รู้จัก ‘Malala Yousafzai’ คำตอบไฟนอลของ แอนโทเนีย โพซิ้ว

Alternative Textaccount_circle

ทำความรู้จัก ‘Malala Yousafzai’ ทำไมแอนโทเนีย โพซิ้วจึงเลือกให้เป็นผู้หญิงที่ตัวเองอยากเป็น!

จบลงแล้วสำหรับการประกวดที่ใครๆ ต่างเฝ้ารอกับ Miss Universe 2023 โดยครั้งนี้ตัวแทนจากประเทศไทยคือ แอนโทเนีย โพซิ้ว ที่คว้ารางวัลรองอันดับ 1 มาได้ ซึ่งถือเป็นรางวัลที่ดีที่สุดในรอบ 35 ปี การปรากฏตัวของเธอบนเวทีแห่งนี้ไม่มีอะไรที่น่าเสียดาย เพราะเธอได้มอบความสมบูรณ์แบบได้ครบทุกมิติทั้งการเดิน สีหน้า และการตอบคำถาม

แน่นอนว่าการประกวด Miss Universe ไม่ได้วัดกันที่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น แต่ทัศนคติ ไหวพริบ และความรู้รอบตัวก็ต้องไม่เป็นสองรองใคร ซึ่งแอนโทเนียก็ได้พิสูจน์แล้วว่าเธอเหมาะสมกับเวทีแห่งนี้จริงๆ ด้วยการตอบคำถามที่กินใจผู้ชม โดยในรอบไฟนอลเธอได้เลือก Malala Yousafzai มาเป็นคำตอบ ในคำถามที่ว่า

“If you could live one year in another woman’s shoes, Who would you choose and why?”
ถ้าคุณสามารถเลือกเป็นผู้หญิงคนอื่นได้หนึ่งปี คุณจะเป็นใครและเพราะอะไร

ผู้หญิงที่แอนโทเนียเลือกคือ Malala Yousafzai เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2014 และเป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลที่อายุน้อยที่สุดในอายุเพียง 17 ปี

มาลาลาเป็นชาวปากีสถาน ที่เมื่ออายุครบ 11 ขวบ เธอออกมาเคลื่อนไหวทวงสิทธิ์การศึกษาให้เด็กและผู้หญิง หลังจากกลุ่มตาลีบันห้ามไม่ให้เด็กผู้หญิงไปโรงเรียน จนเธอตกเป็นเป้าของกลุ่มตาลีบัน

เมื่อถึงปี 2012 มาลาลาในวัย 15 ปี ถูกตาลีบันยิงเข้าที่ใบหน้าอาการสาหัส และถูกส่งตัวไปรักษาที่อังกฤษ กลายเป็นหนึ่งผู้รอดชีวิตจากเหตุความรุนแรง หลังจากนั้นจึงมีโอกาสได้ร่ำเรียนจนจบด้านปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ปัจจุบันเป็นนักเคลื่อนไหวรณรงค์สิทธิผู้หญิงและเด็กหญิง อีกทั้งยังมีมูลนิธิเพื่อการศึกษาเด็กหญิง และ Malala Yousafzai All-Girls School ในประเทศเลบานอนใกล้กับชายแดนของประเทศซีเรียอีกด้วย


Praew Recommend

keyboard_arrow_up