เพลงเกาหลีใต้

เพราะอะไร เด็กไทย ถึงได้รับความสนใจในอุตสาหกรรม เพลงเกาหลีใต้

Alternative Textaccount_circle
เพลงเกาหลีใต้
เพลงเกาหลีใต้

หากกล่าวถึงอุตสาหกรรมเพลงที่ดูจะฮ็อตสุดๆ และเข้ามาอิทธิพลมาก ในขณะนี้ต้องยกให้วงการเพลง K-Pop โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาตลาดเพลงเกาหลีได้ขยายสู่อุตสาหกรรมดนตรีระดับโลก โดยมีรายงานว่าความบากบั่นตลอด 10 ปีที่ผ่านมาค่ายเพลงหลายค่าย ทำให้ตอนนี้ตลาดเพลงเกาหลีกลายเป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก โดยในปี 2019 ตลาดเพลงมีมูลค่าทั้งหมดกว่า 6 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

ในอดีตเราอาจจะเห็นศิลปินเกาหลีแท้ทั้งหมด แต่ปัจจุบันหลายค่ายได้เลือกสมาชิกต่างชาติรวมทีมเพื่อที่จะขยายฐานแฟนคลับไปในประเทศนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น จีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ฯลฯ รวมถึงประเทศไทย เด็กไทยได้รับความสนใจจากค่ายต่างๆ เป็นอย่างมาก

นิชคุณ หรเวชกุล สมาชิก วง 2PM เป็นคนไทยคนแรกๆ ที่ไปมีผลงานในเกาหลี และกลายเป็นต้นแบบให้น้องๆ อีกหลายคนได้เดินตามความฝัน

นอกจากนี้ยังมีศิลปินเกาหลีสัญชาติไทยอีกหลายคนทีมีผลงานโดดเด่นไม่ว่าจะเป็น แบมแบม-กันต์พิมุกต์ ภูวกุล สมาชิก วง GOT7,เตนล์-ชิตพล ลี้ชัยพรกุล วง WayV และ NTC, มินนี่-ณิชา ยนตรรักษ์ วง (G)I-DLE ,สร-ชลนสร สัจจกุล อดีตสมาชิกของ CLC

โดยเฉพาะ ลิซ่า- ลลิษา มโนบาล สมาชิกวง BLACKPINK ผลงานทั้งในด้านการร้องเพลงและอินฟลูเอนเซอร์เป็นที่ประจักษ์ ทั้งชื่อเสียงของเธอก็ไม่ได้อยู่เอเชียเท่านั้น แต่ตอนนี้ยังโด่งดังข้ามไปในทวีปอเมริกาและยุโรป ดูเหมือนว่านี่เองจะทำให้หลายค่ายมีความสนใจในเด็กไทยมากขึ้น และเมื่อไม่นานมานี้ วายจี เอนเตอร์เทนเมนต์ ค่ายเพลงแถลงหน้าของวงการได้ประกาศเตรียมเดบิวต์เกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ BABY MONSTER ที่มีสมาชิก 7 คน โดย 2 ใน 7 เป็นสมาชิกชาวไทย พริต้า (Prita) หรือ แพร ภริตา ชายค  และ ชิกิต้า (Chikita)  หรือ แคนนี่ พรเดชาพิพัฒ

ลิซ่า- ลลิษา มโนบาล

ทั้งนี้ แพรวได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณธนภูมิ เกียรติสงคราม ประธานผู้บริหาร CEO (Chief Executive Officer) วิทยาลัยดนตรีและศิลปะการแสดง SCA (Superstar College of Arts) เกี่ยวกับเรื่องทำไมเด็กไทยถึงได้รับความสนใจในค่ายเพลงเกาหลีใต้เป็นอย่างมาก

เพลงเกาหลีใต้

ในฐานะผู้บริหารของ วิทยาลัยดนตรีและศิลปะการแสดง ซึ่งคลุกคลีกับเด็กๆ คุณท็อปมองเห็นความเคลื่อนไหวหรือช่องทางอะไรของเด็กไทยในตลาดเพลงเคป๊อปบ้าง?

“ต้องยอมรับว่าศิลปินเพลงที่ได้รับการยอมรับอันดับต้นๆจากวัยรุ่นทั่วโลกตอนนี้ เป็นศิลปินเพลง K-Pop และเป็นแรงบันดาลใจให้วัยรุ่นไทยอีกหลายคนอยากเลือกเดินตามความฝันเป็นศิลปิน K-Pop สังเกตุได้จากจำนวนเด็กที่ให้ความสนใจในการเข้าร่วมAudition จากค่ายเพลงเกาหลี ที่มีจำนวนมากขึ้นในแต่ละปีและการเต้น Cover – Kpop ที่ทำออกมามากขึ้นตามช่องทางสื่อ Social ต่างๆ เพื่อสร้างตัวตนของตัวเอง”

อย่างเด็กๆ ที่โรงเรียนไปออดิชั่นในค่ายเพลงเกาหลีเยอะมากไหมคะ?

“เยอะมากครับ เด็กนักเรียน คลาสเต้น ที่โรงเรียน SCA ของเราส่วนใหญ่มีความฝันที่อยากเป็นศิลปิน และมีความมุ่งมั่นซึ่งทางโรงเรียนก็พร้อมสนับสนุน และผลักดัน  ทาง SCA เรามีการ  Audition จากค่ายเพลงเกาหลีหลายค่าย เราจะคอยแจ้งข่าว ซึ่งส่วนใหญ่เราจะร่วมมือ กับค่ายเพลงให้มาจัดเปิด Audition ที่โรงเรียนเลย เพราะห้องเต้นของเรามีขนาดใหญ่ และมีจำนวนมากพอที่จะรองรับเด็กๆ ที่จะเข้ามา Audition ครับ”

ตอนนี้วงการเคป๊อปสนใจศิลปินต่างชาติเยอะไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น จีน ฟิลิปปินส์ อเมริกา ฯลฯ โดยเฉพาะสมาชิกชาวไทย เข้าไปอยู่ในวงหลายวงเลย คิดว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้วงการเคป๊อปสนใจเด็กไทย ?

“การที่วงการ เคป๊อปต้องการสมาชิกต่างชาติเข้ามาร่วมในวง เพราะต้องการโปรโมทและสร้างฐานแฟนคลับที่มากขึ้น จากการที่สามารถสื่อสารกับแฟนคลับในประเทศนั้นๆได้และประเทศไทยมีฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นกับวง K-Pop ต่างๆทำให้เป็นอีกเหตุผลที่ วง K-Pop จากหลายๆค่าย ต้องการเด็กไทยเข้าร่วมเป็นศิลปินวงตนเอง”

มองว่ายังไงบ้างคะที่ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ที่เรียกได้ว่าเป็น BIG3 ของเกาหลีจะเดบิวต์สมาชิกที่เป็นคนไทยถึง 2 คนเลย และมันน่าจะเกิดเอฟเฟคอะไรต่อประเทศไทยบ้าง ?

“น่าจะทำให้วงการเพลงK-Pop ในไทยคึกคักมากขึ้น และเด็กๆที่มีความฝันที่จะเป็นศิลปิน K-Pop จะเตรียมฝึกฝนการร้อง การเต้น เพื่อความพร้อมที่สุดสำหรับการ Audition เพราะเค้าเห็นแล้วว่ามีโอกาสอยู่ตรงหน้าสำหรับการเป็นศิลปินในค่ายเพลงยักษ์ใหญ่จากเกาหลี”

เพลงเกาหลีใต้

เห็นว่าน้องแพร เคยเรียนที่ วิทยาลัยดนตรีและศิลปะการแสดง SCA (Superstar College of Arts) ด้วย คิดว่าเสน่ห์อะไรในตัวน้องที่มีเสน่ห์ดึงดูดจนทำให้เป็น 1 ในสมาชิก เบบี้มอนสเตอร์ ?

“น้องแพรเริ่มเรียนกับเราตั้งแต่ปี 2557 ปูพื้นฐานตั้งแต่Dance MC และ Modeling  สิ่งหนึ่งที่คิดว่าเป็นเสน่ห์ที่ทำให้น้องแพรสามารถผ่านการ Audition จนทำให้เป็น 1 ในสมาชิก เบบี้มอนสเตอร์ ได้ คือความสามารถที่รอบด้าน มั่นใจ เพราะการเรียนแต่ละวิชาที่นี่ เราเน้น เพิ่มทักษะความมั่นให้กับเด็กๆ  พาโชว์ มีกิจกรรมให้ร่วมทำเสมอๆ แต่ที่สำคัญเลย คือน้องมีวินัย เสมอต้นเสมอปลายในการเรียนมากๆ ครับคุณครูที่สอนชมตลอด”

สุดท้ายความสามารถของเด็กไทยในวันนี้สามารถฝันได้ไกลกว่าการโกอินเตอร์ที่เกาหลีหรือไม่?

“ผมว่าผลงานของเด็กไทย ที่เข้าสู่วง K-pop จนมีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง ลิซ่า Blackpink ,แบม แบม Got7 , นิชคุณ น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดแล้วครับ แต่ต้องไม่ลืมว่าการที่ความฝันจะไปไกลจนโกอินเตอร์ที่เกาหลี น้องๆต้องมีความมุ่งมั่นที่จะไปตามฝัน หมั่นฝึกฝนมากพอเหมือนกับศิลปินไทยที่โด่งดังในวันนี้ครับ”

Praew Recommend

keyboard_arrow_up