คิมโยจอง

เปิดเส้นทางชีวิตคุณหนู คิมโยจอง ลูกสาวตระกูลคิม สตรีเหล็กแห่งเกาหลีเหนือ

account_circle
คิมโยจอง
คิมโยจอง

เส้นทางชีวิต คุณหนูอันดับ 1 คิมโยจอง (Kim Yo Jong) น้องสาวคนเล็กของตระกูลคิม จากเด็กสาวก้าวสู่สตรีเหล็กที่มากด้วยความสามารถและบารมี

ยังคงเป็นที่สนใจเสมอ สำหรับเรื่องราวของครอบครัว หมายเลข 1 แห่งเกาหลีเหนือ ตระกูลคิม ที่มีผู้นำสูงสุดถึง 3 รุ่น ได้แก่ คิมอิลซอง (Kim Il Sung) คิมจองอิล (Kim Jong Il) และ คิมจองอึน (Kim Jong Un) แต่ครั้งนี้จะขอโฟกัสไปที่ Kim Yo Jong น้องนุชสุดท้อง ที่ถึงเธอจะเป็นหญิง แต่คือผู้วางแผนกลยุทธ์และอยู่เบื้องหลังความยิ่งใหญ่ของผู้นำ คิมจองอึน โดยเฉพาะช่วงหลังมานี้ เธอออกสื่อมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นสัญญาณว่า คิมโยจอง กำลังจะมีบทบาทสำคัญในประเทศ ดังนั้นเราไปทำความรู้จักเธอกันหน่อยค่ะ

ผู้นำเกาหลีเหนือ

เปิดเส้นทางชีวิตคุณหนู คิมโยจอง ลูกสาวตระกูลคิม สตรีเหล็กแห่งเกาหลีเหนือ

สำหรับข้อมูลของ Kim Yo Jong ถูกเปิดเผยให้สารธารชนได้ทราบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  โดยมีการระบุว่าเธอเกิดเมื่อวันที่ 26 กันยายน ระหว่างปีพุทธศักราช 1987-1989 โดยเธอเป็นลูกสาวคนสุดท้องของ คิมจองอิล ผู้นำเกาหลีเหนือรุ่นที่ 2 แม่ของเธอคืออนุภรรยา โคยงฮี มีพี่ชายร่วมสายเลือด 2 คนคือ คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน และ  คิมจองชอล ที่ไม่มีบทบาทอะไรเลย

Kim Yo Jong

ในวัยเด็กคุณหนู Kim Yo Jong ถูกส่งตัวไปเรียนที่เมืองเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระหว่างปี 1996-2000 พร้อมกับพี่ชาย คิมจองอึน จึงทำให้ทั้งสองคนกลายเป็นพี่น้องที่สนิทสนมกันมาก หลังจากเรียนจบมัธยมเธอย้ายกลับมาที่บ้านเกิดและเข้าศึกษาต่อปริญญาตรี สาขาการทหารและวิทยาการคอมพิวเตอร์ ที่มหาวิทยาลัยคิมอิลซุงแห่งกรุงเปียงยาง

น้องสาวคิมจองอึน

ที่ผ่านมาไม่มีใครทราบชื่อลูกสาวคนนี้ของ คิมจองอิล เลย เพราะในประวัติของผู้เป็นพ่อถูกระบุแค่ว่าเธอเป็นเพศหญิง กระทั่งปี 2011 เธอปรากฏตัวครั้งแรกในงานศพของบิดา ด้วยใบหน้าที่เต็มไปด้วยน้ำตาแห่งความเสียใจ

ว่ากันว่า คิมโยจอง เป็นลูกสาวคนโปรดของ คิมจองอิล เนื่องจากความสามารถของเธอเอาชนะบรรดาพี่ชายได้เกือบหมด ถึงขนาดเคยบอกอย่างภูมิใจกับคนรอบข้างว่า เขาดีใจที่ลูกสาวสนใจการเมือง ซึ่งพี่คิมเองก็รับรู้และสนับสนุนให้น้องสาวขึ้นดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมือง

น้องสาวคนเล็กของท่านผู้นำเข้ามีบทบาททางการเมือง และก้าวขึ้นตำแหน่งระดับสูงอย่างรวดเร็วโดยปี 2014 คิมจองอึน แต่งตั้งให้น้องสาวคนเล็กเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในคณะกรรมาธิการกลางของพรรคกรรมกร ต่อมายังได้มอบตำแหน่งรองผู้อำนวยการคนที่ 1 ของกรมประชาสัมพันธ์ ที่สร้างภาพลักษณ์ให้กับพี่ชาย และยังควบหน้าที่ในโปลิตบูโร กลุ่มคนที่กำหนดนโยบายเกาหลีเหนือ

คิมโยจอง

ในปี 2018 เธอเป็นสมาชิกคนแรกในตระกูลคิมที่ไปเหยียบแผ่นดินเกาหลีใต้ ภายหลังจากสงครามเย็น เพื่อคุมทีมนักกีฬา ร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2018 ที่เมืองพยองชาง

Kim Yo Jong  ถูกวางบทบาททางการเมืองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการเปิดทางให้เธอเข้ามาดูแลเกี่ยวกับการลดความตึงเครียด เราจึงได้เห็นภาพของเธอคอยจัดการเรื่องต่างๆ ในการพบกันระหว่าง คิมจองอึน และ โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่ สิงคโปร์ และ เวียดนาม รวมถึงภาพประวัติศาสตร์ควงแขนระหว่าง 2 ผู้นำเกาหลี คิมจองอึน และ มุนอินอิน ประธานาธิบดีทางฝั่งเกาหลีใต้

แต่เส้นทางก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป ในปี 2019 เธอถูกปลดจากตำแหน่งสมาชิกโปลิตบูโร เนื่องจากการเจราจาถอดถอนอาวุธบนคาบสมุทรเกาหลีล้มเหลว แต่ก็ถือเป็นโทษที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับคนอื่นที่ทำงานพลาด และต้องเจอกับบทลงโทษที่หนักหน่วง บางคนถึงแก่ความตายเลยด้วยซ้ำ

แต่อย่างไรเลือดย่อมข้นกว่าน้ำ ไม่มีใครที่ท่านคิมจะสามารถวางใจได้เท่ากับน้องสาวร่วมสายเลือด เธอจึงได้กลับมารับตำแหน่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกครั้งในเดือนเมษายน ปี 2020 โดยคัมแบ็คครั้งนี้เธอไม่ได้สงบปากอย่างที่ผ่านมา เพราะเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2020 เกาหลีใต้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ย์เกาหลีเหนือที่ใช้กระสุนจริงในการซ้อมรบ ซึ่งคิมโยจองได้ออกแถลงการณ์โต้กลับ เรียกรัฐบาลเกาหลีใต้ว่า “เป็นสุนัขที่กำลังเห่าหอนเพราะความหวาดกลัว”

ลูกสาวผู้นำ

ในเดือนมิถุนายนปีเดียวกัน เกาหลีใต้ไม่ยอมหยุดนักกิจกรรมที่โปรยใบปลิวข้ามพรมแดน โจมตีการปกครองของเกาหลีเหนือ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ คิมโยจอง ออกมาตัดขาดความสัมพันธ์ กระทั่งมีการระเบิดทำลายสำนักงานประสานระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ทำให้สถานการณ์ 2 เกาหลีระอุขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยชื่อเริ่มปรากฏบ่อยครั้ง ทำให้หลายคนคาดว่า นี่อาจเป็นสัญญาณให้รู้ว่า คิมโยจอง จะมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในประเทศเกาหลีเหนือ ขณะบางคนเห็นต่าง เพราะคิดว่าอาจเป็นกลยุทธ์สร้างข่าวลวง เพื่อให้เกิดความสับสนในการเลือกผู้ สืบทอดอำนาจ

ด้านชีวิตส่วนตัว Kim Yo Jong แต่งงานกับลูกชายของ โชรยองแฮ เลขาธิการพรรค ในปี 2015 และมีลูกอย่างน้อย 1 คนด้วยกัน

อย่างไรก็ตามน้องสาวของผู้นำเกาหลีเหนือคนนี้จะสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำหญิงคนแรกได้หรือไม่นั้น คงต้องติดตามกันต่อไป แต่อย่าลืมว่าเธอคือตัวเลือกแรกๆ ที่มีสิทธิโดยชอบธรรม


ภาพจาก : YTN ,CCTV

สามารถติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

ชีวิตไม่ได้เลิศหรูดั่งลูกคุณหนู คิมโยจอง น้องสาวของผู้นำเกาหลีเหนือ

จับตามอง คิมโยจอง ในฐานะเงาของพี่ชาย คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

ใต้ใบหน้าหวานๆ 7 สตอรี่ความลับของ ‘รีซอลจู’ สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งเกาหลีเหนือ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up