุดเริ่มต้นความดังของเธอเมื่อปี 2014 ขณะที่ยืนรอเพื่อนที่ Lincoln Center สถานที่จัดงาน New York Fashion Week ด้วยการแต่งตัวที่โดดเด่น ทำให้ช่างภาพจำนวนมากมารุมถ่ายรูป เพราะคิดว่าเธอเป็นผู้ทรงอิทธิพลในวงการแฟชั่น! แต่ที่จริงเธอเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮมที่รักในแฟชั่นเท่านั้น ภาพของเธอได้รับการแชร์ไปทั่วอินเทอร์เน็ต หลายๆ คนยกให้เธอเป็นไอคอนด้านการแต่งตัว และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอทำบล็อกของตัวเองในชื่อ “Accidental Icon” (ประมาณว่าเป็นไอคอนโดยไม่ตั้งใจนะ) เพราะเธอมีความสามารถในการเขียน และอยากนำเสนอคอนเทนต์ด้านแฟชั่นที่ไม่เหมือนใคร จึงไปลงคอร์สเพิ่มความรู้ ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น จิเวลรี่ การตัดเย็บ รวมถึงการเริ่มทำโซเชียลมีเดียของตัวเอง

Lyn Slater

สูงวัยแต่ใจแซ่บ อายุไม่ใช่ตัวแปร Lyn Slater ผู้เริ่มเป็นบล็อกเกอร์ในวัย 64

“หลายคนเข้าใจว่าการทำบล็อกแฟชั่นเป็นเรื่องง่าย แค่ถ่ายรูปสวยๆ ก็พอ แต่ที่จริงไม่ใช่เลย ฉันต้องหาข้อมูลและใช้เวลาหลายชั่วโมงทุกเช้า ในการอ่านข่าวเรื่องเทรนด์และแฟชั่นที่ติดท็อปของโลกเพื่อให้ตามทัน ฉันต้องรู้ว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้นในโลกของงานดีไซน์ อะไรกำลังมา เหมือนฉันได้ออกกำลังกายให้สมองและกล้ามเนื้อทุกวัน”

Lyn Slater

เมื่อคุณเปิดเข้าไปในเว็บไซต์ www.accidentalicon.com คุณจะเจอหน้าเพจที่ขาวสะอาด มีแค่รูปของเธอและบทความ แตกต่างจากบล็อกแฟชั่นทั่วไป เธอไม่ต้องการให้มีแบนเนอร์หรือโฆษณาปรากฏให้เกะกะสายตา แต่ใช้วิธีรับงานลูกค้าผ่านข้อเขียนในบทความของเธอแทน ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์ผู้บริหาร หรือการสวมใส่เสื้อผ้าของแบรนด์นั้นๆ ซึ่งเธอไม่ได้สวมทุกอย่างที่ลูกค้าส่งมาให้ แต่เลือกเฉพาะสิ่งที่เป็นตัวเองจริงๆ

Lyn Slater

“ฉันจำไม่ได้ว่าตัวเองพูดคำว่า ‘ไม่’ ไปกี่ครั้ง สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง แล้วกังวลว่าคำว่าไม่จะทำให้พ่ายแพ้ ฉันพบว่ามันตรงข้าม ถ้าคุณชัดเจนในตัวเอง ทั้งเรื่องการตัดสินใจและคุณค่า มันจะดึงดูดผู้คนได้มาก อย่างฉันเอง จะไม่ใส่เสื้อผ้าหรือแต่งหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ความงามใดๆ ที่ฉันไม่คิดจะสวมใส่หรือใช้ในชีวิตประจำวันเลย”

Lyn Slater

นอกจากความชัดเจน สไตล์การนำเสนอของเธอในโลกออนไลน์ยังโดดเด่น ช่วง 8 เดือนแรกที่เธอทำเว็บไซต์และอินสตาแกรม เธอใส่แต่ชุดขาวดำ ทำให้รูปเป็นที่จดจำ รวมถึงเธอยังใช้ช่างภาพที่ไม่ใช่มืออาชีพ และถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม ปล่อยให้เธอแสดงตัวตนและโพสได้อย่างเต็มที่ รวมถึงไม่มีการใช้โฟโต้ช็อปใดๆ มุมภาพจึงยูนีคและจริงขั้นสุด

Lyn Slater

นอกจากสไตล์การแต่งตัวแล้ว เนื้อหาที่เธอเขียนยังจับใจผู้ติดตาม คือเล่าความจริง แนะนำทุกอย่างตรงไปตรงมา พร้อมแฝงด้วยแอตติจูดต่างๆ ที่ผู้หญิงยุคใหม่ควรมี ช่วงแรกที่มีคนเข้ามาอ่านบทความเธอเยอะ เธอก็ลังเลที่จะทำคอนเท้นต์เพื่อเพิ่มยอดไลค์ แต่ท้ายที่สุดเธอพบว่ายอดคนอ่านไม่สำคัญเท่ากับเนื้อหาที่อยากนำเสนอ เพราะมันบ่งบอกถึงตัวตนของเธอมากที่สุด

Lyn Slater

เมื่อถามว่าอนาคตอีก 5 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร เธอตอบแค่เพียงว่า “ฉันไม่มีแผนใดๆ แต่สิ่งหนึ่งคือฉันไม่กลัวการเปลี่ยนแปลงและไม่โหยหาอดีต เพราะขณะที่คุณนั่งเศร้าถึงอดีตที่ผ่านมา โลกใบนี้ก็ยังเดินไปข้างหน้าทุกวัน

Lyn Slater

“คุณอาจจะอายุ 63 ปี อาจจะเป็นศาสตราจารย์ที่ไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับสายแฟชั่น แต่ถ้าคุณเริ่มทำอะไรสักอย่าง สร้างสิ่งใหม่ๆ ให้ตัวเองและประสบความสำเร็จในเรื่องนั้น คุณก็จะหาอะไรใหม่ๆ มาทำได้ตลอดเวลา ฉันมีคติว่าอย่าเครียด อยู่กับปัจจุบัน และสนุกกับชีวิตค่ะ”


ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 964

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

10 ตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในเอเชีย 2020 เจียรวนนท์-จิราธิวัฒน์ ไม่พลาดในลิสต์นี้

ขุดภาพเก่า 5 สาวคนดังยุคนักเรียน สวยเป็นดาวเด่นตั้งสมัยอยู่ เซนต์โยฯ

9 คำคมสะท้อนตัวตน อุ้ม-สิริยากร นี่แหละ #อาร์ตตัวแม่ ของจริง

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!