ซุป'ตาร์ ฮอลลีวู้ด

จอร์จ & อัลมา คลูนีย์ สามีภรรยาชื่อดังระดับโลก คู่รักนักผดุงยุติธรรมรม

account_circle
ซุป'ตาร์ ฮอลลีวู้ด
ซุป'ตาร์ ฮอลลีวู้ด

จอร์จ และ อัลมา คลูนีย์ คู่รักนักผดุงยุติธรรม สองสามีภรรยาชื่อดัง ก่อตั้งองค์กร Clooney Foundation for Justice (CFJ)  เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ถูกตัดสินอย่างไม่เป็นธรรมทั่วโลก

อย่างที่รู้กันว่า อัลมา คลูนีย์ เป็นทนายความด้านสิทธิมนุษยชนของ สำนักงานกฎหมายโดห์ตี้ สตรี ชมเบอร์ (Doughty Street Chambers) ทั้งยังเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายผู้ก่อการร้ายและสิทธิมนุษยชนให้องค์การสหประชาชาติ รวมถึงเป็นที่ปรึกษาให้กับ โคฟี แอนนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ทำหน้าที่ประสานงานระหว่างยูเอ็นกับสภาอาหรับกรณีเจรจาข้อพิพาทความขัดแย้งในซีเรีย

จอร์จ & อัลมา คลูนีย์ ซุป’ตาร์ ฮอลลีวู้ด สองคู่รักนักผดุงยุติธรรม

อัลมา คูลนีย์

ทั้งหมดทั้งมวลทำให้เธอได้รับรู้ความไม่ชอบธรรมจากทั่วโลก ที่สุดเธอและสามีจึงจัดตั้งองค์กร CFJ ขึ้นมาในปี2016
องค์กรนี้มุ่งให้ความช่วยเหลือผู้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมด้านสิทธิมนุษยชนทั่วโลก โดยเฉพาะกระบวนการยุติธรรมในศาล ผ่านโครงการ TrialWatch ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบและให้คะแนนความเป็นธรรมของการพิจารณาคดีในชั้นศาล ตั้งแต่ผู้เสียหายที่เป็นผู้ด้อยโอกาส นักข่าว สตรี เด็ก ไปจนถึงชนกลุ่มน้อย บุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ และนักสิทธิมนุษยชนทั่วโลก

เนื่องจากในบางประเทศคำตัดสินของผู้พิพากษาถูกมองว่ามีผลประโยชน์อยู่เบื้องหลังหรือ บางครั้งตัดสินไม่เป็นธรรม อย่างที่มีการตัดสินว่าการรักเพศเดียวกันเป็นความผิด

รวมไปถึงการพิจารณาคดีโดยไม่เปิดให้คนทั่วไปเข้าร่วมรับฟัง ซึ่งมูลนิธิของคลูนีย์ได้เข้าไปตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ โดยร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายและองค์กรระดับนานาชาติ เพื่อให้สามารถเข้าไปประเมินความโปร่งใสของการพิจารณาคดีในแต่ละประเทศได้ TrialWatch จะเปิดเผยรายงานต่อนักกฎหมาย ผู้สื่อข่าว นักการทูต และผู้ที่สามารถเป็นกระบอกเสียงของผู้ถูกกล่าวหา รวมไปถึงการจัดหาเงินทุนเพื่อช่วยให้ผู้เสียหายได้รับเงินเยียวยาที่เป็นธรรม ไม่ว่าจะเป็นคดีความในระดับภูมิภาคหรือระดับโลก

อัลมา คูลนีย์

นอกจากนี้ในแง่ของการพัฒนาระบบการตัดสินคดี TrialWatch จะรวบรวมข้อมูลต่างๆนำเข้าระบบการให้คะแนนที่เรียกว่า Global Justice Ranking ระบบนี้จะนำไปประเมินกระบวนการยุติธรรมในแต่ละประเทศ โดยขึ้นอยู่กับความโปร่งใสของประเทศนั้นๆ ตัวอย่างที่มูลนิธิของคลูนีย์ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์คือ คดีของ Marina Zolotova ผู้สื่อข่าวชื่อดังเมื่อเดือนสิงหาคม 2018 มารินาและผู้สื่อข่าวอื่นๆอีกประมาณ 17 คนถูกจับกุม เนื่องจากตกเป็นผู้ต้องสงสัยในการปล่อยรหัสพาสเวิร์ด Paywall ของสำนักข่าว BeLTA ทำให้คนทั่วไปสามารถเข้าไปอ่านข่าวออนไลน์ได้แม้จะไม่ได้เป็นสมาชิก สำนักข่าว BeLTA จึงเสียรายได้และเสียค่าปรับ

เรื่องนี้ทำให้ทางการเบลารุสดำเนินการฟ้องร้องมารินา ในฐานะที่เธอละเว้นการปฏิบัติงานในหน้าที่ เพิกเฉยต่อการก่ออาชญากรรมคือ รู้เห็นกับการปล่อยรหัส แล้วเลือกที่จะเมินเฉย ปล่อยให้มีการเปิดเผยรหัสของสำนักข่าว BeLTA ซึ่งเป็นสำนักข่าวของรัฐดูเผินๆ เหมือนว่ามารินาผิด แต่กระบวนการพิจารณาคดีนี้มีความน่าสงสัยถึงมูลเหตุจูงใจที่มารินาอ้างว่าเธออาจเป็นแพะรับบาปของนักการเมืองบางกลุ่ม ตั้งแต่ข้อเท็จจริงที่ว่าสื่ออย่าง BeLTA ไม่เคยมีคดีฟ้องร้องเกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลรหัสพาสเวิร์ดมาก่อน ไปจนถึงการขาดความระมัดระวังในการป้องกันการรั่วไหลของรหัส ซึ่งเป็นเรื่องค่อนข้างผิดปกติของสื่อของรัฐในเบลารุส ยังไม่นับที่มีการกดดันและคุกคามเจ้าหน้าที่ผู้ทำการสืบสวนคดี ไปจนถึงการถอนฟ้องผู้ถูกกล่าวหาทุกคน ยกเว้นมารินาเพียงคนเดียว

ความน่าสงสัยทั้งหมดนำไปสู่ข้อกังขาที่ว่าการตัดสินคดีของเธอนั้นได้รับอิทธิพลจากการเมืองหรือไม่ จึงทำให้สมาคมทนายความแห่งสหรัฐอเมริกาหรือ American Bar Association (ABA) ได้เข้าตรวจสอบกระบวนการพิจารณาคดีของมารินาผ่านโครงการ TrialWatch

สำหรับมารินา ทีแรกเธอถูกตัดสินให้มีความผิดและถูกจำคุกหลังการพิจารณาคดี นอกจากนี้ผู้พิพากษายังไม่เปิดเผยขั้นตอนการตัดสิน ซึ่งทำให้กระบวนการทุกอย่างดูคลุมเครือและน่าสงสัยมากยิ่งขึ้น ทาง TrialWatch ที่เข้าไปสังเกตการณ์จึงประเมินว่ากระบวนการยุติธรรมของเบลารุสมีปัญหา ทั้งในเรื่องความโปร่งใส การจำกัดเสรีภาพทางการแสดงความคิดเห็น รวมทั้งมีการคุกคามผู้สื่อข่าว จึงทำให้คะแนนการพิจารณาคดีนี้ได้เกรด C ซึ่งไม่ได้มาตรฐานการพิจารณาคดีในระดับสากล

สุดท้ายการพิจารณานี้ก็ได้ช่วยมารินาไว้หลังจากที่เธอถูกจำคุกไปได้เพียง 2 สัปดาห์ โดยเธอถูกตัดสินให้จ่ายค่าปรับแทนการถูกจำคุก

อัลมา คูลนีย์

นี่คือตัวอย่างหนึ่งในการช่วยเหลือของสองสามีภรรยาคลูนีย์เท่านั้น พวกเขายังคงมุ่งมั่นตามเจตนารมณ์ที่จะตามหาความยุติธรรมต่อไป


ที่มา : cfj.org, www.americanbar.org/groups/human_rights/reports/monitoring-of-the-trial-of-marina-zolotova/ GEORGE & AMAL CLOONEY, @amalclooneyofficial1

พ่อพระในคราบนักร้อง เอ็ด ชีแรน สุขใจที่ให้และแบ่งปัน มีงานบุญที่ไหนขอให้เรียก

10 คนดังระดับโลก ซุป’ตาร์ฮอลลีวู้ด คุณแม่ระดับเอลิสต์ กับวิธีคลอดลูกของพวกเธอ

นักสังคมสงเคราะห์ อีกหนึ่งบทบาทที่หลายคนไม่เคยรู้ของศิลปินสาว Rihanna

Praew Recommend

keyboard_arrow_up