โปรแกรมเมอร์อายุน้อยที่สุดในโลก “แทนเมย์ แบคชี” ทำงานกับ IBM ตั้งแต่อายุ 12

โปรแกรมเมอร์อายุน้อยที่สุดในโลก “แทนเมย์ แบคชี” ทำงานกับ IBM ตั้งแต่อายุ 12

โปรแกรมเมอร์อายุน้อยที่สุดในโลก “แทนเมย์ แบคชี” ทำงานกับ IBM ตั้งแต่อายุ 12
โปรแกรมเมอร์อายุน้อยที่สุดในโลก “แทนเมย์ แบคชี” ทำงานกับ IBM ตั้งแต่อายุ 12

รู้จักอัจฉริยะวัยกระเตาะ “แทนเมย์ แบคชี” เด็กชายชาวอินเดียเก่งขั้นเทพ ขึ้นแท่นโปรแกรมเมอร์อายุน้อยที่สุดในโลก IBM ต้องการให้ไปทำงานด้วยตั้งแต่อายุ 12

“แทนเมย์ แบคชี” คือเด็กชายชาวอินเดียวัย 16 ปี ที่ฉายแววพรสวรรค์ด้านปัญญาประดิษฐ์ และเทคโนโลยีขั้นสูงมาตั้งแต่เด็ก เขาโตมาในบ้านที่คุณพ่อเป็นทั้งโปรแกรมเมอร์ ควบครูสอนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ คุณแม่เป็นแม่บ้าน ส่วนพี่สาวเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน

ความอัจฉริยะของแทนเมย์เริ่มปรากฏตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ที่เขาสนใจในโปรแกรมคอมพิวเตอร์และหัดเขียนโค้ด (หรือการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์) เป็นครั้งแรก เขาให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า “ผมรักการทำโค้ดดิ้ง มันสนุกเหมือนได้เล่นกีฬาเลยครับ คงเป็นเพราะผมชอบดูพ่อออกแบบโปรแกรม การได้เห็นกระบวนการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏบนหน้าจอนั้นมันดึงดูดผมมาก”

พออายุ 8 ขวบ แทนเมย์ก็เปิดช่องยูทูบของตัวเองชื่อ “Tanmay Teaches” โดยมีเป้าหมายเพื่อสอนเทคนิคการเขียนโค้ดคอมพิวเตอร์ รวมถึงการทำแอพพลิเคชั่นต่างๆ ไปจนถึงการคิดคำนวณทางด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ซึ่งตอนนี้มีผู้ติดตามกว่า 3 แสนคน

พออายุ 9 ขวบ เขาก็ครีเอตแอพพลิเคชั่นในระบบ iOS ชื่อ TTables สำหรับคำนวณเลข แอพพลิเคชั่นนี้สร้างขึ้นมาเพื่อช่วยเด็กๆ เกรด 4 ถึงเกรด 7 ที่อ่อนเลขให้คิดเลขง่ายขึ้น เช่น เทคนิคการคูณจำนวนต่างๆ โดยมีค่าเรียนที่ 15.67 เหรียญสำหรับซอฟต์แวร์ Windows และ 16 เหรียญสำหรับ Mac

ที่สุดพรสวรรค์และความสามารถของเขาก็เตะตาไอบีเอ็ม (IBM) ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และให้บริการด้านคอมพิวเตอร์และสารสนเทศรายใหญ่สุดของโลก มีสาขาในกว่า 170 ประเทศ พอแทนเมย์อายุ 12 ปี ทาง IBM ก็จ้างให้เขาเป็นที่ปรึกษาของบริษัท ซึ่งก่อนที่เขาจะไปทำงานเต็มตัว ต้องผ่านโปรแกรมฝึกอบรมร่วมกับ IBM Canada และ IBM Bluemix Garage เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะด้านการวางแผน การเขียนโค้ดและโปรแกรมต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่ากว่าจะผ่านหลักสูตรไม่ใช่เรื่องง่าย

พออายุ 13 เขาก็ได้ร่วมงานกับ IBM Watson ซึ่งเป็นระบบประมวลผลข้อมูลที่มีการเรียนรู้ มีความสามารถในการวิเคราะห์และเข้าใจภาษาของมนุษย์ได้ โดยแทนเมย์รับหน้าที่เป็นผู้คิดค้นโปรเจ็กต์ต่างๆ ของ IBM ไม่ว่าจะเป็น การสาธิตวิธีสื่อสาร IBM Watson ร่วมกับโดรน ความเฉลียวฉลาดและโปรเจ็กต์ต่างๆ ของเขาเป็นที่ยอมรับมากมาย อย่างการที่เขาเข้าร่วมทำงานกับทีมวิจัยและนักพัฒนาของบริษัท Darwin Ecosystem ในฐานะนักพัฒนาของ IBM Watson และนักอัลกอริทึม (Algorithmist) ในการช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตหรือพิการทางการสื่อสาร โดยใช้รูปแบบของระบบ AI ช่วยถ่ายทอดการสื่อสารของผู้ป่วย ด้วยการใช้บันทึกคลื่นไฟฟ้าในสมอง เพื่อตรวจจับความตั้งใจของผู้ป่วยนั่นเอง ขณะเดียวกันช่วงนั้นเขาก็ได้รับเชิญจากเวทีทอล์คระดับโลกอย่าง TED Talks เป็นผู้บรรยายในงาน TEDxCincinnati 2017 ที่สหรัฐอเมริกาในหัวข้อเกี่ยวกับเทคโนโลยี และพออายุ 14 เขาก็ได้เป็นผู้บรรยายในงาน [email protected] เกี่ยวกับ เทคโนโลยีที่จัดการกับการแพร่ระบาดของการฆ่าตัวตายของวัยรุ่น

ความสำเร็จของเขาการันตีด้วยรางวัล IBM Champions ติดต่อกัน 3 ปี ตั้งแต่ตอนอายุ 13-15 ปี ซึ่งรางวัลนี้หมายถึงการเป็นที่ยอมรับของบริษัท IBM ในการคิดค้นนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี นักพัฒนา และให้ความรู้แก่ผู้อื่นได้รอบด้าน ซึ่งเขาก็ได้ถ่ายทอดความรู้และความสามารถด้วยการเขียนคู่มือเกี่ยวกับการออกแบบโค้ดดิ้ง การสร้างแอพพลิเคชั่นให้โปรแกรมเมอร์มือใหม่สำหรับผู้ใหญ่หลายเล่ม และยังเขียนหนังสือ Hello Swift! แนะนำการเขียนแอพพลิเคชั่นสำหรับเด็กด้วย

ไม่ใช่แค่บริษัท IBM ที่เห็นความเก่งกาจของแทนเมย์ ปีที่แล้ว Google Developers Experts ก็เชื้อเชิญให้เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนา Machine Learning ในวัยเพียง 15 ปีเท่านั้น แต่เป้าหมายที่แทนเมย์อยากไปให้ถึงมากที่สุด ก็คือการไม่จำกัดตัวเองว่าต้องทำงานให้บริษัทยักษ์ใหญ่ เขาอยากสร้างบริษัทที่เน้นด้านการวิจัยและพัฒนาระบบ AI โดยเฉพาะ มาติดตามกันว่าในอนาคตหนุ่มคนนี้จะทำอะไรให้เราทึ่งอีกบ้าง


ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 960

ภาพ : simplylifeindia.com, tribuneindia.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เส้นทางสู่แชมป์ไม่ง่าย แมมมอธ วัย 18 ปี ลายมือสวยขั้นเทพ มุ่งฝึกฝนจนเป็นที่หนึ่ง

คนแกร่งแห่งยุค ‘จอนนี่ คิม’ หนุ่มอเมริกันเลือดเกาหลี เป็นทั้งนาวิกโยธิน หมอ นักบินอวกาศ

ส่องเถอะแม่! เปิดวาร์ปเจ้าพ่อไอทีแห่งรัสเซีย Pavel Durov เก่ง รวย หล่อเกินต้าน

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!