จิล ไบเดน

สามีได้ดีเพราะมีภรรยาผลักดัน ซูมชีวิตสุภาพสตรีที่ชื่อ จิล ไบเดน

จิล ไบเดน
จิล ไบเดน

First lady of the United States มีขึ้นเพื่อเรียกขานสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งทันทีที่ “โจ ไบเดน” (Joseph Biden) ประกาศเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา สปอตไลท์ทั้งโลกก็ส่องไปที่ จิล ไบเดน (Jill Biden) ภรรยาคู่ชีวิต ที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมานานถึง 43 ปี

ดูเหมือนว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกานี้ จิลวัย 69 ปี กลายเป็นบุคคลที่สำคัญที่สุดในการหาเสียงให้กับสามี “โจ ไบเดน” แห่งพรรคเดโมแครต เพราะจิลทุ่มเทอย่างไม่รู้จักเหน็ดไม่รู้จักเหนื่อย ตลอดการแข่งขันกับ “โดนัลด์ ทรัมป์” (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 45  แต่! ก็ไม่ใช่แค่ครั้งนี้เท่านั้น เพราะเธอสนับสนุนไบเดนมาโดยตลอดที่เขาอยู่บนเส้นทางทางการเมือง ที่ยาวนานมาเกือบ 5 ทศวรรษ

ประวัติของ Jill Biden

จิล ไบเดน (Jill Biden) หรือ ชื่อเดิม จิล  เทรซี เจคอบส์ เกิดเมื่อ 3 มิถุนายน 1951 ที่เมืองแฮมมอนตัน รัฐนิวเจอร์ซีย์ กับคุณพ่อของเธอ “โดนัลด์ คาร์ล เจคอบส์” ทำงานธนาคาร คุณแม่ “บอนนี จีน เจคอบส์” เป็นแม่บ้านเต็มเวลาเพื่อดูแลลูกสาวทั้ง 5 คน

ในวัยเด็กเธอย้ายบ้านหลายครั้ง ก่อนที่ครอบครัวจะตั้งรกรากที่ วิลโลว์ โกรฟ ในเพนซิลเวเนีย เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ในวัยเด็กที่นั่น เมื่อเธออายุ 15 ปี เธอเริ่มทำงานแรกในฐานะพนักงานเสิร์ฟ ซึ่งเธอเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ถึงแม้ฉันยังอายุน้อยอยู่ แต่ฉันก็รู้ว่าฉันต้องมีอาชีพ ต้องมีเงินเป็นของตัวเอง”

Jill Biden เริ่มงานเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนมัธยมของรัฐ ก่อนคว้าปริญญาโท 2 ใบ และปริญญาเอก 1 ใบ จากสาขาศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเดลาแวร์ ในปี 2007

ทั้งนี้ Jill Biden รักในอาชีพครูของเธอมากๆ สมัยที่ Joseph Biden เป็น รองประธานาธิบดี เธอก็ยังเดินหน้าสอนหนังสือในวิทยาลัยชุมชนต่อไป แม้จะถูกทัดทานจากเหล่าผู้ช่วย แต่เธอก็ประกาศว่า “เธอจะเดินหน้าสอนหนังสือต่อไป แม้จะได้เป็นสุภาพสตรีหมายเลข 1 ”

First lady of the United States

ชีวิตสมรสที่ทั้งผิดหวังและสมหวัง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1970 Jill Biden ได้แต่งงานกับ “บิล สตีเวนสัน” (Bill Stevenson) อดีตนักฟุตบอลของวิทยาลัย ปี 1972 ทั้งคู่ได้เปิด  Stone Balloon ในเมืองนวร์ก รัฐเดลาแวร์ ใกล้กับมหาวิทยาลัยเดลาแวร์ มันกลายเป็นหนึ่งในบาร์วิทยาลัยที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของประเทศ ส่วนตัวเธอก็เปลี่ยนมาสมัครเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเดลาแวร์ ในคณะศิลปะและวิทยาศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ ในปี 1974 เธอและ “บิล สตีเวนสัน”  ได้หย่าขาดจากกัน  แต่เรื่องจบไม่สวยเพราะมีอดีตสามีของเธอกล่าวหาว่าเธอและ Joseph Biden สมาชิกวุฒิสภา จากรัฐเดลาแวร์ในตอนนั้น มีเรื่องชู้สาวกัน

มีรายงานว่า Joseph Biden และ Jill Biden พบรักกันจากการนัดเดท ภายหลังจากที่ Joseph Biden กลายเป็นพ่อม่าย เนื่องจาก “นีเลีย ฮันเตอร์” (Neilia Hunter) ภรรยาคนแรกของเขาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์พร้อมกับลูกสาวคนเล็ก “นาโอมิ” ขณะที่ Jill Biden กลายเป็นโสดอีกครั้งหลังจากที่เลิกรากับสามี โดยในปี 1977 ทั้งคู่ได้แต่งงานกันหลังจากที่โจขอเธอแต่งงานอยู่หลายครั้ง

First lady of the United States

จิลผู้เป็นทุกอย่างของ โจ ไบเดน

ถ้าจะพูดว่านายไบเดนได้ดีเพราะเมียก็อาจจะไม่ผิด เนื่องจากที่ผ่านมา นอกจากการเป็นคู่ชีวิตในฐานะภรรยาแล้ว  เธอยังเป็นคู่คิดในเรื่องงาน ทั้งยังมีบทบาทสำคัญที่ผลักดันให้สามีขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดอีกด้วย

ในปี 1972 Joseph Biden ต้องเผชิญหน้ากับความสูญเสียครั้งใหญ่ในชีวิต เมื่อ”นีเลีย ฮันเตอร์”ภรรยาคนแรก และ นาโอมิ ลูกสาวคนเล็กของเขาจากไปเพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์ นายไบเดนเกือบจะสละอาชีพทางการเมืองของเขา เพื่อดูแลลูกๆ ที่รอดชีวิตแต่ยังบาดเจ็บสาหัส 3 ปี ต่อมาเขาได้พบกับจิลในการนัดบอด เขาได้เขียนลงบันทึกที่มีชื่อว่า “Promises to Keep” ว่า “จิลคืนชีวิตอีกครั้งให้กับเขา” เธอทำให้เขาคิดว่า จะสามารถกลับมาสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ได้อีกครั้ง ทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจแต่งงานกัน หลังจากที่ภรรยาเก่าเสียชีวิตไป 4 ปี โดยเธอช่วยดูแล โบ และ ฮันเตอร์ ลูกชายของ Joseph Biden เป็นอย่างดี  และทั้งคู่มีลูกสาวคนแรกด้วยกันในปี 1980 ชื่อ “แอชลีย์” อีกด้วย

จิล ไบเดน

ภรรยาผู้คอยผลักดัน

Joseph Biden สร้างชื่อจากการทำงานในคณะกรรมาธิการยุติธรรมของวุฒิสภา แล้วเริ่มมีชื่อเสียงจนเป็นที่รู้จักระดับประเทศ แต่ Jill Biden กลับไม่ได้ชอบชีวิตแบบนั้น ที่ผ่านมาเธอมักระวังที่จะไม่ไปเกี่ยวข้องกับการเมือง แต่บางครั้งมันก็เป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยง ปี 1987 นายไบเดน ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แต่ต้องถอนตัวออกไป

มีข่าวซุบซิบมาตลอดว่า ความคิดเห็นของจิลมักอยู่ในการตัดสินใจครั้งใหญ่ที่สุดของนายไบเดนเสมอ ซึ่งหนึ่งในเรื่องที่ทำให้เราได้รู้ถึงอิทธิพลของ Jill Biden ที่มีต่อ Joseph Biden ก็คือ การที่เขาตัดสินใจลงสมัครประธานาธิบดีอีกครั้ง

เรื่องมีอยู่ว่าหลังจากที่ “จอร์จ เอช ดับเบิ้ลยู บุช” ชนะการเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 2  จิลไม่พอใจอย่างมากและเธอได้เรียกร้องให้สามีลงสมัครอีกครั้ง เนื่องจากเธอต่อต้านสงครามอิรัก โดยในปี 2008 นายไบเดน ได้กลับมาลงสมัครอีกครั้ง แต่ก็พ่ายแพ้ไป แต่กลับมาเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ ต่อมาเขากลายเป็นรองประธานาธิบดีให้กับ “บารัค โอบามา” ทำให้ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนร่วมงานที่สนิทแน่นแฟ้น ซึ่งหลังสามีลงจากตำแหน่ง จิล ก็ยังกลายเป็นหนึ่งในคนที่ทำหน้าที่แทนไบเดนที่สำคัญที่สุดคนหนึ่ง

อย่างไรก็ตามคู่รักคู่นี้ใช้ชีวิตคู่ด้วยกันมายาวนานถึง 43 ปี พวกใช้ชีวิตร่วมกันทั้งในยามทุกข์และยามสุข ที่ผ่านมาจิลมีบทบาทสำคัญคอยช่วยสามีหาเสียง แม้จะมีปัญหาขึ้นๆ ลงๆ แต่สุภาพสตรีสาวก็ยังยืนหยัดอยู่เคียงข้างสามีของเธออย่างแน่วแน่ นี่สิที่เรียกว่า“เบื้องหลังบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ มักมีสตรีคอยสนับสนุนอยู่เสมอ”

Jill Biden


ข้อมูลจาก : time , businessinside ,indianexpress

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ 

คุ้มราคาคุ้มค่าเงิน อาจารย์น้อง “รศ.นราพร จันทร์โอชา” สตรีต้นแบบ ที่เลือกสวยอย่างฉลาด

ใต้ใบหน้าหวานๆ 7 สตอรี่ความลับของ ‘รีซอลจู’ สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือ

เปิดประวัติ ‘รีซอลจู’ สตรีข้างกาย ‘คิมจองอึน’ เฟิร์สท์เลดี้แห่งเกาหลีเหนือ

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!