เก๋าเกม "โจ ไบเดน" สู้ด้วยประสบการณ์ สว.น้ำดี + รอง ปธน.สหรัฐฯ 2 สมัยซ้อน

เก๋าเกม “โจ ไบเดน” ปธน.สหรัฐ คนที่ 46 อดีต ส.ว.น้ำดี + รอง ปธน.สหรัฐฯ 2 สมัยซ้อน

เก๋าเกม "โจ ไบเดน" สู้ด้วยประสบการณ์ สว.น้ำดี + รอง ปธน.สหรัฐฯ 2 สมัยซ้อน
เก๋าเกม "โจ ไบเดน" สู้ด้วยประสบการณ์ สว.น้ำดี + รอง ปธน.สหรัฐฯ 2 สมัยซ้อน

ทำความรู้จัก “โจ ไบเดน” วัย 77 ปี ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 46 จากพรรคเดโมแครต เก๋าเกมด้วยดีกรี ส.ว.น้ำดี และรอง ปธน.สหรัฐฯ 2 สมัยซ้อน

โจเซฟ โรบิเนตต์ ไบเดิน จูเนียร์ (Joseph Robinette Biden, Jr.) หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า โจ ไบเดน เขาเป็นบุตรชายคนโตของโจเซฟ โรบิเนตต์ ไบเดน ซีเนียร์ และยีน ฟินเนแกน ไบเดน เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 1942 ที่เมืองสแครนตัน รัฐเพนซิลเวเนีย แต่อาศัยอยู่ที่นั่นจนถึงอายุ 10 ขวบเท่านั้น เพราะพ่อของเขาประสบปัญหาเกี่ยวกับการทำงาน จึงย้ายไปอยู่ที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ จนถึงปัจจุบัน

โจ ไบเดน เลือกเรียนด้านกฎหมายที่มหาวิทยาลัยเดลาแวร์ ด้วยแรงบันดาลใจจากสุนทรพจน์ของจอห์น เอฟ. เคนเนดี ในวันสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และเริ่มทำงานเป็นทนายความในปี 1969 โดยทำงานทั้งในสำนักงานกฎหมายของเอกชน และสำนักงานทนายความของรัฐที่ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ยากไร้ จากนั้นได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในคณะลูกขุนในปี 1970 รวมถึงได้ตั้งสำนักงานกฎหมายของตัวเอง กระทั่งถูกชักชวนเข้าสู่เส้นทางสายการเมือง โดยเริ่มต้นทำงานในระดับท้องถิ่นกับพรรคเดโมแครต

แก่แต่เก๋า! สไตล์อังเคิล ผู้นำสหรัฐฯคนใหม่ "โจ ไบเดน" จากนักกฎหมายสู่นักการเมือง

ด้วยความเก๋าประสบการณ์ในเส้นทางสายการเมือง ณ วันนี้ โจ ไบเดน จึงได้รับฉายาว่า “อังเคิลโจ” โดยเขาได้รับตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาครั้งแรกในปี 1972 จากการเลือกตั้ง ซึ่งขณะนั้นเขามีอายุเพียง 30 ปี นั่นจึงทำให้เขากลายเป็นสมาชิกวุฒิสภาที่อายุน้อยที่สุดเป็นอันดับ 5 ในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐอเมริกา จากนั้นเขาก็ชนะการเลือกตั้งอีกครั้งในปี 1978, 1984, 1990, 1996 และ 2002 ซึ่งถือเป็นสมาชิกวุฒิสภาที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุดเป็นอันดับ 6 ในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐอเมริกา

โจ ไบเดน ทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา รัฐเดลาแวร์ ยาวนานถึง 36 ปี มีบทบาทสำคัญหลายประการ อย่างการเป็นสมาชิกของคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ต่างประเทศอย่างยาวนาน จนเป็นประธานของคณะกรรมการชุดนี้ ศิลปะการเจรจาของเขา ทำให้เกิดความช่วยเหลือทางการทหารของสหรัฐอเมริกา และการเข้าแทรกแซงในสงครามบอสเนีย เขาออกเสียงสนับสนุนนโยบายการแก้ปัญหาสงครามอิรัก แต่ต่อมาได้ประกาศจุดยืนว่าอยากให้มีการเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์ดังกล่าว

แก่แต่เก๋า! สไตล์อังเคิล ผู้นำสหรัฐฯคนใหม่ "โจ ไบเดน" จากนักกฎหมายสู่นักการเมือง

นอกจากนี้ โจ ไบเดน ยังได้ดำรงตำแหน่งประธานของคณะกรรมาธิการศาลยุติธรรมสำหรับสมาชิกวุฒิสภาอีกด้วย โดยมีส่วนในเรื่องของยาเสพติด อาชญากรรม การป้องกันภัย และสิทธิพลเมือง อีกทั้งยังเป็นแกนนำในการเสนอกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาชญากรรม การใช้ความรุนแรง และการบีบบังคับ รวมถึงกฎหมายว่าด้วยการคุกคามสตรี

อีกความเก๋าประสบการณ์ของโจ ไบเดน คือการที่เขาเคยลงสมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครต เพื่อเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในปี 1988 และ 2008 แต่ไม่ประสบความสำเร็จทั้ง 2 ครั้ง

กระทั่งในปี 2008 บารัค โอบามา ซึ่งเป็นผู้สมัครที่ได้ตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตในการชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ตัดสินใจเลือกโจ ไบเดน เป็นคู่หูในการชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่โจ ไบเดน ครองตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาถึง 2 สมัยติดต่อกัน คือในปี 2008 และ 2012

แก่แต่เก๋า! สไตล์อังเคิล ผู้นำสหรัฐฯคนใหม่ "โจ ไบเดน" จากนักกฎหมายสู่นักการเมือง

ในการเลือกตั้งปี 2016 หลายคนคาดหวังว่าจะเห็นโจ ไบเดน เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แต่เขาตัดสินใจปฏิเสธ เพราะเพิ่งสูญเสียลูกชายคนโต โบ ไบเดน วัย 46 ปี จากโรคมะเร็งสมอง

จนมาถึงการเลือกตั้งปี 2020 โจ ไบเดน ได้ออกมาประกาศเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2019 ว่าจะลงสมัครชิงชัยเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยเขาชนะคู่แข่งร่วมพรรคอย่างเบอร์นี แซนเดอร์ส, เอลิซาเบธ วอร์เรน และไมเคิล บลูมเบิร์ก หลังจากนั้นเขาตัดสินใจเลือกคามาลา แฮร์ริส สมาชิกวุฒิสภาจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ในการชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา


ข้อมูลและภาพ : telegraph.co.uk, businessinsider.com, th.wikipedia.org, thestandard.co, bradenton.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สามีได้ดีเพราะมีภรรยาผลักดัน ซูมชีวิตสุภาพสตรีที่ชื่อ จิล ไบเดน

“ฮันเตอร์” ลูกชายคนเก่งของ “โจ ไบเดน” ผู้ที่โดนโจมตีเรื่องปัญหายูเครนและจีน

พลิกประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ‘ซาราห์ แมคไบรด์’ สตรีข้ามเพศคนแรก นั่งเก้าอี้ ส.ว.

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!