“กล้าที่จะก้าว ก็ไม่ต้องกลัวที่จะล้ม” กันติชา สมศักดิ์ เจ้าของคาเฟ่ขนมหวาน Cheevit Cheeva

จากความชอบ สู่ความฝัน แพร-กันติชา สมศักดิ์ สาวเก่งจากจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าของร้าน Cheevit Cheeva  (ชีวิตชีวา) คาเฟ่ขนมหวานชื่อดัง เริ่มจาก 1 สาขา ปัจจุบันขยายเพิ่มเป็น 7 สาขา ซึ่งสาขาล่าสุดคือที่เมืองไทเป ประเทศไต้หวัน

 กันติชา สมศักดิ์

ขึ้นชื่อว่า ของหวาน โดยเฉพาะ บิงซู น้ำแข็งใสสัญชาติเกาหลี ที่มาแรงเหลือเกินในยุคนี้ รวมถึงบรรดาชานมไข่มุก ก็ฮ็อตฮิตซะเหลือเกิน กลายเป็นเมนูตบท้ายในมื้ออาหารของใครหลายๆ คน

ปัจจุบันร้าน บิงซู หรือ น้ำแข็งใสผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดมีหลายร้าน หลายเมนูให้เลือกสรร ซึ่งหนึ่งในร้านยอดฮิตที่มีเมนูบิงซู ที่หลายๆ คนชื่นชอบอย่างเมนูบิงซูบัวลอยไข่เค็ม เมนูซิกเนเจอร์ประจำร้านที่ใครมาต้องสั่ง คือร้าน Cheevit Cheeva

บัวลอยไข่เค็ม เมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน รสชาติหวาน เค็มหน่อยๆ จากซอสไข่เค็ม เสิร์ฟพร้อมกับบัวลอย เข้ากันได้ดีมากกับน้ำแข็งใสเนื้อนุ่ม
Feel No Grey บิงซูชานมไข่มุก ชาเออเกรย์ หอมๆนุ่มละมุนลิ้น ไข่มุกและเฉาก๊วยสูตรไตหวันหนุบหนับ ชุ่มน้ำตาลทรายแดง ปล.มีเฉพาะสาขาที่เชียงใหม่ และ กรุงเทพคือ สาขา The Circle

Cheevit Cheeva คาเฟ่ขนมหวาน เกิดจากหญิงสาวที่ชื่นชอบการทำขนม และฝันว่าอยากจะมีร้านเป็นของตัว แพร กันติชา เธอเริ่มต้นความฝันจากสมัยเรียนที่เธอชื่นชอบการทำขนม แพรเรียนไปด้วยและทำขนมส่งขายตามร้านกาแฟด้วย อาจจะดูเป็นงานหนัก แต่ถ้าเป็นงานที่ชอบก็เรียกได้ว่า สบายใจที่ได้ทำ ทั้งนี้ที่บ้านของเธอก็ยังให้การสนับสนุนในสิ่งที่เธอทำอีกด้วย

เมนู Pink Sakura Blossom สาขาไทเป

จากการได้ไปเที่ยว และได้ลองกินบิงซู ที่ประเทศเกาหลี สาวแพรจึงปิ๊งไอเดียขึ้นได้ว่า ที่เชียงใหม่บ้านเกิดของเธอยังไม่มีร้านน้ำแข็งใสแบบนี้ เธอจึงตัดสินใจซื้อเครื่องทำบิงซูที่ประเทศเกาหลี และนำเข้ามาฝึกทำ ลองทำ คิดเมนูน้ำแข็งใส จนกระทั่งลองเปิดร้าน Cheevit Cheeva ร้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่หน้า ชีวาสปา ซึ่งที่บ้านเธอเป็นเจ้าของนั่นเอง

แต่กว่า ชีวิตชีวา จะกลายเป็นคาเฟ่ขนมหวานยอดนิยมนั้น เธอเองก็เจอกับปัญหาในการทำงานหลายๆ เช่นกัน เพราะหากเมนูไหน ไม่อร่อยเธอจะไม่ขาย และทางร้านยังใช้วัตถุดิบสดใหม่ และเน้นคุณภาพ อย่างผลไม้ ก็ใช้ผลไม้สด ไม่ใช้ผลไม้แช่แข็ง ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า ร้านนี้ไม่ได้มีเพียงแค่เมนูบิงซูเท่านั้น แต่ยังมีของหวานและเครื่องดื่มอื่นๆ ขายด้วย โดยเมนูทั้งหมดในร้าน ก็มาจากสาวแพรนี่ล่ะที่เป็นคนคิดเมนูขึ้นมาทั้งหมด

ทั้งนี้สาวแพรยังได้แชร์ประสบการณ์ให้กับใครที่อยากทำตามความฝันว่า…

หากเรากล้าที่จะก้าว ก็ไม่มีความจำเป็นใดที่เราจะต้องกลัวล้ม แพรเชื่อเสมอว่าการทำธุรกิจย่อมต้องพบกับปัญหาและอุปสรรคอย่างแน่นอน แต่เราต้องมีความกล้าในการลงมือทำ ธุรกิจของแพรเริ่มต้นมาจากความชื่นชอบในการรับประทานขนมหวานของตัวเอง และเริ่มศึกษาอย่างจริงจังจนก่อตัวเป็นธุรกิจคาเฟ่เล็กๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งความโชคดีของเราคือเราเป็นเจ้าแรก บวกกับความหลากหลายของเมนู จึงทำให้กลายเป็นที่รู้จัก และเคล็ดลับง่ายๆ ในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จของแพร คือ เราต้องมีความสุขในการทำ และอยากจะทำให้ดีกว่าเดิม 


ภาพ : pairtwiceadayy, Cheevit Cheeva fine desserts,

keyboard_arrow_up