คนแกร่งแห่งยุค ‘จอนนี่ คิม’ หนุ่มอเมริกันเลือดเกาหลี เป็นทั้งนาวิกโยธิน หมอ นักบินอวกาศ

เปิดเส้นทางคนแกร่งแห่งยุค ‘จอนนี่ คิม’ หนุ่มอเมริกันเลือดเกาหลี วัย 35 ปี เป็นทั้งนาวิกโยธิน หมอ และนักบินอวกาศ

ชายหนุ่มวัย 35 ปี ‘จอนนี่ คิม’ ผู้นี้มีโปรไฟล์ขั้นเทพ เป็นทั้งหน่วยนาวิกโยธินของสหรัฐฯ แพทย์จากฮาร์วาร์ด และล่าสุดกับการได้รับเลือกเป็นนักบินอวกาศบนเที่ยวบินต่อไปของนาซา เขาเป็นทั้งหมดนี้ในระดับตัวท็อปของทุกสายงานด้วยความสามารถอันเป็นอัจฉริยะล้วนๆ

‘จอนนี่ คิม’ คือหนุ่มอเมริกันเชื้อสายเกาหลีที่ครอบครัวอพยพมาตั้งรกรากที่สหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 1980 ลูกชายของพ่อที่เรียนไม่จบชั้นมัธยมและแม่ที่เป็นครู ครอบครัวหาเลี้ยงชีพด้วยการเปิดร้านเหล้าเล็กๆ ในแอลเอ ทั้งยังถูกเคราะห์ซ้ำในปี 1992 ไม่กี่ปีหลังจากที่ครอบครัวย้ายมาตั้งรกราก เกิดการจราจลของชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ลุกลามบานปลายไปถึงการปล้นและทำลายทรัพย์สิน ทำให้ครอบครัวคิมต้องอยู่ในจุดติดลบ

หลังจากเรียนจบชั้นมัธยมด้วยเกรดสูงลิ่ว จอนนี่เริ่มตามฝันแรกด้วยการสมัครเป็นนาวิกโยธินของสหรัฐฯ แม้ครอบครัวจะไม่ค่อยเห็นด้วย โดยในรุ่นของเขามีผู้เข้าฝึก 180 คน แต่ผ่านการฝึกซ้อมเพียง 60 คนเท่านั้น และแน่นอนว่าคิมคือเบอร์ 1 ของรุ่น ประสบการณ์ที่ได้ในครั้งนี้ เขา บอกว่า “คุ้มค่าที่สุด”

จอนนี่ คิม และคุณแม่ของเขา

เพราะในแง่ของการเป็นทหาร จอนนี่ คิม นอกจากเป็น ทหารสายวิชาการที่เก่งในการวางยุทธศาสตร์ต่างๆ แล้ว เขายังเป็นนักรบตัวจริงที่ต่อสู้ยิบตาอย่างที่เห็นกันมาในหนังสงคราม คิมผ่านภารกิจรบเพื่อชาติมานับร้อยครั้งจนได้รับเหรียญ Silver Star และ Bronze Star เป็นทั้งทหารเสนารักษ์ สไนเปอร์ หน่วยทำลายใต้น้ำ ผู้ชี้เป้า เป็นผู้นำการรบมากกว่า 100 ครั้ง มีผลงานโดดเด่นในระดับที่สำนักพิมพ์ The Navy Times ยกย่องให้ติดอยู่ในท็อป 10 “สุดยอดทหารเรือแห่งประวัติศาสตร์อเมริกัน” เคียงข้างกับชื่อของนีล อาร์มสตรอง และจอห์น เอฟ. เคนเนดี

แต่แล้วประสบการณ์เลวร้ายในสนามรบก็นำพาเขาเข้าสู่ วงการแพทย์ เมื่อเขาปฏิบัติการอยู่ที่อิรัก “การรบทำให้ผมเข้าใจว่าความรู้สึกสูญเสียนั้นเจ็บลึกที่สุด เพื่อนรักของผมโดนยิงเข้ากลางหน้า เลือดทะลักออกมาไม่หยุด พวกเราพยายามอย่างสุดความสามารถแต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้ ประสบการณ์ที่รุนแรงช่วงสงครามทำให้ผมต้องสูญเสียเพื่อนที่ดีไปมากมาย ผมสัญญากับพวกเขาที่จากไปว่าจะทำทุกทางด้วยพลังที่มีตราบที่ยังมีลมหายใจ เพื่อทำให้โลกใบนี้ดีขึ้น”

นั่นเป็นแรงผลักดันให้เขากลับมาศึกษาต่อด้านคณิตศาสตร์ จนได้เกียรตินิยมอันดับ 1 ที่มหาวิทยาลัยซานดีเอโก โดยใช้ เวลาเพียง 3 ปี แล้วต่อปริญญาเอกด้านการแพทย์ทันทีที่ Harvard Medical School จากสุดยอดทหารเริ่มต้นบทบาทใหม่ในฐานะแพทย์ที่แผนกฉุกเฉินของ Massachusetts General Hospital

ผู้ช่วยศาสตราจารย์เดวิด คาร์โดซา ผู้เชี่ยวชาญด้าน ประสาทชีววิทยา ผู้ทำหน้าที่ที่ปรึกษาให้แก่นักศึกษาในโรงเรียนแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เล่าถึงจอนนี่ว่า “ที่ฮาร์วาร์ดมีนักศึกษาแพทย์ที่มาจากสายทหารอยู่บ้าง แต่ถือว่าน้อยมาก ยิ่งจะหาคนที่เคยผ่านหน่วยรบพิเศษอย่างคิม ต้องเรียกได้ว่าไม่เคยมีมาก่อน ตอนนี้ถือได้ว่าเขาเป็น ผู้เดียวในประวัติศาสตร์ของโรงเรียนแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่ได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติภูมิด้านการทหารมากที่สุด เป็นคนที่หนักแน่นมั่นคง มีพรสวรรค์ในทุกด้านที่ทำ ที่น่าประทับใจคือการวางตัวที่เงียบ สุขุม ไม่เคยคุยโม้โอ้อวด”

ยังไม่จบแค่นั้น ระหว่างทำงานในฐานะแพทย์ หมอคิมตัดสินใจสมัครเป็นนักบินอวกาศ ซึ่งเปิดรับสมัครทุกๆ 4 ปี และได้รับการคัดเลือกจากผู้สมัครกว่า 18,300 คน ให้เข้าฝึกอบรมในนาซากว่า 2 ปี โดยในปี 2020 นี้เอง จอนนี่ คิม สำเร็จการฝึกได้เป็นหนึ่งในทีมนักบินอวกาศกลุ่มที่ 22 ของโปรแกรมอาร์ทิมิสที่มีเป้าหมายจะส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์อีกครั้งภายในปี 2024 และร่วมเตรียมการศึกษาข้อมูลเพื่อไปดาวอังคารในอนาคต จัดเป็นนักบินอวกาศนาซาเชื้อสายเอเชียคนแรกของโลกในวัย 35 ปี

เรื่องราวของหมอคิมเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์กันอื้ออึง เพราะเพื่อนร่วมรุ่นจากนาซาทำภาพมีมออกมาแซวกึ่งชม เป็นภาพจอนนี่ คิม ในเครื่องแบบทหาร หมอ และนักบินอวกาศ (คิมทำหน้าที่หมอให้ทีมนักบินอวกาศด้วย) ดูแล้วน่าทึ่งเว่อร์ๆ ที่คนหนึ่งคนจะเป็นได้ทั้ง 3 อย่างในวัยหนุ่มขนาดนี้ เพื่อนๆ ลงความเห็นว่า “คนมีของ” แบบจอนนี่ คิม คงเหลือแค่ตำแหน่ง “ประธานาธิบดี” เท่านั้นที่ยังไม่ได้เป็น


ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 960

ภาพ : dailymail.co.uk, businessinsider.com, news.harvard.edu

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Su Naing สาวชาวเมียนมา เตรียมชิงสถิติเจ้าของเอวเล็กที่สุดในโลก

งดงามอย่างไทย 3 สาว “ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา” ทำบุญวันเกิดคุณแม่แอน พิณทิพา

ส่องเถอะแม่! เปิดวาร์ปเจ้าพ่อไอทีแห่งรัสเซีย Pavel Durov เก่ง รวย หล่อเกินต้าน

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!