Parasite ชนชั้นปรสิต

5 เรื่องบอกเล่าความสำเร็จของภาพยนตร์ Parasite ชนชั้นปรสิต

Parasite ชนชั้นปรสิต
Parasite ชนชั้นปรสิต

จากหนังที่เป็นกระแสเพราะการรีวิวแบบปากต่อปาก ล่าสุด Parasite ชนชั้นปรสิต กลายเป็นภาพยนตร์คุณภาพของเกาหลีใต้ที่ก้าวข้ามกำแพงภาษาและกลายเป็นหนังที่อยู่ในความทรงจำของคนทั่วโลก และล่าสุดหนังเรื่องนี้ก็ได้รับรางวัลจากเวทีสุดขลัง ออสการ์ ครั้งที่ 92 ถึง 4 สาขาด้วยกันคือ “ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม” (Best International Feature Film) และ “บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม” (Best Original Screenplay) “ผู้กำกับยอดเยี่ยม” (Directing) “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” (ฺBest Picture) วันนี้”แพรวดอทคอม” เลยขอถือโอกาสย้อนความสำเร็จ ด้วยการรวบรวม 5 เรื่อง บอกเล่าความสำเร็จของภาพยนตร์ Parasite ชนชั้นปรสิต มาให้ได้อ่านกันค่ะ 

Parasite ชนชั้นปรสิต

1.ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการภาพยนตร์เกาหลีใต้

ภาพยนตร์เรื่อง “Parasite” ของผู้กำกับ “บงจุนโฮ” ฉายครั้งแรกที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ครั้งที่ 72 และคว้ารางวัลปาล์มทองคำ (Palme d’Or) ได้สำเร็จ ปาดหน้าหนังเต็งหนึ่ง “Once Upon a Time… in Hollywood” ที่นำแสดงโดย 2 พระเอกซูเปอร์ตาร์ “แบรด พิตต์” และ “ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ” ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการภาพยนตร์เกาหลีใต้

Parasite ชนชั้นปรสิต

2.หนังม้ามืดจากกระแสปากต่อปาก

หลายคนบอกว่า “หนังรางวัลดูยาก” แต่ “Parasite” แตกต่าง! ตลอดทั้งเรื่องมีการหักมุมที่เกินคาดเดา มีมุขตลกเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ทำให้กลายเป็นหนังม้ามืดจากกระแสปากต่อปาก แม้จะออกโรงไปแล้วแต่ก็ได้กลับมาฉายอีกครั้ง ทั้งยังสร้างสถิติใหม่คว้าแชมป์ภาพยนตร์เกาหลีที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาล ชนะแชมป์เก่าอย่าง TRAIN TO BUSAN ได้สำเร็จ

Parasite ชนชั้นปรสิต

3.บทพิสูจน์หนังจากเอเชียที่ชนะแบบใสๆ

เป็นที่ค่อนขอดมาตลอดว่าเวที SAG Awards ไม่ให้ความสำคัญต่อนักแสดงที่ไมใช่คนผิวขาว แต่หนังที่เป็นรองอย่าง “Parasite” ก้าวข้ามได้สำเร็จ โดยหนังจากเอเชียเรื่องนี้ได้รับเสียงปรบมืออย่างเกรียวกราว หลังคว้ารางวัล Screen Actors Guild จากเวที SAG Awards ครั้งที่ 26 ซึ่งนี่ถือเป็นรางวัลใหญ่เทียบเท่ากับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

Parasite ชนชั้นปรสิต

4.ก้าวข้ามกำแพงภาษา

ไม่ได้โกยแค่รางวัลเท่านั้นแต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังโกยรายได้จากในออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์  รวมถึง ฝรั่งเศส ที่กวาดไปได้ถึง 230 ล้านบาท รางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best Foreign Language Film) จากงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ  2020 โดยผู้กำกับ “บงจุนโฮ” ได้กล่าวบนเวทีอันทรงเกียรตินี้ว่า “เมื่อไหร่ที่คุณสามารถก้าวผ่านกำแพงความสูง 1 นิ้วที่เรียกว่า ซับไตเติ้ลไปได้คุณจะได้รู้จักกับภาพยนตร์ที่น่าทึ่งอีกมากมาย ผมคิดว่าเราใช้ภาษาเดียวกันนั่นคือภาพยนตร์ครับ”

Parasite ชนชั้นปรสิต

5. ประกาศศักดาหนังดีเข้าชิงรางวัล Oscar ถึง 6 สาขา

และสิ่งที่บอกเล่าได้อย่างชัดเจนว่า Parasite เป็นหนังดีขนาดไหนก็คือการที่หนังเรื่องนี้ได้ประกาศศักดาเข้าชิงรางวัล Oscar ถึง 6 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ,  ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม , ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม , ลำดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็คือการถูกเสนอชื่อเข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นเรื่องไม่บ่อยนักที่หนังไม่ใช่สัญชาติอเมริกันจะเข้าชิงในสาขานี้ได้ อย่างไรก็ตามผลสรุปแล้ว Parasite  คว้ารางวัลกลับไปได้ 4 สาขารางวัลด้วยกันคือ “ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม” (Best International Feature Film) และ “บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม” (Best Original Screenplay)  “ผู้กำกับยอดเยี่ยม” (Directing) และ “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” (ฺBest Picture)

Parasite ชนชั้นปรสิต


สามารติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

บิดาแห่งหนังเกาหลียุคใหม่ “บงจุนโฮ” เจ้าของผลงาน Parasite ชนชั้นปรสิต

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!