มิเชล โหย่ว

ซือเจ้! มิเชล โหย่ว (Michelle Yeoh) จากนางงามมาเลเซีย สู่ออสการ์ที่คู่ควร

Alternative Textaccount_circle
มิเชล โหย่ว
มิเชล โหย่ว

คิดลาวงการเพราะอายุมากขึ้นเรื่อยๆ มิเชล โหย่ว (Michelle Yeoh) คว้ารางวัล นักแสดงนำหญิง จากเวทีออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง Everything Everywhere เจ้าตัวเผยความสำเร็จพลิกมุมมองใหม่ “อย่าให้ใครมาบอกคุณว่า เธอแก่เกินจะเฉิดฉาย”

หลังจากผ่านไป 4 ทศวรรษในที่สุด นักแสดงวัย 60 ปี  Michelle Yeoh ก็ได้รับโอกาสที่ดี  เมื่อเธอได้รับรางวัล นักแสดงนำหญิง จากเวทีงานประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 95 ในผลงานภาพยนตร์เรื่อง Everything Everywhere  ซึ่งนี่ถือเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในฐานะนักแสดงคนแรกของเอเชียที่สามารถคว้ารางวัลนี้ไปครอง โดยก่อนหน้านี้มิเชลได้รับรางวัลรางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากผลงานชิ้นเดียวกัน

 มิเชล โหย่ว
แม่ของมิเชล โหย่ว

แม้ในวันนี้เธอจะประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่เมื่อย้อนกลับไปไม่นานก่อนหน้านี้เธอคิดที่จะลาออกจากวงการบันเทิงเพราะอายุที่มากขึ้น โดยมิเชลให้สัมภาษร์ว่ายิ่งอายุมากขึ้นบทบาทที่ได้รับก็จะเล็กลงเรื่อย หลายคนบอกให้ฉันรีไทร์ตัวเอง แต่เมื่อหนัง Everything Everywhere ติดต่อมาเธอรู้สึกดีใจมากเพราะเธอถูกทาบทามในฐานะนักแสดงนำ อย่างไรก็ตามในวันนี้ที่เธอประสบความสำเร็จเธอได้กล่าวเพื่อเป็นกำลังให้กับทุกคน “ถึงผู้หญิงทุกคน อย่าให้ใครมาบอกคุณว่า เธอแก่เกินจะเฉิดฉายแล้วจงอย่ายอมแพ้”

มิเชล โหย่ว 01

สำหรับ Michelle Yeoh เกิดที่เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 1962 เมืองอีโปะห์ รัฐเปรัก ประเทศมาเลเซีย  เธอเกิดในครองครัวที่มีฐานะเชื้อสายจีนฮกเกี้ยนบ พ่อของเธอชื่อ โหย่ว เคียนเกก และแม่าชื่อ เจเนต โหย่ว พ่อของมิเชลเป็นทนายความและนักการเมืองในพรรคสมาคมชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน (Malaysian Chinese Association หรือ MCA)

มิเชลเรียน บัลเลต์ตั้งแต่ 4 ขวบ เธอชื่นชอบบัลเลต์มากขณะที่ในอยากเปิดโรงเรียนบัลเลต์สอนเด็กๆ เมื่อเธอต้องเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลย เธอตัดสินใจเลือกเรียนที่ Royal Academy of Dance กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แต่ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นเมื่อเธอได้รับบาดเจ็บ และมีอาการเรื่อยรังที่กระดูกสันหลัง นั่นทำให้เธอไม่สามารถเต้นบัลเลต์ได้อีกต่อไป

ในปี 1983 หลังจากเรียนจบมิเชลได้กลับบ้านเกิด และได้เข้าร่วมประกวด Miss World Malaysia จากการผลักดันของแม่ผู้มีสายตาเฉียบแหลม เธอคว้ารางวัลชนะเลิศได้สำเร็จ ไม่นานหลังจากนั้นเธอได้ถ่ายโฆษณาร่วมกับ เฉินหลง และด้วยความสวยทำให้เธอได้เล่นหนังแอ็คชันของฮ่องกง

Miss World Malaysia

อย่างไรก็ตามแรกเริ่มมิเชลไม่ได้ถูกหยิบยื่นบทแนวแอ็คชันให้ตั้งแต่ทีแรก เพราะความสวยของเธอหลายคนจึงทาบทามให้นักแสดงสาวมารับบทสาวสวยในเรื่อง แต่เธอมองว่าตัวเองมีความสามารถมากกว่านั้น นอกจากนี้เธอยังมีพื้นฐานบัลเลต์เป็นทุนเดิมเธอจึงรับบทบู๊ด้วยตัวเอง ซ่างเธอสามารถเล่นได้ไม่ต่างจากนักแสดงชาย และหลายครั้งที่เธอท้าทายตัวเองด้วยการเล่นฉากบู๊เสี่ยงตายอีกด้วย

 มิเชล โหย่ว

Praew Recommend

keyboard_arrow_up