โคลอี้ จ้าว

คนเก่งที่จีนไม่ต้องการ โคลอี้ จ้าว ผู้กำกับรางวัลออสก้าร์ ถูกแบนจากบ้านเกิด

account_circle
โคลอี้ จ้าว
โคลอี้ จ้าว

เพราะอะไร  โคลอี้ จ้าว ผู้สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้หญิงคนแรกของเอเชียที่ไปคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ถึงไม่เป็นที่ชื่นชมของแผ่นดินบ้านเกิด 

งานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 93 ที่เพิ่งผ่านมา มีเรื่องราวน่าสนใจอยู่หลายเรื่อง แต่หนึ่งเรื่องที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือความสำเร็จของผู้กำกับหญิงชสวปักกิ่งวัย 39 ปี โคลอี้ จ้าว (Chloé Zhao) หรือ จ้าวถิง (Zhao Ting) เนื่องจากผลงานภาพยนตร์เรื่อง Nomadland สามารถคว้ารางวัลใหญ่ได้ถึง 2 รางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ ผู้กำกับยอดเยี่ยม ทำให้เธอสร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นผู้หญิงคนแรกของประเทศจีนและภูมิภาคเอเชียที่ไปคว้ารางวัลจากเวทีออสการ์มาครอบครองได้สำเร็จ ทว่าความสำเร็จของเธอในครั้งนี้ก็ไม่ได้เป็นที่ภาคภูมิใจในประเทศบ้านเกิดของเธอเลย

คนเก่งที่จีนไม่ต้องการ โคลอี้ จ้าว ผู้กำกับรางวัลออสก้าร์ ถูกแบนจากบ้านเกิด

Chloé Zhao

โดยสื่อต่างประเทศ Deutsche Welle ภาษาจีน ได้รายงานว่าความสำเร็จของจ้าวถิงถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ แต่ผู้นำที่ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความสำเร็จของคนในชาติมาตลอดกลับเงียบในเรื่องนี้ ซึ่งในบทความเดียวกันนี้ยังระบุอีกว่าหน่วยงานเซนเซอร์ของรัฐบาลมีการปิดกั้นเรื่องนี้อย่างเห็นได้ชัด เพราะไม่มีสถานีโทรทัศน์ช่องไหนในจีนหรือแม้แต่ที่ฮ่องกง พูดถึงความสำเร็จของจ้าวถิง แม้เธอจะเป็นผู้กำกับที่มีความสามารถมากที่สุดและคว้ารางวัลมาใหญ่ระดับโลกนี้มาได้ แต่กลับไม่ถูกพูดถึงเลยในประเทศบ้านเกิด

จ้าวถิง

ขณะเดียวกันได้มีการให้ความเห็นว่าการที่จ้าวถิงถูกแบนน่าจะเกี่ยวกับคำพูดของเธอที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อเมื่อ 8 ปีก่อน ที่ออกไปเหมือนแฉรัฐบาลบ้านเกิดเมืองนอนว่า “รอบตัวฉันเต็มไปด้วยข้อมูลมากมาย แต่แล้วฉันก็พบว่ามันไม่มีอะไรที่เป็นความจริงเลย” ซึ่งประโยคนี้กลายเป็นไวรัลและผู้ที่อนุรักษนิยมหลายคนออกมาแสดงความไม่พอใจและไม่สนับสนุนผลงานของเธอ

โคลอี้ จ้าว

โคลอี้ได้ย้ายไปเรียนและทำงานที่สหรัฐอเมริกาได้หลายปีแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าเธอจะวิจารณ์อะไรก็ได้ตามต้องการ เพราะหากเป็นคนจีนไม่ว่าจะถือสัญชาติใด หรืออยู่ที่ไหน ก็ต้องไม่วิพากษ์วิจารณ์ระบบของสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งสิ่งที่โคลอี้กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ นับว่าคล้ายการถูกลงโทษอยู่กลายๆ เลยทีเดียว 


ข้อมูล :www.nytimes.com ,www.dw.com

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

สรุปรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลใน งานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 93

แบรด พิตต์ น้ำตาคลอ หลัง ยุนยอจอง คว้ารางวัลออสการ์จาก Minari

รวมลุคดาวเด่น 10 Best Dressed พรมแดงออสการ์ 2021 สวยเฉิดฉายทุกนาง

ชุดนี้ไม่รอด? แฟชั่นยอดแย่บน พรมแดงออสการ์ 2021 ที่สื่อนอกวิจารณ์

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up