ไคลีย์ เจนเนอร์ ยังคงครองแชมป์ มหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในโลก 2 ปีซ้อน!

account_circle

ไคลีย์ เจนเนอร์ วัย 22 ปี เซเลบริตี้สาวชื่อดังระดับโลก ยังคงครองแชมป์มหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในโลก ด้วยทรัพย์สินมูลค่า $1 พันล้านดอลลาร์ (32.7 หมื่นล้านบาท)

Forbes เปิดรายชื่อมหาเศรษฐีที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี ประจำปี 2020 โดยปีนี้ ไคลีย์ เจนเนอร์ ยังคงครองแชมป์มหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในโลก  แม้จะมีข้อครหามาตลอดว่าไคลีย์ได้รับความช่วยเหลือมากมายจากครอบครัวที่มีชื่อเสียงของเธอ

ไคลีย์ เจนเนอร์

แต่แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ แต่ธุรกิจ Kylie Cosmetics ก็เรียกได้ว่าไคลีย์เป็นคนสร้างขึ้นมาด้วยตัวเอง Forbes จึงพ่วงตำแหน่ง “self-made” รวยจากการสร้างทุกอย่างด้วยตัวเอง รวยด้วยน้ำพักน้ำแรงตัวเองให้กับไคลีย์ไปอีกด้วย

ไคลีย์ สร้างรายได้พันล้านดอลลาร์ให้กับตัวครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2562 จากนั้นไคลีย์ก็ได้ตัดสินใจขายหุ้นให้กับ Coty Inc. บริษัทด้านความงามยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาในเดือนพฤศจิกายน จำนวน 51% ในราคา $600 ล้านเหรียญ ซึ่งข้อตกลงได้ปิดตัวในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ในช่วงต้นปีหลังเจรจาขายหุ้นเป็นที่เรียบร้อย มูลค่าธุรกิจของไคลีย์ทะยานขึ้นเป็น 1.2 พันล้านเหรียญ จากเงินสดซึ่งมาจากยอดขายและหุ้นที่เหลือจำนวน 49% ของบริษัท นั่นจึงทำให้ไคลีย์เป็นหนึ่งใน 2,095 คน ที่ความมั่งคั่งยังแตะอยู่ที่ระดับพันล้าน (ดอลลาร์)

ไคลีย์ เจนเนอร์

ทั้งนี้ไคลีย์ ได้เคยให้สัมภาษณ์กับ Forbes ก่อนหน้านี้ว่า “ฉันไม่คาดหวังอะไรเลย ฉันไม่ได้คาดการณ์อนาคต” แต่การรับรู้แบบนั้นมันก็ทำให้รู้สึกดีจริงๆ นะ เป็นกำลังใจที่ดี

ไคลีย์ เจนเนอร์ สร้างอาณาจักร Kylie Cosmetics ครั้งแรกในปี 2014  เธอเปลี่ยนผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียของเธอให้กลายเป็นลูกค้าอย่างรวดเร็ว ไคลีย์จ้างบริษัทนอกเป็นจำนวนเงิน $250,000 ดอลลาร์ (8.2 ล้านบาท) เพื่อผลิตเซ็ตลิปสติก Kylie เธอวางจำหน่ายเซ็ตลิปสติกครั้งแรกในราคา $29 ดอลลาร์ (952 บาท) จำนวน 15,000 ชุด เซ็ตลิปสติกของเธอขายเกลี้ยงโดยใช้เวลาเพียง 1 นาทีเท่านั้น จากนั้นไม่กี่เดือนต่อมา ไคลีย์ได้ผลิตสินค้าเพิ่มเป็น 500,000 ชุด 6 เฉดสี

ไคลีย์ เจนเนอร์

ธุรกิจของเธอขยายตัวอย่างต่อเนื่องจากการโปรโมทอย่างชาญฉลาด ไคลีย์ใช้สื่อโซเชียลมีเดียอย่างอินสตาแกรมมาช่วยสร้างยอดขาย นั่นทำให้เธอไม่ต้องเสียค่าโฆษณา ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่มีอยู่จริง ด้านการผลิต การบรรจุ การวางขาย เป็นหน้าที่ของบริษัทนอกทั้งหมด ในส่วนด้านการเงินนั้น คริส เจนเนอร์ แม่ของไคลีย์เป็นผู้จัดการทั้งหมด

สำหรับไคลีย์นั้น เธอมีหน้าที่โปรโมทสินค้าทุกชนิดบนสื่อโซเชียลมีเดียของตัวเองทั้งหมด จนกระทั่งปลายปี 2561 ไคลีย์ได้ลงนามข้อตกลงการจัดจำหน่ายแบบพิเศษกับ Ulta Beauty เพื่อจำหน่ายสินค้าของเธอบนชั้นวางขายสินค้าแบบค้าปลีก

ไคลีย์ เจนเนอร์

ในเดือนสิงหาคม 2561 ไคลีย์ เจนเนอร์ถูกจัดอันดับโดย Forbes ให้เป็นเศรษฐีที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก ซึ่งมีมูลค่าทรัพย์สินในตอนนั้น $900 ล้านดอลลาร์ พ่วงด้วยตำแหน่ง “self-made” ถัดมาจากนั้นไม่กี่เดือนทรัพย์สินของไคลีย์ได้ทะยานขึ้นสู่หลักพันล้าน (ดอลลาร์) เธอกลายเป็นเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในโลก ที่สร้างรายได้หลักพันล้านคนแรกของโลกในวัย 21 ปี ทุบสถิติ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook ซึ่งเคยทำสถิตินี้เมื่อตอนอายุ 23 ปี

ไคลีย์ เจนเนอร์เป็นหนึ่งในสิบล้านเศรษฐีทั่วโลกที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี ทั้งนี้ 7 ใน 10 คนเป็นทายาทมหาเศรษฐี มีเพียงสามคนเท่านั้นที่สร้างความมั่งคั่งด้วยตัวเอง

นอกจากไคลีย์แล้ว ยังมี John Collison (จอห์น คอลลิสัน) นักลงทุนมหาเศรษฐีชาวไอริช เขาเป็นที่รู้จักอย่างดีในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง Stripe ซึ่งจอห์นมีทรัพย์สินมูลค่า 3.2 พันล้านดอลลาร์ ติดอันดับ 7 ของโลก และ Evan Spiegel (อีวาน สปีเกล) ผู้ร่วมก่อตั้ง Snapchat ซึ่งมีมูลค่า 1.9 พันล้านดอลลาร์ โดยทั้งคู่มีอายุ 29 แก่กว่าไคลีย์ถึง 7 ปี


ข้อมูล : www.forbes.com

 

keyboard_arrow_up