ไม่รอผล! ทรัมป์ ประกาศเผด็จศึก ด้านไบเดน ไม่หวั่นขอมุ่งสู่ชัยชนะเช่นกัน

ยังนับคะแนนไม่เสร็จสิ้นทั่วประเทศ แต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้ออกมาประกาศชัยชนะแบบรัวๆ ในทวิตเตอร์ ขณะที่นายโจ ไบเดน ก็เช่นกันที่คาดหวังว่าชัยชนะจะตกอยู่ในกำมือเขาเช่นกัน

ไม่รอผล! ทรัมป์ ประกาศเผด็จศึก ด้านไบเดน ไม่หวั่นขอมุ่งสู่ชัยชนะเช่นกัน

ขับเคี่ยว จี้หลังกันแบบสุดๆ สำหรับคะแนนคณะผู้เลือกตั้งสหรัฐ ซึ่งตอนนี้แม้ว่าโจ ไบเดน จะนำนายโดนัลด์ ทรัมป์อยู่ก็ตาม แต่ก็เป็นคะแนนที่หายใจรดต้นคอกันแบบสุดๆ เพราะไล่หลังกันเพียงแค่หลักสิบเท่านั้น

 ทรัมป์

อย่างไรก็ตามถึงแม้คะแนนของนายทรัมป์จะเป็นรอง แต่ในรัฐที่อาจชี้ชะตาของผู้ท้าชิงว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 นั้นดูเหมือนจะเป็น 2 รัฐใหญ่อย่าง ฟลอริดาและเทกซัส ซึ่งทั้งสองรัฐนี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เอาผู้ชนะไบเดนไปอย่างขาดลอย นั่นทำให้ทรัมป์เองก็มั่นใจว่าชัยชนะจะตกเป็นของเขาอย่างแน่นอน  โดยเขาได้ออกมาทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ‘พวกเรากำลังจะชนะ แต่พวกเขากำลังจะขโมยการเลือกตั้งครั้งนี้ไป เราจะไม่ยอมให้ทำอย่างนั้น คะแนนเสียงของผู้เลือกตั้งไม่อาจจะถูกโยนทิ้ง หลังปิดคูหา’

นอกจากทวิตข้อความแล้ว เขายังได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ที่ทำเนียบขาว โดยทรัมป์กล่าวขอบคุณต่อครอบครัวและผู้สนับสนุนหลายล้านคน รวมถึงยังประกาศว่ากำลังเตรียมพร้อมจัดงานฉลองชัยชนะครั้งใหญ่เพราะ “เราชนะทุกอย่าง” ทรัมป์กล่าว

Getty Images

ด้านนายโจ ไบเดน ที่ตอนนี้ที่ตะแนนกำลังนำอยู่เพียงเล็กน้อยก็ได้ออกมาปราศรัยถึงเรื่องนี้ด้วยเช่นกันที่รัฐเดลาแวร์ว่า “เรารู้ว่าจะยังต้องไปกันอีกไกล แต่ใครจะรู้ มันอาจลากยาวไปถึงเช้าพรุ่งนี้หรือนานกว่านั้น เราพอใจต่อจุดที่เราอยู่ในตอนนี้ ผมมายืนตรงนี้เพื่อบอกพวกคุณไว้เลยว่า คืนนี้เราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่ากำลังอยู่บนเส้นทางมุ่งไปสู่ชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้”

ใครจะได้เป็นผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯ ได้นั่งเก้าอี้สูงสุดในทำเนียบขาว งานนี้คงต้องติดตามกันแบบยาวๆ เพราะด้วยจำนวนผู้มาเลือกตั้งที่ล้นหลาม ชาวอเมริกันกว่า 100 ล้านคนที่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าและเลือกตั้งทางไปรษณีย์แล้ว ทำให้สถิติของผู้ออกเสียงเลือกผู้นำสหรัฐฯ อาจสูงเป็นประวัติการณ์ นั่นจึงทำให้อาจเกิดการนับคะแนนที่ล่าช้ากว่าปกติ ซึ่งอาจจะยังไม่ทราบผลในค่ำคืนนี้ และอาจจะใช้เวลาหลายวัน หรืออาจนานเป็นสัปดาห์กว่าจะรู้ผลอย่างเป็นทางการ


CR : BBC Thai, Thairath

จากคาสิโน สู่ร้านสเต็ก 6 ธุรกิจของ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เจ๊งไม่เป็นท่าก่อนมาเป็น ปธน.

พลิกประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ‘ซาราห์ แมคไบรด์’ สตรีข้ามเพศคนแรก นั่งเก้าอี้ ส.ว.

“ฮันเตอร์” ลูกชายคนเก่งของ “โจ ไบเดน” ผู้ที่โดนโจมตีเรื่องปัญหายูเครนและจีน

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!