เจน ฟอนด้า

เจน ฟอนด้า ประกาศศักดาเจ้าแม่รียูส ผลักดันคนบันเทิงใช้เสื้อผ้าซ้ำบ้าง

Alternative Textaccount_circle
เจน ฟอนด้า
เจน ฟอนด้า

นักแสดงวัย 82 ปี เจน ฟอนด้า นักรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อม ประกาศศักดาเจ้าแม่รียูส สวมชุดซ้ำเมื่อ 6 ปีก่อนขึ้นเวทีออสการ์ หวังผลักดันคนบันเทิงใช้เสื้อผ้าซ้ำบ้าง

นักแสดงวัย 82 ปี  เจน ฟอนด้า (Jane Fonda) ดาวเด่นจากซีรีส์ Grace & Frankie ได้ปรากฏตัวบนเวทีออสการ์ ครั้งที่ 92 ภายใต้ชุดเดรสสุดหรูสีแดงจากแบรนด์ดัง Elie Saab จับคู่กับเครื่องประดับ Pomellato ทำให้เธอดูดีมากๆ ในค่ำคืนแห่งดาวนี้ ทว่าหากสังเกตให้ดีจะพบว่านี่ไม่ใช่ชุดใหม่ อย่างคนดังคนอื่นๆ ที่จะใส่มาฟาดฟันกันบนพรมแดง เพราะชุดนี้เป็นชุดที่เธอเคยใส่แล้วเมื่อปี 2014 หรือเมื่อ 6 ปีก่อน โดยการใส่ชุดซ้ำของเธอนั้นจริงๆ มีนัยที่สำคัญคืออยากให้ทุกคนตระหนักถึงการใช้ทรัพยากรนั่นเอง

เจน ฟอนด้า
ในงานประกาศรางวัล ออสการ์ 2020 นอกจากชุดเก่าที่นำมาใส่ซ้ำแล้ว เธอยังหอบหิ้วชุดตัวเก่งที่มักใส่ในการประท้วงขึ้นเวทีด้วย

 “เจน ฟอนด้า” หรือที่หลายคนเรียกว่า “ป้าเจน” ตอนนี้เธอกลายเป็นนักเคลื่อนไหวเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เธอถูกจับหลายครั้ง เนื่องไปประท้วงเรื่องโลกร้อนที่หน้าตึก The Capitol อาคารรัฐสภาในวอชิงตันดีซี แม้จะเป็นอย่างนั้น แต่เธอก็ไปอยู่ดี เรียกว่าจับได้ก็จับไป

เจน ฟอนด้า
ชุดเก่ง ที่มักใส่ในการประท้วง

“ป้าเจน” ประกาศว่าจะหยุดซื้อเสื้อผ้าใหม่ เนื่องจากชอบทัศนคติและมีความคิดที่ตรงกับ”เกรตา ธันเบิร์ก” สาวน้อยวัย 16 ปี ที่เป็นนักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมยุคใหม่ ที่ศึกษาและทำความเข้าใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นั่นทำให้ตระหนักถึงการใช้ทรัพยากรของคนในปัจจุบัน สาวน้อยนักประท้วงจึงหยุดบริโภคเนื้อสัตว์ และแทบไม่ซื้อสิ่งของอะไรใหม่เลยยกเว้นจำเป็นจริงๆ ซึ่งคำพูดนั้นกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักแสดงสาวรุ่นใหญ่ โดยชุดสุดท้ายของ “ป้าเจน” ที่ซื้อก็คือโค้ตสีแดงสด ที่เธอมักใส่ตอนขึ้นเวทีประท้วงเรื่องสิ่งแวดล้อมและถูกจับนั่นเอง

เจน ฟอนด้า
ในงานประกาศรางวัล ออสการ์ 2014

ภาพจาก : getty images

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up