เทรนด์ครอบครัวสุขสันต์คึกคัก ราชวงศ์ยุโรปมอบการ์ดคริสต์มาสสุดอบอุ่น อวยพรพสกนิกร

account_circle

ขณะที่ปีใหม่นี้พสกนิกรไทยกำลังเฝ้ารอ ส.ค.ส.พระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างใจจดใจจ่อ ฟากราชวงศ์ยุโรปก็ไม่น้อยหน้า พร้อมใจกันเผยคริสต์มาสการ์ดที่สมาชิกราชวงศ์ตั้งใจส่งมอบความสุขให้ประชาชนของตนกันอย่างคึกคัก และที่น่าปลาบปลื้มคือพระรูปส่วนใหญ่เน้นความอบอุ่นของครอบครัวซะด้วย เชื่อว่าใครที่ได้เห็นต้องอมยิ้มชื่นชมกับความอุ่นอวลนี้แน่ๆ

เริ่มที่ ‘ราชวงศ์อังกฤษ’ เจ้าชายฟิลลิปส์ทรงส่งพระรูปคู่ระหว่างพระองค์กับสมเด็จพระราชีนีเอลิซาเบ็ธที่ 2 ขณะทรงนั่งรถม้าพระที่นั่งเสด็จเข้างาน Royal Ascot เมื่อกลางปีที่ผ่านมา มีข้อความพิมพ์อวยพรให้สมปรารถนาในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่นี้ พร้อมลายพระหัตถ์เซ็นต์พระนาม

ภาพ: @Twitter
ภาพ: @Twitter

เจ้าฟ้าชายชารส์และดัชเชสคามิลลาแห่งคอร์นวอลล์ในพระอิริยาบถสบายๆ ต่างโอบพระอังสาของกันและกัน พร้อมโปรยยิ้มสู้กล้องมาจากวังตากอากาศส่วนพระองค์ที่สก็อตแลนด์ มีข้อความพิมพ์คล้ายพระบิดาคืออวยพรให้มีความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่

ภาพ: @PA
ภาพ: @PA

สวยงามอบอุ่นสุดๆ คือพระรูปสมาชิกครบพระองค์จาก เคมบริดจ์ เจ้าชายวิลเลียม ดัชเชสเคท เจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ จากฝีมือการฉายพระรูปของช่างภาพ คริส เจลฟ์ พร้อมข้อความ “สุขสันต์วันคริสต์มาสจากดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ ทั้งนี้เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าหญิงเคททรงรู้สึกขอบคุณอย่างยิ่งจากทุก ๆ ข้อความที่ส่งมาให้ด้วยความอบอุ่นและเป็นมิตรกับครอบครัว รวมถึงการเฝ้ารอดูช่วงคริสต์มาสครั้งแรกของพวกเราทั้ง 4 คน”

ภาพ: @kensingtonroyal
ภาพ: @kensingtonroyal

ทรงหล่อและแตกต่างจากทุกสมาชิกราชวงศ์ต้ององค์นี้ เจ้าชายแฮร์รี กับพระรูปขาว-ดำ  ที่มีการแจ้งจากราชสำนักอังกฤษว่า เป็นภาพที่เจ้าชายโปรดมากที่สุดแห่งปี โดยพระองค์อยู่ในฉลององค์นักบิน และที่เห็นสูงวัยนั่งยิ้มอยู่บนเครื่องบินรบคือนายทหารผ่านศึก Tom Neil วัย 95 ปี คู่หูนักบินของพระองค์

ภาพ: @kensingtonroyal
ภาพ: @kensingtonroyal

ข้ามมาที่ ‘ราชวงศ์โมนาโก’ ส่งพระรูปเจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 ทรงอุ้มเจ้าชายฌัก ส่วนเจ้าหญิงชาร์ลีนที่ประทับนั่งด้านหน้าก็ทรงโอบเจ้าหญิงกาเบรียลาที่ประทับยืนอยู่ข้างๆ มีฉากหลังเป็นต้นคริสต์มาสประดับไฟ จากฝีมือการฉายภาพของ คริสโตเฟอร์ มอร์ริส มีข้อความอวยพรว่า “สุขสันต์คริสต์มาสและปีใหม่. ขอส่งความปรารถนาดี ขอให้ปี 2016 นี้เต็มไปด้วยความสุขสนุกสนาน”

ภาพ: @facebook
ภาพ: @facebook

‘ราชวงศ์สเปน’ สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และพระราชินีเลติเซีย ส่งมอบความสุขให้พสกนิกรสเปนด้วยพระรูปของ 2 เจ้าหญิงพี่น้อง เจ้าหญิงเลโอนอร์และเจ้าหญิงโซเฟีย โดยเจ้าหญิงองค์พี่ทรงโอบองค์น้องไว้ในอ้อมพระพาหาและทรงหันมายิ้มหวานให้กล้อง แต่ที่น่าเอ็นดูสุดๆ คือทั้งสองพระองค์ทรงถักเปียผมเหมือนกันเป๊ะ ข่าวว่าพระมารดาทรงทำหน้าที่สไตลิสต์ด้วยพระองค์เองเลยละ ยิ่งเมื่อได้อ่านข้อความอวยพรที่เขียนเป็นภาษาสเปนว่า “ขอให้ความหวังและสันติสุขจงเกิดขึ้นในดวงใจทุกๆ ดวง ทุกๆ วัน และคริสต์มาสนี้จงมีแต่แสงสว่าง” ก็เชื่อว่าประชาชนสเปนคงจะชื่นมื่นกันมากขึ้นแน่ๆ
IMG_2976

ส่วน ‘ราชวงศ์สวีเดน’ ก็ทำเก๋ด้วยการเผยคลิปวิดีโอของ เจ้าหญิงวิคตอเรีย เจ้าชายแดเนียล และ เจ้าหญิงเอสแตล ผ่านทางเฟซบุ๊กทางการของพระองค์ เป็นเวลา 1 นาที แสดงให้เห็นถึงช่วงเวลาที่ทั้งสามพระองค์ทรงพระเกษมสำราญระหว่างเตรียมอบขนมตามเทศกาลของชาวสวีเดน

IMG_2981

ด้าน ‘ราชวงศ์นอร์เวย์’ นำโดย สมเด็จ พระราชาธิบดีเฮรัลด์ที่ 5 และ สมเด็จพระราชินีซอนยา พร้อมด้วย เจ้าชายโฮกุ้น เจ้าหญิงเมตเต-มาริต และพระโอรส พระธิดา เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซานดรา, เจ้าชายสแวร์เรอ มักนุส และ มาริอุส พระโอรสนอกสมรสในเจ้าหญิงเมตเต-มาริต ทรงฉายพระรูปภายในพระตำหนักสเคากัมของเจ้าชายโฮกุ้น ณ เมืองแอสเคอร์ ประเทศนอร์เวย์

IMG_2985

‘ราชวงศ์เบลเยียม’ ทรงโพสต์พระรูปครอบครัวแสนอบอุ่นผ่าน ทวิตเตอร์ Belgian Royal Palace มี สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิป แห่งเบลเยียม สมเด็จพระราชินีมาตีลด์ และพระราชโอรส พระราชธิดาทั้ง 4 พระองค์ คือเจ้าหญิงเอลีซาแบ็ต, เจ้าชายกาบรีแยล, เจ้าชายแอมานุแอล และเจ้าหญิงเอเลออนอร์ ประทับยืนโดยมีฉากหลังเป็นสวนและต้นไม้สีเขียว พร้อมข้อความ “Merry Chrismas and happy New Year” ถึง 4 ภาษาด้วยกัน

ภาพ:@Twitter
ภาพ:@Twitter

สุดท้าย ‘ราชวงศ์เนเธอร์แลนด์’ ก็ทรงโพสต์พระรูปผ่านทวิตเตอร์ Frank Buis ด้วยเช่นกัน โดยมี สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ ทรงนำทีม สมเด็จพระราชินีแม็กซิมา และเจ้าหญิงคาทารีนา-อะมาเลีย, เจ้าหญิงอะเลกซียา และเจ้าหญิงอารียาน มาในมาดของนักกีฬาขี่ม้าและทรงส่งข้อความ “ขออวยพรในวันคริสต์มาส ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงและประสบความสำเร็จตลอดปี 2016”

ภาพ:@Twitter
ภาพ:@Twitter

ท้ายสุดแพรวดอทคอมขอขอบคุณโลกโซเชียลที่ทำให้เราได้เห็นเรื่องราวดีๆ และสามารถนำมาแบ่งปันให้คนอ่านได้ สุขสันต์วันคริสต์มาสและปีใหม่ ค่ะ ทุกๆ ท่าน

Praew Recommend

keyboard_arrow_up