การต่อสู้เพื่อผู้หญิงอย่างกล้าหาญ ของ คังคยองยุน นักข่าวผู้เขย่าวงการบันเทิงเกาหลี

คังคยองยุน
คังคยองยุน

แน่นอนว่าผู้หญิงมีร่างกายที่อ่อนแอกว่าผู้ชาย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความกล้าหาญแล้ว พวกเธอก็ไม่เป็นสองรองใครเลย เช่นเดียวกับ คังคยองยุน นักข่าวของช่อง SBS ประเทศเกาหลีใต้ ยอมเสี่ยงตัวเองเพื่อเปิดโปงข่าวสำคัญ ที่จะทำให้ผู้หญิงอีกหลายคนรอดจากอาชญากรรมที่ก่อขึ้นโดยดาราหนุ่มในวงการบันเทิง

คังคยองยุน

ไม่ว่าวงการไหนย่อมมีทั้งดีและคนไม่ดี เช่นเดียวกับวงการบันเทิงเกาหลีใต้ ที่ตอนนี้ร้อนระอุด้วยประเด็นฉาว ยาเสพติด, วิดีโอเซ็กส์ , การค้าบริการทางเพศ จากกรณีของเบิร์นนิ่ง ซัน ในย่านคังนัม ที่มีนักร้องหนุ่มชื่อดัง “ซึงรี” แห่งวง “บิ๊กแบง”เป็นหุ้นส่วนคนหนึ่งของร้าน โดยเรื่องราวย้อนหลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์ MBC ของเกาหลีใต้ได้เปิดเผยภาพเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทกันหน้าคลับแห่งนี้ ซึ่งต่อมา “นายคิม” ได้ให้ข้อมูลว่าเขาพยายามที่จะช่วยผู้หญิงสาวที่กำลังถูกลวนลาม แต่ปรากฏว่า “นายจาง”ผู้จัดการร้านและพวกกลับทำร้ายร่างกายเขา และผู้หญิงคนนี้ก็ถูกพวก “นายจาง”ลากไป และเมื่อตำรวจมาถึงเขากลับถูกจับและถูกกล่าวหาว่าลวนลามหญิงคนดังกล่าว โชคดีมีภาพจากกล้องวงจรปิดทำให้ได้เห็นว่ามันค้านกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นของมหากาพย์เขย่าวงการเพลงของเกาหลีใต้

“นายคิม” ได้ยื่นคำร้องต่อรัฐบาลผ่านเว็บไซต์ของบลูเฮ้าส์ เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม โดยมีคนจำนวนหลายหมื่นคนร่วมลงชื่อในคำร้องจนกลายเป็นข่าวดังระดับประเทศ และผู้คนยิ่งจับตามองมากขึ้นไปอีกเมื่อมีการขุดลึกลงไป และพบว่าผับแห่งนี้มีการเกี่ยวพันกับเรื่อง ยาเสพติด , วิดีโอเซ็กส์ รวมถึงการจัดหาบริการทางเพศให้กับบรรดานักลงทุนและผู้มีอิทธิพล ซึ่งคดีใหญ่แบบนี้ เชื่อว่าบรรดานักข่าวที่พยายามล้วงข้อมูลต้องรู้สึกกังวลใจอย่างแน่นอน เนื่องจากต้องต่อสู้กับผู้มีอิทธิพลที่ได้รับผลประโยชน์จากธุรกิจนี้

คังคยองยุน

ดูเหมือนว่าการจะเปิดโปงต้องใช้พลังความร่วมมือจากหลายฝ่าย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือบรรดาผู้สื่อข่าวที่พยายามกันอย่างหนักเพื่อนำเสนอข่าวและเปิดโปงความจริง โดยหนึ่งในนั้นก็คือ คังคยองยุน ผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์ SBS ที่ได้เผยความจริงเกี่ยวกับวิดีโอเซ็กส์ เพื่อหวังว่าจะมัดตัวผู้มีอิทธิพล ทว่ากลับเจอเรื่องราวที่เขย่าวงการ K-POP เมื่อมีการเปิดเผยว่า “ซึงรี” อยู่ในกลุ่มแชทที่แชร์คลิปฉาว

คังคยองยุน

ทั้งนี้สกู๊ปข่าวถูกนำเสนอในแบบการออกอากาศสด ไม่ได้มีการส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน โดยนักข่าวสาวได้เปิดเผยว่า เธอได้รับข้อมูลเรื่องนี้มาประมาณ 2 ปีที่แล้ว และได้ติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงไปกับต้นสังกัดของนักร้องหนุ่ม ปรากฏว่ามีการปฏิเสธและฟันธงว่าเป็นข้อมูลปลอม แต่เมื่อนำไปตรวจสอบกลับพบว่าเป็นของจริง เธอจึงได้สืบลึกลงไปและได้รู้ว่า คลิปเหล่านั้นเป็นฝีมือการถ่ายของศลปินหนุ่ม “จองจุนยอง” ซึ่งเขาได้บันทึกวีดีโอไว้โดยที่คู่นอนหญิงของเขาไม่รู้ตัว โดยหนุ่มคนนี้ได้แชร์ลงกลุ่มที่มีเพื่อนๆ รวมถึงคนดังชายอีกหลายคนอยู่ ซึ่งจากการเปิดเผยในครั้งนี้ชาวเกาหลีรู้สึกไม่พอใจอย่างมากเพราะ “จองจุนยอง” ไม่ได้ทำแบบนี้เป็นครั้งแรก เขาเคยทำพฤติกรรมในทำนองเดียวกันนี้มาแล้วเมื่อปี 2016 และเมื่อไม่นานมานี้เขาก็เพิ่งได้รับโอกาสให้กลับมาทำงานในวงการบันเทิงอีกครั้ง แต่เขายังคงทำผิดซ้ำอีก และเมื่อคืนวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่สนามบินในเกาหลีใต้ “จองจุนยอง” ถูกบรรดาผู้สื่อข่าวรุมขอสัมภาษณ์ แต่เจ้าตัวปฏิเสธด้วยการเดินหนีจึงเกิดความโกลาหลขึ้น  และเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เขาถูกกระชากศีรษะจากใครก็ไม่อาจระบุตัวตนได้

ภาพจาก : http://www.sisapress.com

จากการค้นข้อมูลพบว่านักข่าวสาวได้ทำผลงานเกี่ยวกับการเปิดโปงการทำร้ายผู้หญิงหลายครั้ง ซึ่งที่สร้างชื่อเมื่อเร็วๆ นี้ก็คือ กระแส #metoo  ต่อต้านการคุกคามทางเพศในเกาหลีใต้ และเธอยังได้เปิดโปงเรื่องราวของไอดอลสาว “คูฮาร่า” ที่ถูกแฟนหนุ่มข่มขู่แบล็คเมล์คลิปอีกด้วย ทั้งนี้การที่เธอได้เปิดโปงความจริงสำเร็จทำให้ผู้หญิงอีกหลายคนรอดจากดาราหนุ่มคนนี้ ผู้คนจึงชื่นชมเธอในฐานะผู้หญิงที่กล้าหาญ ขณะที่บางคนก็แสดงความเป็นห่วงเธออย่างชัดเจน เพราะการที่ออกมาเปิดเผยและขุดเรื่องนี้ถือว่าเป็นการท้าทายมากๆ  

อย่างไรก็ตาม “ซึงรี” ถูกห้ามไม่ให้ออกนอกประเทศ ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการสอบสวนในข้อหาจัดจ้างผู้หญิงบริการไปต้อนรับนักลงทุนต่างชาติ ทั้งนี้นักร้องหนุ่มได้โพสต์จดหมายขอโทษระบุใจความว่า ตอนนี้คงจะดีที่สุดที่เขาจะลาออกจากวงการบันเทิง เพราะปัญหาข้อพิพาทต่างๆ ที่เขาก่อขึ้นส่งผลรุนแรงต่อสังคม ผมจะให้ความร่วมมือในการสอบสวน เขาถูกสังคมเกลียดและโจมตีตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา เขาจึงไม่อาจเห็นคนรอบข้างเจ็บปวดต่อไปได้ เขาขอบคุณแฟนคลับในเกาหลีใต้และต่างประเทศที่มอบความรักให้กับเขามาตลอด 10 ปี ขอจบตรงนี้อย่างน้อยเพื่อเป็นเกียรติของ YG และ BIGBANG ผมต้องขอโทษอีกครั้ง ขอบคุณสำหรับทุกอย่าง

ขณะที่”จองจุนยอง”ได้ประกาศลาออกจากวงการบันเทิงอย่างเป็นทางการแล้ว ผ่านทางจดหมายขอโทษเมื่อวันที่  13 มีนาคม “จองจุนยอง” โดยจดหมายนี้มีใจความว่า ความร้ายแรงของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ผมต้องขออภัยทุกคนถึงแม้จะสายไป แต่ก็อยากจะขอโอกาสเป็นครั้งที่สองผ่านจดหมายฉบับนี้ จากที่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับเขาออกไป เขายอมรับความผิดที่ก่อขึ้นทุกประการ เขายอมรับว่าแอบถ่ายผู้หญิงหลายคนโดยไม่ได้รับการยินยอม ตอนที่แชร์คลิปดังกล่าวไป ในกลุ่มเขาไม่ได้รู้สึกผิดแต่อย่างใด นี่เป็นการกระทำที่ควรได้รับการประณาม เป็นการกระทำที่สิ้นคิดเป็นอย่างยิ่ง เหนือสิ่งอื่นใดผมขอคุกเข่าและกราบขออภัยต่อผู้หญิงทุกคนที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ และเขาเพิ่งได้รับรู้ความจริงอันน่ารังเกียจนี้ เมื่อเรื่องราวทุกอย่างออกสู่สาธารณชน หลังจากนี้เขาจะถอนตัวจากทุกๆ รายการ และยุติงานในวงการบันเทิงทั้งหมด เขาจะรู้สึกผิดกับการกระทำผิดกฎหมายบ้านเมืองไปชั่วชีวิต เขาจะน้อมรับโทษทุกอย่างที่เกิดขึ้นจากการกระทำของเขา สุดท้ายเขาได้กราบขออภัยทุกคนอย่างสุดซึ้ง


ข้อมูล : https://www.allkpop.com/

ภาพจาก : https://webzine.kookmin.ac.kr

keyboard_arrow_up