คิมจองอึน นอนเป็นผัก! สื่อตปท. เล่นหนัก ท่านผู้นำสู่ขิตบนเตียงผ่าตัด

Alternative Textaccount_circle

สื่อตปท. เล่นหนัก รายงานข่าว “คิมจองอึน” ท่านผู้นำเผด็จการ แห่งประเทศเกาหลีเหนือ เสียชีวิตบนเตียงขณะเข้ารับการผ่าตัดหัวใจ

กลายเป็นข่าวที่ผู้คนทั่วโลกให้การสนใจมากเลยทีเดียว กับการออกมาเปิดเผยของสื่อต่างประเทศที่รายงานว่า “คิมจองอึน” ท่านผู้นำแห่งประเทศเกาหลีเหนือเสียชีวิตแล้ว อันเนื่องอาการโคม่าระหว่างเข้ารับการผ่าตัดหัวใจเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ด้าน Shukan Gendai นิตยสารรายสัปดาห์ของญี่ปุ่น เผย คิมจองอึน ยังอยู่ในภาวะ vegetative state (นอนเป็นผัก) ที่บ้านของเขา

คิมจองอึน

ทั้งนี้เว็บไซต์ New York Post หนังสือพิมพ์รายวันของสหรัฐฯ ที่เคยรายงานข่าวว่า คิมจองอึนโคม่าในระหว่างเข้ารับการผ่าตัด และได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุด NYP ได้ออกมารายงานเรื่องนี้อีกครั้งว่า แหล่งข่าวของฮ่องกง ที่อ้างว่าเป็นแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา คิมจองอึน เสียชีวิตแล้ว ยิ่งเป็นการตอกย้ำข่าวลือที่สื่ออเมริกาเคยอ้างมากขึ้นไปอีก

ทั้งนี้ยังมีรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันซึ่งมาจากแหล่งชุมชนอาวุโสในกรุงปักกิ่งอ้างว่า คิมยอมจำนนเมื่อศัลยแพทย์ของเขาไม่สามารถทำการผ่าตัดได้เพราะมือของเขาสั่นอย่างรุนแรง

คิมจองอึน

ขณะที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ปธน.สหรัฐฯ ก็ไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่คุ้นเคยกับหน่วยข่าวกรองของสหรัฐอเมริกากล่าวว่า รัฐบาลไม่มีเหตุผลที่จะสรุปว่าคิมป่วยหนัก

แต่กระนั้นก็ไม่อาจต้านเสียงกระซิบที่ดังอย่างต่อเนื่องได้ เมื่อมีข่าวว่าจีนส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อไปรักษาคิมจองอึน โดยแพทย์ชาวจีนคนหนึ่งได้เผยกับ Shukan Gendai นิตยสารรายสัปดาห์ของญี่ปุ่นว่า “ท่านผู้นำกำหน้าอกของเขาและล้มลงกับพื้นเมื่อครั้งที่ไปเยือนชนบทเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ขณะที่ทีมแพทย์ที่มาพร้อมกับคิมได้ทำการ CPR และพาเขาไปที่โรงพยาบาลใกล้เคียง”

ด้านสื่อของเกาหลีเหนือนั้นก็ยังไม่ได้ออกมารายงานถึงเรื่องนี้แต่อย่างใด ยังคงทำเหมือนว่าทุกอย่างเป็นเรื่องปกติ แต่การหายตัวของท่านผู้นำในพิธีเฉลิมฉลองวันแห่งพระอาทิตย์ เมื่อวันที่ 15 เมษายน ซึ่งจัดขึ้นทุกปี และท่านผู้นำก็ไม่เคยพลาดงานนี้สักครั้ง ทำให้เกิดการตอกย้ำมากขึ้นไปอีกกับข่าวลือที่พูดกันหนาหูว่า “ท่านผู้นำมีอาการป่วยเข้าขั้นโคม่า หรือ เสียชีวิตแล้ว อาจเป็นเรื่องจริง”

อย่างไรก็ตาม สื่อเกาหลีใต้หลายสำนัก ได้ออกมาเปิดเผยว่า ท่านผู้นำยังไม่ตาย ยังสุขสบายดีและไปมาทั่วกรุงเปียงยาง

นอกจากนี้ “เดวิด แม็กซ์เวลล์” ผู้เชี่ยวชาญประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่งทำงานอยู่ที่ มูลนิธิเพื่อการปกป้องประชาธิปไตย ได้กล่าวว่า “เมื่อพูดถึงเกาหลี คุณจะไม่มีวันแน่ใจจนกว่าคุณจะได้ยินข่าวจากในประเทศนี้เอง” แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่า ในประเทศเกาหลีเหนือตอนนี้มีสมาร์ทโฟน 6.5 ล้านเครื่อง แม้ว่าประเทศจะถูกควบคุมด้วยรัฐบาลก็ตาม

เดวิด แม็กซ์เวลล์ ตั้งทฤษฎีขึ้นมาว่า ไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) อาจเป็นปัจจัยร่วมหากข่าวลือที่ว่าคิมเสียชีวิตแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เขาเป็นโรคอ้วน โรคความดันสูง และโรคเบาหวาน ซึ่งภาวะเหล่านี้จะทำให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อมีโอกาสที่จะเสียชีวิตสูงมาก แม้เกาหลีเหนือจะอ้างในประเทศมีผู้ป่วยโควิด-19 เป็นศูนย์ แต่อาจจะเป็นเรื่องโกหกก็ได้

คิมจองอึนได้ขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดตั้งแต่ปี 2011 ตั้งแต่พ่อของเขา คิมจองอิล เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจวาย เช่นเดียวกับปู่ของเขา คิมอิลซุง ก็เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย เช่นเดียวกัน

คิมจองอึน

ทั้งนี้มีการวิจารณ์ถึง คนที่จะมาสืบทอดตำแหน่งท่านผู้นำคนใหม่แห่งดินแดนโสมแดงว่า อาจจะเป็นเธอคนนี้ “คิมโยจอง” น้องสาวของ คิมจองอึน

ครอบครัวของ คิมจองอึน ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์มาถึง 6 ทศวรรษ ตั้งแต่รุ่นปู่จนมารุ่นพ่อ และ ตัวเขาที่เป็นท่านผู้นำคนล่าสุด แต่จากกระแสข่าวที่ว่า คิมอาจเสียชีวิตแล้วเนื่องจากอาการโคม่าจากการผ่าตัด ก็ได้มีการตั้งประเด็นขึ้นมาว่า

ท่านผู้นำคนใหม่อาจจะเป็น คิมโยจอง ซึ่งเธอเป็นตัวเลือกที่โดดเด่นมากที่สุดในขณะนี้ โดยคิมโยจองเริ่มมีบทบาททางการเมืองครั้งแรกเมื่อได้รับการแต่งตั้งเป็นรองผู้อำนวยกรมการคณะกรรมการกลางแห่งพรรคแรงงาน เมื่อปี 2014 และยังทำหน้าที่แทนคิมจองอึน เมื่อครั้งที่เขาเข้ารักษาตัวในโรคเกาต์และเบาหวาน

ถัดมาในปี 2017 คิมโยจอง ได้ถูกเลื่อนขั้นเป็นสมาชิกวิสามัญของคณะกรรมการกรมการเมือง ซึ่งเป็นหน่วยงานระดับสูงในพรรคคอมมิวนิสต์ของเกาหลีเหนือ และยังทำหน้าที่รักษาภาพลักษณ์ของพี่ชาย รวมถึงคอยติดตามเวลาคิมออกไปตรวจงานนอกพื้นที่

คิมจองอึน

และสิ่งที่ทำให้คิมโยจองกลายเป็นที่พูดถึงของคนทั่วโลก เมื่อเธอปรากฏตัวในการเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวที่ประเทศเกาหลีใต้เมื่อปี 2018  และเธอยังเป็นสมาชิกคนแรกในตระกูลคิมที่เยือนประเทศเกาหลีใต้ในรอบ 65 ปี นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลีอีกด้วย

คิมจองอึน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม การเมืองของเกาหลีเหนือยังมีความอนุรักษ์นิยม การที่ผู้หญิงจะขึ้นมารับตำแหน่งเป็นผู้นำประเทศก็ดูจะเป็นเรื่องยาก ทั้งนี้ยังเหลืออีกคนหนึ่งคือ คิมจองชอล ซึ่งเป็นพี่ชายของท่านผู้นำ แต่ตัวเขานั้นก็ไม่ได้เป็นจุดสนใจมากนัก และครั้งหนึ่งเขาเคยถูกกล่าวว่า “ดูเป็นวัยรุ่นเกินไปที่จะเป็นผู้นำ” ซึ่งเขาถูกพบตัวครั้งล่าสุดที่คอนเสิร์ต Eric Clapton เมื่อปี 2558

ข่าวลือที่ว่าจะเป็นจริงหรือไม่ต้องคอยติดตาม แม้จะมีข่าวจากสื่อหลายสำนัก หลายประเทศว่า ท่านผู้นำคิมจองอึนอาจตายแล้ว หรือ ตอนนี้กำลังนอนเป็นผัก กลายเป็นเจ้าชายนิทรา และ ยังสุขสบายดีอยู่ที่กรุงเปียงยาง สิ่งเดียวที่จะตอบได้ว่าเรื่องไหนคือเรื่องจริง ก็คงต้องรอให้เกาหลีเหนือประกาศข่าวออกมาเอง หรือ ท่านผู้นำปรากฏตัวเพื่อสยบข่าวลือ


ชีวิตไม่ได้เลิศหรูดั่งลูกคุณหนู คิมโยจอง น้องสาวของผู้นำเกาหลีเหนือ

 

 

 

 

 

 

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up